BNB Chain bị hack, chuỗi ngừng hoạt động, thiệt hại khoảng 100 triệu USD

spot_imgspot_img

Nghi ngờ mạng BNB Chain bị hack vì một chiếc ví trị giá hơn 536 triệu USD có dấu hiệu hoạt động bất thường, mạng lưới đã tạm dừng hoạt động.

Theo ghi nhận từ BNB Chain, một con cá voi nắm giữ lượng BNB lớn nhất dường như đã là nạn nhân của một vụ hack. Vào khoảng 17:30 UTC, địa chỉ ví bắt đầu rút một lượng lớn tiền điện từ mà trước đó nó đã đặt cọc (stake) từ các hệ sinh thái blockchain khác nhau. Ngay sau đó, nó bắt đầu swap và vay các mã thông báo từ vô số các giao thức khác. 

Tại thời điểm BeInCrypto thực hiện bài viết này, ví đã kiểm soát hơn 536,930,715 USD giá trị tổng tài sản. Trong đó bao gồm khoảng 1,020,094.7687 BNB (khoảng 287,870,744); 33,772 ETH và WETH (khoảng 45,696,989) và khoảng 63 triệu USD một số đồng stablecoin như  USDT, BUSD, USDC và fUSDT. Ví cũng có hơn 127,7 triệu USD tài sản được khóa trên các giao thức cho vay như Venus, Geist và Trader Joe.

Sau động thái bất thường của ví cá voi này, đã có một lượng lớn BNB đã được chuyển đến ví trong danh sách đen của Tether. Nhà phát hành stablecoin Tether cũng đã ngăn nó gửi USDT sang ví mới. Ngay sau đó mạng lưới đã dừng hoạt động càng làm chắc chắn hơn giả thuyết về việc BNB Chain bị hack.

Một người dùng trên Twitter có tên Green Jeff đã đưa ra lập luận rằng địa chỉ ví chưa BNB này đã được sử dụng để tham gia vào một số giao thức trên DeFi. Dựa theo các dữ liệu trên chuỗi đã cho thấy có một khoản tiền lớn gửi vào giao thức Venus để hoán đổi lấy stablecoin thông qua việc sử dụng BNB làm tài sản thế chấp. 

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác, Green Jeff cũng đặt ra nhiều nghi vấn liệu rằng BNB Chain có thực sự bị hack như chúng ta vẫn nghĩ? Không loại trừ khả năng chính bản thân BNB Chain là nạn nhân của một số hình thức khác có liên quan đến Tether.

Thông báo từ BNB Chain sau vụ hack
Thông báo từ BNB Chain sau vụ hack

Trong một bài đăng trên Reddit, đội ngũ phát triển của BNB Chain đã xác nhận được việc khai thác trên một cầu nối xuyên chuỗi (cross-chain bridge), BSC Token Hub. Điều này đã dẫn đến tăng thêm BNB. Ước tính ban đầu, số tiền bị lấy đi từ BSC sau vụ hack khoảng 100 triệu USD – 110 triệu USD. Tuy nhiên, dưới sự trợ lực của cộng đồng, đã có khoảng 7 triệu USD bị đóng băng.

Biến động giá BNB
Biến động giá BNB

Về giá của BNB, theo ghi nhận của BNB tại thời điểm viết bài giá đã giảm mạnh 5%. Sau điều chỉnh, giá được giao dịch ở mức 285 USD.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once