Sàn giao dịch BTC “cổ lão” nhất thế giới chính thức đóng cửa

1052

Sàn giao dịch Bitcoin BTCC đã tạm dừng hoạt động nền tảng giao dịch BTC/CNY của mình, đúng theo yêu cầu của lệnh cấm ICO đưa ra hồi đầu tháng 9 bởi chính quyền Bắc Kinh, qua đó đặt dấu chấm hết cho một kỉ nguyên của cộng đồng người dùng tiền điện tử cả trong lẫn ngoài lãnh thổ Trung Quốc.

Đại diện của BTCC đã đăng tải tin nhắn tạm biệt trên Twitter, cho biết sàn đã hoạt động không ngừng nghỉ trong “quãng thời gian kỉ lục 2305 ngày”. Thật vậy, ít ai trong cộng đồng người dùng Bitcoin đông đảo ngày nay có thể hồi tưởng về cái thời khi mà chưa xuất hiện BTCC. Bao năm tháng trôi qua, vô vàn các nền tảng mua bán tiền thuật toán mới nở rộ rồi lại lụi tàn, thỉnh thoảng lại có cái ăn cắp tiền của người dùng, duy chỉ có BTCC là mãi trường tồn.

[​IMG] ​

 

“Giao dịch nhân dân tệ trên BTCChina đã chính thức chấm dứt sau quãng thời gian kỉ lục 2305 ngày. BTCC muôn năm! “

Mặc dù vậy, tin tức đóng cửa trên không gây mấy ngạc nhiên cho thị trường. Theo sau lệnh cấm ICO hồi đầu tháng 9, đã xuất hiện nhiều tin tức cho rằng các nhà quản lí Trung Quốc đã yêu cầu tất cả sàn Bitcoin trong nước phải tự nguyện dừng mọi hoạt động giao dịch trên nền tảng của mình. Sàn BTCC có trụ sở tại Thượng Hải vào ngày 14/9 đã thông báo rằng họ sẽ đóng cửa vào ngày 30/9 – là cái tên đầu tiên trong ba “gã khổng lồ” sàn giao dịch Trung Quốc thực hiện. Sang đến 27/9, BTCC đã ngừng chấp nhận gửi tiền, và vào thứ Bảy (30/9) thì nó chính thức “tắt điện” dịch vụ đặt lệnh mua bán.

Tuy hoạt động của BTCC tại Trung Quốc phải chấm dứt, sàn vẫn sẽ tiếp tục triển khai ở một nơi khác. Các sàn giao dịch với USD và DAX, cũng như hội thợ đào và các công ty con khác thuộc BTCC vẫn sẽ vận hành bình thường.

Bất chấp “lịch sử hào hùng” của BTCC, không phải tất cả mọi người đều cảm thấy tiếc khi chứng kiến ngày nó phải đóng cửa. Là một thành viên tham gia kí kết Thoả thuận New York, tán thành triển khai SegWit2x, sàn đã phải nhận được rất nhiều chỉ trích từ một bộ phận cộng đồng người dùng Bitcoin, và căng thẳng cứ ngày càng gia tăng giữa lúc thời hạn hard fork tháng 11 sắp đến gần. Chính vì vậy, vài người dùng đã bày tỏ sự “hả hê” của mình trên mạng xã hội trước thông tin BTCC ngừng hoạt động. Số khác thì lại cảm thấy hoài nghi, tin là rốt cuộc chính quyền Trung Quốc rồi cũng sẽ cấp phép cho các sàn giao dịch trong nước và cho phép họ nối lại dịch vụ của mình, giống như những gì nước láng giềng Nhật Bản đã làm.

Dù vậy, CEO của BTCC Bobby Lee đã lên Twitter và chia sẻ cảm xúc cá nhân về cái kết của kỉ lục “vô tiền khoáng hậu” mà công ty mình đã lập nên:

[​IMG] ​
“Vào ngày 06/09/2011, chúng tôi khởi nghiệp với vị thế là sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên tại Trung Quốc. Khi đó, một BTC mới chỉ có giá 150 CNY – tương đương $22.60 – đồng nghĩa với việc trong gần 6 năm rưỡi hoạt động của BTCC, Bitcoin đã tăng giá đến 18.700{3eb6bdabe705eb733ee729ab1faf483b6bd3fb0955b43a5b404e55371e5d06b7}.”

“Ước gì chúng tôi đã mua thêm BTC lúc đó.” Lee nói đùa.​