BlockFi bị phạt do quảng cáo phóng đại về sản phẩm cho vay thế chấp của mình

spot_imgspot_img

Mới đây, Bang Iowa của Hoa Kỳ đã yêu cầu BlockFi Lending LLC trả tiền phạt và ngừng đưa ra những tuyên bố sai lệch về các sản phẩm mà công ty đang cung cấp.

Theo đó, công ty cho vay tiền điện tử BlockFi đang gặp khó khăn với các cơ quan quản lý nhà nước ở Iowa sau khi đưa ra tuyên bố sai về tình trạng thế chấp của các khoản vay mà công ty cung cấp.

Văn phòng Công nghiệp Điều tiết và Chứng khoán của Bộ phận Bảo hiểm Iowa đã chủ trì vấn đề này theo Bộ luật Iowa 502.604, Đạo luật Chứng khoán Thống nhất, cho phép cơ quan này có quyền “ra lệnh hướng dẫn người đó ngừng và cấm” tham gia vào một “hành động, thực hành hoặc quá trình kinh doanh” vi phạm Chương 502 của Đạo luật thống nhất về chứng khoán.

“Mặc dù những lĩnh vực mới, như tiền điện tử, có thể thúc đẩy sự phát triển trong hệ thống tài chính. Tuy nhiên, điều quan trọng là các cơ quan quản lý phải đảm bảo điều này xảy ra trong một khuôn khổ thích hợp để bảo vệ các nhà đầu tư trong khi vẫn tạo điều kiện cho việc hình thành vốn”, Doug Ommen, Ủy ban Bảo hiểm Iowa, người đã ban hành quyết định phạt cho công ty cho biết.

Ngoài khoản thanh toán 50 triệu USD được chia đều cho 53 khu vực pháp lý, bao gồm 50 tiểu bang của Hoa Kỳ và Đặc khu Columbia, Peurto Rico và Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ, BlockFi đã được lệnh nộp phạt hành chính 943,000 USD cho Bang Iowa với năm lần trả góp khoảng 188,000 USD cho mỗi lần.

BlockFi đối mặt với sóng gió

Lệnh phạt trên là kết quả của cuộc điều tra chung gồm 53 tiểu bang của Hiệp hội Quản trị viên Chứng khoán Bắc Mỹ về các hoạt động cho vay của BlockFi. Một trong những thành viên của hiệp hội, bang New Jersey, đã đệ trình lệnh ngừng và hủy đăng ký vào ngày 19 tháng 7 năm 2021, cáo buộc rằng BlockFi, công ty mẹ BlockFi Inc. và công ty liên kết BlockFi Trading LLC của nó đã chào bán và bán chứng khoán chưa đăng ký.

Các bang Alabama và Vermont sau đó đã đệ trình các lệnh cho thấy nguyên nhân cáo buộc BlockFi, công ty liên kết và công ty mẹ của nó đã đẩy chứng khoán chưa đăng ký cho người dân.

Trước đó, BlockFi tuyên bố trên trang web của mình rằng các khoản cho vay của họ “thường” được thế chấp vượt mức (tài sản thế chấp được đăng ký vượt quá số tiền đã vay) mà không cung cấp bằng chứng cụ thể. Sau khi điều tra, các cơ quan quản lý của Iowa phát hiện ra rằng chỉ 17% các khoản vay được cung cấp vào năm 2021, 16% vào năm 2020 và 24% vào năm 2019 là đạt tiêu chuẩn thế chấp vượt mức. Cơ quan giám sát nhà nước cáo buộc rằng do sự phóng đại này của công ty, các nhà đầu tư đã nhầm lẫn khi cho rằng khoản vay của họ được đảm bảo 100%.

Ommen kết luận: “Người dân Iowa nên đảm bảo rằng họ chỉ đầu tư vào những gì họ sẵn sàng mất.”

Trong quá trình giải quyết cáo buộc trên, công ty không thừa nhận cũng không phủ nhận các kết luận được rút ra trong lệnh phạt. BlockFi gần đây đã phải nộp phạt 100 triệu USD cho Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) do cung cấp chứng khoán chưa đăng ký.

Các công ty tiền điện tử lớn khác tìm kiếm sự rõ ràng về quy định đối với các sản phẩm có lãi suất

Vào tháng 4 năm 2022, Be[In]Crypto đã báo cáo rằng các công ty tiền điện tử lớn như Kraken, Bitstamp và Circle rất mong muốn cung cấp các sản phẩm có lãi và không muốn đi theo con đường giống như BlockFi và Celsius . Theo đó, những công ty này đang tìm kiếm sự rõ ràng về quy định.

“Một số công ty tiền điện tử ở Hoa Kỳ đã gặp rắc rối lớn với cách họ quản lý các dịch vụ cho vay và tín dụng. Chúng tôi không muốn điều đó xảy ra, vì vậy chúng tôi sẽ cực kỳ thận trọng.” Giám đốc điều hành của BitStamp USA, Bobby Zagotta, cho biết vào thời điểm đó.

Vào tháng 9 năm ngoái, các nhà quản lý Texas đã ra lệnh cho Celsius, công ty cung cấp lợi suất lên tới 17% trên các mã thông báo được đặt cọc, phải tham dự một phiên điều trần, giải thích lý do tại sao nền tảng này nên được phép tiếp tục hoạt động trong tiểu bang.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once