Blockchain và vấn đề thực tiễn (phần 3): Logistic

spot_imgspot_img

Vấn đề đặt ra

Logistic là một mảng đã có từ lâu trên thế giới. Tuy nhiên, trong khi các phương tiện vận chuyển ngày càng nâng cấp, thì các hoạt động bên cạnh không có sự phát triển tương đương dẫn đến các hạn chế hiện tại của Logistic:

  • Vấn đề truy xuất nguồn gốc: Hoạt động logistic rất phức tạp, đòi hỏi các đơn vị đóng gói, tổng hợp và phân tách cho đến khi chúng đến tay người tiêu dùng. Do đó, rất khó để truy xuất hàng thật giả.
  • Gây thiệt hại đến các công ty: Điều này không chỉ gây thiệt hại cho thương hiệu gốc, mà nó có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn nếu nó là dược phẩm.
  • Ảnh hưởng sức khỏe người dùng: Theo Interpol, mỗi năm có khoảng 1 triệu người chết vì thuốc giả. Vấn đề thậm chí còn nghiêm trọng hơn ở các thị trường mới nổi với 30% dược phẩm là hàng giả.

Giải pháp của Blockchain

Blockchains có thể khắc phục sự cố đi theo giai đoạn như Logistic bằng cách lưu hash của QR code vào sổ cái chống giả mạo. Sổ cái này hoạt động như một nguồn trung thực duy nhất, cho phép dễ dàng xác minh, cải thiện đáng kể tính khả dụng và minh bạch của dữ liệu.

  • Hiệu quả kỹ thuật số: Bằng cách số hóa các quy trình, các hoạt động trở nên rẻ hơn, hiệu quả hơn, ít bị sai sót và gian lận hơn.
  • Lợi ích cho công ty: Các công ty có được lợi thế về hiệu quả hoạt động, giảm nguy cơ làm giả, dữ liệu toàn diện hơn và theo thời gian thực cũng như cách để thiết lập mối quan hệ trực tiếp với người tiêu dùng thông qua các ứng dụng theo dõi.
  • Lợi ích cho cá nhân: Người tiêu dùng chắc chắn về tính xác thực của hàng hóa và có thể nhanh chóng có thêm thông tin về sản phẩm.

Tổng kết

Hoạt động Logistic chắc chắn sẽ còn đồng hành cũng như kết nối với nền kinh tế thế giới trong tương lai dài hạn. Do đó, nếu khắc phục được các nhược điểm trên, mình tin rằng kinh tế thế giới sẽ có sự phát triển nổi bật.

Anh em nghĩ sao về ý tưởng đưa Blockchain vào Logistic? Liệu đây có khả thi? Cùng comment ý kiến của anh em bên dưới.

Theo C98

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once