Bitcoin Punks NFT đã tăng gấp trăm lần? Giải thích chi tiết về hiện trạng của dự án và cơ sở hạ tầng NFT mạng Bitcoin

spot_imgspot_img

Gần đây, việc đúc và phát hành NFT trên mạng Bitcoin liên tục xuất hiện trước công chúng và thái độ của cộng đồng đã thay đổi từ thờ ơ, hiểu biết nửa vời sang tích cực tham gia. Theo bảng dữ liệu của Dune, hiện có 33.517 bộ sưu tập NFT được đúc trên mạng Bitcoin và 12.102 bộ sưu tập NFT đã được đúc trong một ngày vào ngày 9 tháng 2.

Trong số đó, dự án NFT Bitcoin Punks dựa trên giao thức Ordinals của mạng chính Bitcoin đã được đúc vào lúc 15:00 ngày 9 tháng 2, với tổng số 10.000. Hiện tại, quan chức Bitcoin Punks đang hoàn thành bộ sưu tập, phân tích cú pháp các dòng chữ hiện có và xác minh nút tải lên đầu tiên của mỗi Punks. NFT JSON cuối cùng trong số 10.000 NFT của bộ sưu tập sẽ được mint vào giao thức Ordinals trong vòng 24 giờ tới.

Theo thông tin chính thức, Bitcoin Punks là dự án đầu tiên tải thành công Ethereum CryptoPunks gốc lên chuỗi khối Bitcoin bằng cách sử dụng Ordinals.  Nhóm đang kiểm tra hàm băm của mọi hình ảnh được tải lên Ordinals và so sánh nó với 10.000 hình ảnh Punk ban đầu. Liên kết đến Bitcoin Punks là dòng chữ đầu tiên (ID thấp nhất) với hàm băm tương ứng trên giao thức Ordinals.

Các bước cụ thể để đúc Bitcoin Punks là: tải xuống ví sparrow, sau đó tạo ví Segwit gốc (P2WPKH), sau đó tạo ví Taproot (P2TR) để nhận bộ sưu tập Bitcoin Punks. Sau đó truy cập trang web chính thức của Bitcoin Punks để tìm số Punks chưa được đúc, sau đó truy cập cryptopunks.app để tải xuống hình ảnh Punks với số tương ứng. Cuối cùng, hãy truy cập trang web chính thức của Bot node đầy đủ của giao thức Ordinals để tải lên các hình ảnh đã tải xuống ở bước trước, sử dụng ví Segwit gốc (P2WPKH) đã tạo để thanh toán Bitcoin cho Bot node đầy đủ và sử dụng Taproot (P2TR) để nhận bộ sưu tập. Các phương thức thanh toán bao gồm Lightning Network và chuyển mạng Bitcoin thông thường. Nói chung, chuyển Lightning Network nhanh hơn.

Chi phí đúc của Bitcoin Punks là khoảng 25 đô la Mỹ và hiện tại không có giao dịch OTC qua quầy. Ngoài ra, trong quá trình đúc, do thanh toán Bitcoin thuộc dạng một đơn đặt hàng và tốc độ thanh toán của mạng Bitcoin chậm nên nhiều người dùng trên toàn bộ mạng không giao tiếp với nhau có thể thanh toán thành công khi họ đúc Punks với cùng một số. Người dùng có khối được xác nhận sớm nhất có thể nhận được Punks. Điều này dẫn đến việc nhiều người dùng trả tiền cho bot, nhưng cuối cùng không có quyền truy cập vào bộ sưu tập Punks.

Theo thông tin từ Twitter KOL, giá thị trường thứ cấp của Bitcoin Punks sẽ đạt hơn 1 Bitcoin sau khi quá trình đúc hoàn tất, cao gấp 100 lần giá vốn. Tuy nhiên, theo quan sát của Thecoindesk trong cộng đồng, hiện tại không có giao dịch nào trong Bitcoin Punks, điều đó có nghĩa là không có thị trường của người mua và việc tăng gấp 100 lần chỉ là tin đồn. Các thành viên cộng đồng cần xác định thông tin cẩn thận, không để bị lừa dẫn đến thất thoát.

NFT trên mạng Bitcoin đang phát triển như thế nào?

Vào ngày 21 tháng 1 năm 2023, kỹ sư phần mềm Casey Rodarmor đã phát hành phiên bản 0.4.0 của giao thức NFT mạng Bitcoin Ordinals, chính thức đưa NFT vào mạng chính Bitcoin. Về cơ bản, giao thức hỗ trợ phiên bản NFT của Bitcoin, được mô tả trên mạng Bitcoin là “tạo tác kỹ thuật số” có thể bao gồm các định dạng hình ảnh, pdf, video và âm thanh như jpeg. Các dự án NFT đã được phát hành và đúc.Theo dữ liệu trên Dune, Ordinals NFT đã phát triển nhanh chóng kể từ tháng 2, hầu hết là nội dung hình ảnh.

Bitcoin Rock

Bộ sưu tập Bitcoin Rock có số lượng phát hành là 100 và là dự án NFT mạng Bitcoin đầu tiên được phát hành dựa trên giao thức Ordinals. Dotta, Giám đốc điều hành của dự án NFT Forgotten Runes Wizard’s Cult, đã mua 1 Rock với giá 0,2 Bitcoin vào ngày 1 tháng 2. Theo thông tin chính thức trên Twitter, giá giao dịch hiện tại của nó đã tăng lên 1 bitcoin. Và nhóm đã tặng 10 BTC cho các thành viên của nhóm Ordinals để cảm ơn và hỗ trợ công việc của họ.

Ordinal Punk

Ordinal Punks là bộ sưu tập PFP được đúc trong 650 bản khắc đầu tiên của Bitcoin, với số lượng phát hành là 100. Theo một người có liên quan đến dự án, Ordinal Punks “sử dụng thuật toán mã nguồn mở và họa tiết CC0 Punk để tạo Punks mới”. Ordinal Punks đã chính thức phát hành tweet đầu tiên vào ngày 31 tháng 1 và bắt đầu đúc vào lúc 4 giờ sáng ngày 1 tháng 2. Mất một ngày để hoàn thành quá trình đúc và giá đúc là 0,01 bitcoin. Theo thông tin trên Twitter của robot Ordinal Punk Sales, giá giao dịch đầu tiên của Ordinal Punks là 0,07 bitcoin và giá giao dịch cao nhất hiện tại đạt 9,5 bitcoin, trị giá 241.000 USD. Tổng cộng có hơn 30 giao dịch đã được thực hiện.

Người dùng cộng đồng NFT nổi tiếng dingaling đã mua Punk 27 (bản in #444), Punk 48 (bản in #483), Punk 73 (bản in #599), Punk 80 vào ngày 9 tháng 2 với 15,2 bitcoin (tương đương 211 Ethereum) (bản in #606 ), Punk 88 (in #614), Punk 91 (in #617), Punk 92 (in #618) tổng cộng có 7 bộ sưu tập Ordinal Punks và điều đó có nghĩa là có một khoảnh khắc thực sự đằng sau mỗi số sê-ri khắc.

Đồng thời, cũng có bộ sưu tập thứ tự đầu tiên của Bitcoin, Bitcoin Shroom, tuyên bố là pháo đài cuối cùng của nghệ thuật kỹ thuật số của con người trước khi trí tuệ nhân tạo sắp ra mắt và Mũ bóng tối, v.v. đã mở tài khoản Twitter chính thức và xây dựng trang web chính thức, nhưng họ vẫn chưa mở.

Ngoài ra, dự án NFT On the Edge of Oblivion, được phát hành trên mạng Ethereum và hứa hẹn sẽ liên kết chéo với mạng Bitcoin và có thứ tự ghi dựa trên ID của bộ sưu tập ERC-721 của chủ sở hữu, đã tăng từ 0 đến 2,4ETH, với số lượng lưu hành là 555. Hiện tại Khối lượng giao dịch là 1000 ETH. Điều này cho thấy tâm lý FOMO hiện tại đối với các dự án NFT trên mạng Bitcoin.

Trạng thái của cơ sở hạ tầng NFT của mạng Bitcoin

Các cài đặt cơ bản liên quan đến NFT của mạng Bitcoin hiện đang ở giai đoạn rất sớm, việc đúc không thể thuận tiện và đơn giản như mạng Ethereum, cần phải học cách tạo các dạng ví khác nhau, phân biệt các dạng phương thức thanh toán khác nhau và cũng cần phải đồng bộ hóa tất cả các node của mạng Bitcoin để tham gia Mint NFT dựa trên giao thức Ordinals. Không có công cụ giao dịch ngang hàng nào tiện lợi và an toàn như Opensea khi giao dịch, thay vào đó, một bảng tính sheet exel dùng chung được sử dụng để cập nhật sổ lệnh và việc bán hàng chỉ có thể được hoàn thành thông qua giao dịch ngoại hối hoặc ký quỹ. => Chắc chắn sẽ có nhiều vụ lừa đảo trong các giao dịch này.

Bitcoin Punks có thể được đúc nhanh chóng nhờ Bot toàn node do các thành viên cộng đồng phát triển và xây dựng. Nếu một cá nhân phải mất nhiều thời gian để hoàn thành việc đồng bộ hóa toàn node, thì việc này không thể hoàn thành trong một sớm một chiều. Hình dưới đây cho thấy trường hợp các thành viên cộng đồng đang đồng bộ hóa tất cả các nút của mạng Bitcoin. Tuy nhiên, hiện tại, do phương thức đúc là chế độ số thứ tự nên người dùng không thể biết liệu một số thứ tự nhất định đã được tải lên chuỗi thành công hay chưa. phí được tính cùng một lúc, khiến một số người dùng khá lo lắng.

Sau khi ra mắt giao thức thông thường, kích thước khối trung bình hàng ngày của Bitcoin đạt 2.021.079,56, mức cao mới trong ba năm. Vào ngày 7 tháng 2, Pierre Rochard, phó chủ tịch nghiên cứu của công ty khai thác Bitcoin Riot Platforms, đã tweet rằng Chữ khắc (chữ khắc) của giao thức NFT mạng Bitcoin Ordinal đang tiêu thụ 50% không gian khối Bitcoin và tỷ lệ sử dụng không gian khối là 100 % , tỷ lệ trung bình giảm.

Do đó, cộng đồng Bitcoin bị chia rẽ khi phát hành NFT trên mạng Bitcoin dựa trên giao thức Thông thường. Một số người tin rằng nó sẽ cung cấp nhiều trường hợp sử dụng tài chính hơn cho Bitcoin, điều này sẽ thúc đẩy nhu cầu về không gian khối và do đó tính phí. Ví dụ, nhà gnghiên cứu Bitcoin Dan Held tin rằng khi số lượng phần thưởng khối ngày càng nhỏ hơn, các công ty khai thác sẽ ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào phí giao dịch. Nếu Ordinals tăng cường cạnh tranh để giành không gian khối, phí giao dịch cao hơn có thể cho phép các công ty khai thác tiếp tục bảo mật mạng Bitcoin.

Trong khi những người khác tin rằng nó đi chệch khỏi tầm nhìn của Satoshi Nakamoto về Bitcoin như một hệ thống tiền mặt ngang hàng, thì các cấu trúc giống như NFT này đã chiếm không gian khối trên mạng Bitcoin, điều này có thể làm tăng phí giao dịch. Ví dụ: vào năm 2010, Satoshi Nakamoto đã phủ quyết ý tưởng mở rộng hệ thống Bitcoin, nói rằng “không thể mở rộng mọi hệ thống phân xử bằng chứng công việc trên thế giới trong một bộ dữ liệu” .

Về vấn đề này, Thecoindesk cho rằng nhiều người dùng hiện tại vào blockchain và vào Web3 không phải vì Bitcoin nên họ biết rất ít về hệ thống Bitcoin, có một lượng lớn người dùng chưa từng sử dụng ví Bitcoin, chưa từng sử dụng chuyển Bitcoin và không biết node đầy đủ của Bitcoin, mạng sét, v.v. là gì. Cho dù đó là giao thức xã hội Nostr hay sự ra mắt của giao thức Ordinals, các kịch bản ứng dụng trên mạng Bitcoin đã được tăng lên và nhiều người dùng hơn đã được hướng dẫn để hiểu và hiểu về hệ sinh thái Bitcoin, từ đó cho phép nhiều người dùng bắt đầu sử dụng Bitcoin hơn. Do đó, việc mạng Bitcoin mở và phát triển theo nhiều cách không phải là điều xấu. Còn về việc nó phát triển như thế nào, tốt hay xấu, đều phụ thuộc vào người chơi tự do và phán đoán của thị trường.

Đối với cơ sở hạ tầng liên quan đến NFT của mạng Bitcoin, với hiệu ứng đám đông và sự gia tăng số lượng người dùng cũng như sự cạnh tranh liên tục giữa các sản phẩm sinh thái, chúng sẽ dần được xây dựng và cải thiện. Những gì chúng ta có thể làm bây giờ là dành nhiều thời gian nghiên cứu hơn cho sự phát triển sinh thái của mạng Bitcoin. Đồng thời, cần lưu ý rằng các dự án NFT hiện tại trên mạng Bitcoin đang ở trong tình trạng hỗn loạn và hầu hết đều là các dự án khởi nghiệp, nó giống như việc tìm kiếm vàng trong cát. Nên các bạn phải hết sức thận trọng khi tìm kiếm cơ hội kinh doanh để tránh thất thoát tài sản.

Tidus
Tidus
Thích crypto, nghiện NFT

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once