Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Bitcoin hướng về $36K trước cảnh báo chứng khoán toàn cầu trở nên “đắt đỏ”

Thị trường chứng khoán toàn cầu đã chứng kiến một cơn đại hồng thủy trong năm nay với một cú choáng “lạm phát kèm suy thoái (stagflation)” đang dần hình thành.

Bitcoin (BTC) đã giảm điểm vào cuối phiên tuần ngày 6 tháng 3 khi căng thẳng địa chính trị và sự suy yếu vĩ mô liên quan được chú ý mạnh mẽ.

Biểu đồ nến phiên ngày BTC/USD (Nguồn: TradingView)

Liệu 2022 sẽ mang đến cho chúng ta một cơn “Đại khủng hoảng”?

Dữ liệu từ Cointelegraph Markets Pro và TradingView cho thấy BTC/USD chạm mức thấp nhất trong hơn một tuần qua vào Chủ nhật sau khi một đợt biến động quay trở lại trong đêm.

Cặp giao dịch này đang trong quá trình kiểm tra lại mức hỗ trợ $38,000 đô la vào thời điểm viết bài, với mức lỗ trong ba ngày gần chạm 12%.

Vốn là loại thị trường giao dịch xuyên suốt 24/7 “ngoài giờ hành chính”, tuy nhiên những đồng tiền điện tử lớn nhất lại có xu hướng giảm rõ rệt, trong khi đó “tâm trạng” trên thị trường chứng khoán toàn cầu không ngừng biến động giữa các nhà phân tích.

Nhà bình luận thị trường Holger Zschaepitz cảnh báo ngay trong ngày: "Chứng khoán toàn cầu đã mất $2.9 tỷ USD vốn hóa thị trường trong tuần qua bởi chiến tranh có thể gây ra cú sốc lạm phát kèm suy thoái lớn".

"Các nhà kinh tế học đã cắt giảm dự báo trong tăng trưởng đồng thời nâng dự báo về lạm phát. Thị trường chứng khoán toàn cầu hiện trị giá 110 tỷ USD, bằng 130% GDP toàn cầu, giá trị này có vẻ “quá đắt đỏ” so với tình hình hiện tại."

Một số cá nhân tranh luận rằng nếu một đợt điều chỉnh tài chính truyền thống (TradFi) quy mô lớn hơn xảy ra, ít nhất thì thị trường tiền điện tử vốn đã có sự lung lay lại tiếp tục trở nên tồi tệ hơn.

Nhà giao dịch và nhà phân tích nổi tiếng Pentoshi thậm chí còn tiến xa hơn khi dự báo về sự quay trở lại của cuộc khủng hoảng toàn cầu, thứ đã gây ra cuộc Đại suy thoái 90 năm trước.

Tuy nhiên, một số chuyên gia có uy tín lại giữ một lập trường hoàn toàn khác. Trong báo cáo triển vọng thị trường tiền điện tử mới nhất vào ngày 4 tháng 3, Bloomberg Intelligence vẫn lạc quan về Bitcoin và Ether (ETH).

"Hầu hết các tài sản đều phải chịu sự sụt giảm trong thời kỳ suy giảm vào năm 2022 trước sự đảo ngược không thể tránh khỏi của mức lạm phát cao nhất trong bốn thập kỷ, nhưng năm nay có thể đánh dấu một cột mốc quan trọng khác đối với Bitcoin," được đề cập trong báo cáo.

"Nếu các tài sản rủi ro không thuyên giảm cũng như giảm bớt một số áp lực lên giá, khi đó các đo lường lạm phát có nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng, để lại cho các ngân hàng trung ương một số lựa chọn nhưng ngoại trừ việc tăng lãi suất mạnh mẽ hơn."

Mức hỗ trợ $36,000

Sự lo lắng vẫn đang thống trị trong ngắn hạn, triển vọng về Bitcoin đi kèm một vài dấu hiệu về tăng giá, tập trung vào sự tiếp tục của khoảng giao dịch ở thời điểm hiện tại.

"Bitcoin đang đứng ở mức tới hạn (critical level)", Yann Allemann và Jan Happel, những đồng sáng lập của công ty phân tích on-chain Glassnode, tóm tắt trong khi giới thiệu ấn bản mới nhất của bản tin "Uncharted".

"RSI đang quá bán và có xu hướng tăng. Nếu giá không vượt qua được $40k, chúng ta sẽ về lại mức hỗ trợ. Mức hỗ trợ: $34- $36k. Mức kháng cự: $43- $45k."

Biểu đồ cặp giao dịch BTC/USDT với RSI (Nguồn: Negentropic/Twitter)

Hình ảnh kèm theo cho thấy giá trị lịch sử của BTC/USD tốt như thế nào ở mức giá hiện tại và mối tương quan giữa RSI low và price reversals.

Comment Subcibe