Bitcoin có nên tiếp bước Ethereum chuyển sang cơ chế Proof of Stake?

spot_imgspot_img

Sự chuyển đổi sang cơ chế Proof of Stake của Ethereum đã làm dấy lên cuộc tranh luận liệu Bitcoin có nên tiếp bước Ethereum hay vẫn nên trung thành với bản Proof of Work.

Sự kiện The Merge đã đánh dấu bước chuyển mình của Ethereum với cơ chế đồng thuận Proof of Stake vào ngày 15/9. Sự thay đổi này đã làm giảm mức tiêu thụ năng lượng của Ethereum đến 99,95%.

Theo nghiên cứu của Đại học Cambridge, Bitcoin sử dụng 108,4 TWh mỗi năm, lượng điện được sử dụng còn nhiều hơn cả năng lượng mà một quốc gia như Pakistan hay Kazakhstan tiêu thụ. Cơ chế Proof of Work (PoW) của Bitcoin tiêu tốn năng lượng khủng vì nó sử dụng các máy tính công suất cao để xác thực các giao dịch trên blockchain. Với mức năng lượng cao như vậy, Bitcoin đã làm dấy lên những lo ngại về môi trường.

Bitcoin có nên chuyển sang Proof of Stake (PoS) không ?

Theo ông Alex De Vries, người sáng lập Digiconomist, nếu Bitcoin sử dụng PoS, nền tảng này sẽ tiêu thụ ít năng lượng hơn 10.000 lần so với PoW.

Ông Charles Hoskinson, người đồng sáng lập Cardano, tin rằng Bitcoin thực sự có thể áp dụng PoS.

PoS gây hại cho tính phi tập trung ?

Hậu sự kiện The Merge, Ethereum hiện đang dần bị tập trung hóa vì 5 đối tượng quan trọng đang thống trị blockchain này. Giải pháp staking của Lido Finance đang kiểm soát hơn 30% ETH đã stake. Cộng đồng tiền điện tử trên Twitter tin rằng PoS sẽ khiến Ethereum trở nên tệ hơn về lâu dài. PoS sẽ làm Ethereum bị kiểm soát và bị tập trung hóa.

Ông Jack Mallers, nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Strike, tin rằng:

Proof of Work giống như “Chúng ta cuối cùng cũng kiếm được máy bay để bay,” và Proof of Stake thì giống, “Chúng ta biết làm cách nào để rẻ hơn, nhanh hơn và tiết kiệm carbon hơn nhưng lại không cất cánh”.

Giữa Bitcoin và những người ủng hộ PoW, có một niềm tin rằng “cơ chế Proof of Work của Bitcoin là một chức năng, không phải là một lỗi của hệ thống.”

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once