Tại Việt Nam, thời gian qua, dư luận rộ lên ý kiến hình thức tiền ảo như bitcoin sẽ được Việt Nam thừa nhận và sớm chỉnh sửa khung pháp lý để có hình thức quản lý phù hợp.

Tuy nhiên, quan điểm của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) – cơ quan quản lý về tiền tệ lại khác.

Cách đây 3 năm, đại diện NHNN từng lên tiếng cho biết: Ngay sau khi bitcoin xuất hiện tại Việt Nam từ cuối năm 2013, NHNN đã chủ động nghiên cứu về loại tiền điện tử này.

Tương tự hầu hết các quốc gia khác trên thế giới, theo pháp luật hiện hành về ngân hàng, NHNN khẳng định Bitcoin (cũng như các loại tiền điện tử tương tự khác) không phải là tiền tệ hợp pháp và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

“Việc sở hữu, mua bán, sử dụng Bitcoin tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì có khả năng bị tấn công lấy cắp, thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch, mặt khác, giao dịch Bitcoin có tính ẩn danh cao nên có thể trở thành công cụ cho tội phạm như rửa tiền, buôn ma túy, trốn thuế.”

Do vậy, việc sử dụng Bitcoin và các loại cryptocurrency khác làm phương tiện thanh toán không được pháp luật thừa nhận và bảo vệ. Các tổ chức tín dụng không được phép sử dụng Bitcoin và các loại tiền ảo tương tự khác như một loại tiền tệ hoặc phương tiện thanh toán khi cung ứng dịch vụ cho khách hàng. Quan điểm này NHNN đã tuyên bố ngay từ ngày 27/2/2014.

Mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định phê duyệt Đề án hoàn thiện khung pháp lý để quản lý, xử lý các loại tài sản ảo, tiền ảo.

Trao đổi với báo chí ngày 24/8, một lãnh đạo Vụ Ngân hàng Nhà nước cho biết đây, mới là Đề án Chính phủ giao Bộ Tư pháp nghiên cứu khung pháp lý nên hiện chưa nói được gì nhiều.

“Vấn đề này thuộc trách nhiệm quản lý của Bộ Tư pháp, khi nào bên đó xây dựng và lấy ý kiến chúng tôi mới đưa ra ý kiến.

Tuy nhiên, quan điểm của NHNN vẫn giữ nguyên là không công nhận các loại tiền ảo – như Bitcoin. Hiện, mọi người đang có xu hướng lẫn lộn giữa tiền điện tử và tiền ảo.

Về bản chất tiền điện tử chính là tiền thật nhưng được các ngân hàng giao dịch thanh toán qua mạng nên gọi là điện tử. Còn tiền ảo, tài sản ảo là không hề có thật”

Hiện Đề án nghiên cứu quản lý tiền ảo này được ban hành, theo nhiều chuyên gia, thể hiện sự cầu thị của Chính phủ Việt Nam với vấn đề về tiền ảo, tiền điện tử trong xu thế của toàn cầu.

Mặc dù vậy, một chuyên gia nghiên cứu sâu về lĩnh vực thanh toán chia sẻ rằng cần phải nghiên cứu thấu đáo. Nếu công nhận Bitcoin là tiền tệ thì NHNN mới được phép quản lý (chẳng hạn như cho phép trong giới hạn hoặc là cấm).

(Leopard – Thecoindesk.com)

Rate this post

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here