Bitcoin chớp thời cơ khi Facebook, Instagram ngừng hoạt động

spot_imgspot_img

Các dịch vụ chính của gã khổng lồ mạng xã hội đã ngừng hoạt động trong nhiều giờ hôm nay. Những người đam mê tiền điện tử cho biết đây là một ví dụ điển hình về điểm yếu của các dịch vụ tập trung.

Facebook và các dịch vụ liên quan như Instagram, WhatsApp, Messenger và Oculus đã ngừng hoạt động trong vài giờ hôm nay. Gã khổng lồ mạng xã hội cho rằng “các vấn đề mạng”  là thủ phạm đằng sau sự cố ngừng hoạt động trên toàn cầu.

Các báo cáo cho thấy sự cố ngừng hoạt động có liên quan đến các vấn đề DNS. Phóng viên an ninh mạng Brian Krebs viết rằng các bản ghi DNS đã được “rút khỏi bảng định tuyến toàn cầu vào sáng nay”. Các báo cáo khác cho rằng Facebook đã cố gắng khởi động lại máy chủ theo cách thủ công và nhân viên không thể vào các tòa nhà do dịch vụ bị gián đoạn trên diện rộng.

The Verge báo cáo rằng các dịch vụ hiện chỉ bắt đầu hoạt động trở lại, nhưng có thể mất vài giờ trước khi quyền truy cập toàn cầu được khôi phục trên tất cả các ứng dụng của Facebook.

Đây là một trong những lần ngừng hoạt động tồi tệ nhất của Facebook cho đến nay, ảnh hưởng đến 2,89 tỷ người dùng toàn cầu của mạng xã hội này cũng như những người sử dụng các dịch vụ liên quan. Vào năm 2019, Facebook đã vượt qua khoảng thời gian ngừng hoạt động kéo dài 14 giờ, còn vào năm 2008 – khi dịch vụ chỉ có 150 triệu người dùng – thời gian ngừng hoạt động kéo dài trong khoảng một ngày.

Đối với những người ủng hộ mạng lưới blockchain và phi tập trung, sự cố ngừng hoạt động ngày hôm nay là ví dụ nổi bật mới nhất về cách các hệ thống tập trung có thể thất bại trên quy mô lớn. Blockchain cung cấp một giải pháp thay thế tiềm năng cho các mô hình tập trung như vậy, với các mạng phân tán, do người dùng điều hành thiếu một điểm lỗi duy nhất và có khả năng chống kiểm duyệt khi khởi động.

Các nhà xây dựng blockchain, những người đam mê Bitcoin và những người ủng hộ các nền tảng phi tập trung đã tận dụng cơ hội này để thúc đẩy Facebook và các hệ thống tập trung (hoặc “Web2”) trên Twitter — phần lớn vẫn hoạt động trong bối cảnh các vấn đề của Facebook — và thông qua các tuyên bố được gửi qua email. Người sáng lập và CEO của Unstoppable Domains – Matthew Gould, cho biết qua email: 

“Sự sụp đổ hoàn toàn hôm nay của Facebook và Instagram, cùng với các ứng dụng khác, minh họa cho vấn đề của hệ thống tập trung. Trên web phi tập trung, hoặc Web 3.0, nó sẽ giúp người dùng dễ dàng hơn chuyển dữ liệu và danh bạ của họ sang các dịch vụ khác, vì họ sẽ không phụ thuộc vào Facebook hoặc đăng nhập Facebook để liên hệ với bạn bè và gia đình của họ hoặc sử dụng các ứng dụng yêu thích của họ.”

Nhóm ủng hộ quyền kỹ thuật số Access Now đã tweet:

“Mặc dù điều này có vẻ liên quan đến DNS, nhưng nó sẽ nhắc nhở mọi người lý do tại sao chúng ta cần một internet mở hơn, phi tập trung và hòa nhập hơn — không bị gián đoạn và có khả năng bảo vệ mạnh mẽ”.

Trong khi đó, nhiều người hâm mộ Bitcoin nhận ra rằng đồng tiền điện tử hàng đầu này hiện có vốn hóa thị trường lớn hơn Facebook, do giá cổ phiếu của nó đang giảm. Vốn hóa thị trường của Bitcoin là khoảng 925 tỷ USD vào thời điểm viết bài này, trong khi vốn hóa của Facebook chỉ dưới 920 tỷ USD, với giá cổ phiếu của nó giảm gần 5% trong ngày.

 

Các mạng xã hội phi tập trung là một chủ đề nóng trong không gian blockchain, với các dịch vụ như Mastodon và Minds chào hàng hàng triệu người dùng mỗi người so với các dịch vụ tập trung lớn hơn như Facebook và Twitter. Trong khi đó, giao thức tài chính phi tập trung (DeFi) Aave đang nghiên cứu đối thủ dựa trên Ethereum của Twitter, với kế hoạch ra mắt trong năm nay.

Ngay cả Twitter cũng nhìn thấy một tương lai trong không gian: dịch vụ đang tài trợ cho một nhóm “Blue Sky” tập trung vào việc phát triển một giao thức truyền thông xã hội phi tập trung và Giám đốc điều hành Jack Dorsey là một trong những người ủng hộ Bitcoin nổi bật nhất. Dưới sự điều hành của anh ấy, Twitter gần đây đã triển khai tipping dựa trên Bitcoin và sẽ sớm cho phép chủ sở hữu NFT dựa trên Ethereum xác minh ảnh hồ sơ của họ.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once