Binance Coin (BNB) là gì?

spot_imgspot_img
 • BNB cung cấp năng lượng cho hệ sinh thái Binance và là tài sản gốc của Binance Chain. BNB là một loại tiền điện tử được tạo ra vào tháng 6/2017, được khởi chạy trong một đợt ICO vào tháng 7 và ban đầu được phát hành dưới dạng token ERC-20. Được thiết kế để được sử dụng nhằm giảm phí trên sàn giao dịch Binance, phạm vi của nó đã được mở rộng trong nhiều năm.
 • BNB cấp năng lượng cho Binance Chain như token chuỗi gốc của nó. Ví dụ: nó được sử dụng để thanh toán phí trên Binance DEX, phát hành token mới, gửi / hủy các lệnh và chuyển giao tài sản.
 • BNB cũng đang cung cấp năng lượng cho Binance Smart Chain, là một mạng lưới tương thích với EVM, được phân tách từ “go-ethereum”. Nó hỗ trợ các hợp đồng thông minh và dựa trên một cơ chế đồng thuận mới: Proof-of-Staked Authority (PoSA) (“Parlia”), kết hợp các yếu tố từ cả PoS và PoA. BNB được sử dụng để staking ủy quyền trên trình xác thực có thẩm quyền, dẫn đến phần thưởng staking cho người dùng và các bên xác thực.
 • Bên cạnh các chức năng on-chain, BNB có nhiều mục đích sử dụng bổ sung như chiết khấu phí trên nhiều sàn giao dịch (ví dụ: Binance.com), tài sản thanh toán trên các dịch vụ của bên thứ ba và quyền tham gia cùng giao dịch tiền tệ trên Binance Launchpad.
 • Cốt lõi của nền kinh tế của BNB có một cơ chế đốt cháy dẫn đến việc giảm tổng nguồn cung theo chu kỳ (khoảng ba tháng một lần). Từ nguồn cung tối đa ban đầu là 200 triệu, tình trạng đốt cháy dự kiến ​​sẽ tiếp tục cho đến khi nguồn cung đạt 100 triệu.

Các chỉ số chính

Nguồn cung lưu hành144.406.560
Tổng nguồn cung176.406.561
Nguồn cung tối đa176.406.561
Mức cao nhất$39.57 (22/6/2019)
Mức thấp nhất$0.0961 (1/8/2017)

BNB là gì?

Ban đầu BNB được phát hành như một tài sản để hoạt động trong trang web Binance và hệ sinh thái rộng lớn hơn của nó. Về cơ bản, BNB đã được sử dụng cho các chức năng sau:

 • Chiết khấu phí sàn giao dịch: kể từ khi ra mắt Binance, phí giao dịch trên sàn giao dịch thanh toán bằng BNB luôn được chiết khấu. Ban đầu, BNB cung cấp chiết khấu 50% phí giao dịch, nhưng sau đó đã giảm xuống còn 25% theo whitepaper (sách trắng) ban đầu.
 • Quyền tham gia duy nhất: BNB có thể được sử dụng cho các dịch vụ bổ sung trên sàn giao dịch, chẳng hạn như quyền tham gia các sự kiện Launchpad (IEO) và vé cho quyền biểu quyết trong danh sách cộng đồng.
 • Báo giá tiền tệ trên Binance: BNB đã được sử dụng làm tài sản để giao dịch crypto trên Binance. Nó là một trong những tài sản báo giá đầu tiên trên sàn giao dịch, cùng với stablecoin (ví dụ: USDT), BTC và ETH.
 • Được bên thứ ba sử dụng: BNB có thể được sử dụng trên nhiều nền tảng và dịch vụ do các công ty toàn cầu điều hành độc lập. Nhóm các mục đích sử dụng của bên thứ ba bao gồm từ các trang web đặt phòng đến các dịch vụ tài chính.

Sau sự ra mắt thành công của Binance Chain vào tháng 5/2018, BNB đã xoay chuyển để trở thành tài sản gốc của Binance Chain, hoạt động tương tự như ETH cho blockchain Ethereum.

 • BNB cấp năng lượng cho Binance Chain làm token chuỗi gốc của nó. Một số mục đích sử dụng on-chain của nó liên quan đến Binance DEX và chức năng của nó như phí gas trên Binance Chain. Ví dụ: nó được sử dụng để thanh toán phí trên Binance DEX, phát hành token mới, gửi / hủy các câu lệnh và chuyển giao tài sản.
 • Ngoài ra, Binance Smart Chain (BSC) mới ra mắt giới thiệu một số mục đích sử dụng bổ sung cho BNB. Binance Smart Chain là side-chain tương thích với EVM của Binance Chain, nơi BNB hoạt động như một ether tương đương trên Ethereum và do đó được sử dụng để thanh toán phí gas (ví dụ: giao dịch, thực hiện hợp đồng thông minh).

Các tính năng chính của Binance Chain

Sự đồng thuận Tendermint BFT với một lớp ứng dụng

Binance Chain dựa trên đồng thuận Tendermint BFT và Delegated Proof of Stake (DPoS) với một lớp ứng dụng chuyên dụng chạy trên đó. Cho đến nay, tính năng ủy quyền bỏ phiếu không được mở cho người dùng.

Binance Chain được xây dựng trên các fork của Tendermint và Cosmos SDK. Cụ thể, Binance Chain được thực hiện dựa trên phiên bản sửa đổi của đồng thuận Tendermint trong khi tận dụng logic mạng P2P của nó. Ở bất kỳ trạng thái nào, thông tin sau sẽ được ghi lại:

 • Tài khoản và số dư: số dư (tức là số lượng token) của mỗi tài sản bao gồm 3 phần khác nhau: bị khóa, đóng băng và khả dụng. Nó được ghi lại trên tất cả các tài khoản.
 • Phí: nó thể hiện số phí đã được trả trong khối trước đó.
 • Thông tin token: token là gì, cùng với thông tin tương ứng của chúng (nguồn cung cấp bị đóng băng, v.v.)
 • Các cặp giao dịch: danh sách tất cả các cặp giao dịch trên Binance DEX.
 • Biến động giá tối thiểu và tối đa: nhiều thông tin liên quan đến công cụ giao dịch của Binance DEX.
 • Thông tin quản trị: thông tin về các bên xác thực và cơ chế quản lý của Binance Chain.

Tiêu chuẩn token gốc

Ở cốt lõi của Binance Chain, tài sản được lưu trữ dưới dạng token trên mạng lưới, theo tiêu chuẩn BEP-2.

Tiêu chuẩn token BEP-2 gốc

Mỗi token BEP-2 được đại diện bởi tập hợp thông tin sau:

 • Địa chỉ nguồn: mỗi token có một chủ sở hữu riêng, được đại diện bởi một địa chỉ.
 • Tên token: nó đại diện cho tên đầy đủ của token – ví dụ: “Binance USD”.
 • Biểu tượng: mỗi token có một ticker cụ thể (ví dụ: BUSD) được sử dụng để phân biệt các token khác nhau.
 • Tổng cung: con số này đại diện cho tổng số token đã phát hành tại một thời điểm nhất định.
 • Mintable: thuộc tính logic này đề cập đến việc liệu token có thể được đúc trong tương lai hay không (điều này sẽ dẫn đến việc tăng tổng nguồn cung).

Bất kỳ người dùng nào cũng có thể phát hành hoặc niêm yết token với một khoản phí cụ thể.

Mặc dù BNB là tài sản BEP-2, BNB cũng hoạt động như phí gas của Binance Chain và được sử dụng cho phí giao dịch, chi phí phát hành mới tài sản, chi phí đúc và đốt, phí giao dịch và các tính năng khác (ví dụ: đóng băng, giải phóng).

Tiêu chuẩn token mini BEP-8

Ngoài tiêu chuẩn token tiện ích ban đầu, Binance Chain cũng hỗ trợ tiêu chuẩn token mini: BEP-8.

Tiêu chuẩn token này cho phép các nhà phát hành niêm yết “token mini-BEP2” mà không cần bỏ phiếu nhưng chỉ có thể được niêm yết theo BNB hoặc BUSD.

Một số mục đích sử dụng của nó có thể bao gồm token tiện ích và / hoặc cổ phiếu doanh nghiệp nhỏ, hệ thống điểm on-chain, token cộng đồng và token Tài sản trí tuệ (IP).

So với BEP-2, token BEP-8 mang lại nhiều ưu điểm:

 • Rẻ hơn (so với BEP-2) để phát hành token, vì nó chiếm ít tài nguyên mạng hơn.
 • Quy trình niêm yết tự quản lý: quy trình niêm yết token BEP-8 hoàn toàn tự quản lý. Do đó, nó không cần phải có người xác nhận bỏ phiếu để niêm yết chống lại BNB, cũng như là BUSD.

Tuy nhiên, có những hạn chế như không thể niêm yết token BEP-8 làm tài sản báo giá, giới hạn nguồn cung (tối đa là 1.000.000 đơn vị), v.v.

Công cụ khớp trên chuỗi gốc: Binance DEX

Binance DEX là ứng dụng phi tập trung đầu tiên chạy trên Binance Chain và chạy nguyên bản trên mạng lưới.

Về cốt lõi, Binance DEX được xây dựng dựa trên tiền đề sau: “Cách thức hiệu quả nhất, chi phí thấp để thực hiện giao dịch và tìm ra giá là để sử dụng một orderbook duy nhất”.

Do đó, sổ lệnh của Binance DEX được quản lý và nhân bản trên tất cả các node đầy đủ bằng một logic khớp xác định duy nhất. Không giống như các sàn giao dịch phi tập trung khác với khớp off-chain, quy trình khớp của Binance DEX được tích hợp vào Binance Chain nguyên gốc.

Một số tiện ích bao gồm:

 • Tính minh bạch: vì tất cả các giao dịch đều diễn ra trên chuỗi, nên có thể dễ dàng lọc các đơn đặt hàng từ bất kỳ người dùng nào, giúp cho bất kỳ bên thứ ba nào có thể phân tích đơn hàng một cách minh bạch.
 • Kháng chạy trước (Front-running): không giống như một số DEX dựa trên Ethereum, khớp lệnh không phụ thuộc vào phí gas. Trong trường hợp mạng bị tắc nghẽn, một số DEX có thể phải đối mặt với sự phân xử gas, nơi các trader chạy trước những người khác. Binance DEX có khả năng chống lại những vụ việc như vậy.
 • Tốc độ: vì các câu lệnh được khớp theo logic FIFO nguyên bản on-chain với thời gian khối là 1 giây, quá trình đặt lệnh gần như ngay lập tức và làm cho quá trình này liền mạch từ khía cạnh của người dùng.

Tuy nhiên, công cụ khớp của Binance DEX được xây dựng trên một logic khác với các sàn giao dịch tập trung như Binance.com. Công cụ khớp là cơ chế dựa trên đấu giá, chẳng hạn như bất kỳ khối mới nào, các ứng cử viên cho quá trình khớp là:

 • Các câu lệnh mới được xác nhận bằng cách được chấp nhận vào khối mới nhất.
 • Các câu lệnh hiện tại đến trong các khối quá khứ trước ngày mới nhất và chưa được lấp đầy hoặc hết hạn.

Vì thời gian khớp là một khối với nguyên tắc 1-block, nên trong điều kiện bình thường, Binance DEX đã thực hiện một quá trình khớp kéo dài 1 giây một cách hiệu quả.

Hoán đổi nguyên tử và chức năng hợp đồng khóa theo thời gian (HTLC)

BEP-3 là một tiêu chuẩn kỹ thuật được đề xuất và triển khai trên Binance Chain vào cuối năm 2019, giới thiệu một cơ chế để đạt được các hợp đồng thông minh thông qua việc sử dụng các chức năng HTLC và các cơ chế tương tác khác. Cơ chế này cho phép hoán đổi nguyên tử hoạt động trên Binance Chain, với các mạng tương thích với EVM như Ethereum. Quy trình này thường được xử lý theo quy trình 5 bước:

 1. Phê duyệt token ERC-20 để hoán đổi địa chỉ hợp đồng.
 2. Khởi tạo giao dịch hoán đổi.
 3. Gửi giao dịch HTLT.
 4. Gửi giao dịch yêu cầu HTLT.
 5. Yêu cầu token ERC-20.

Các tính năng chính của Binance Smart Chain

Binance Smart Chain là side-chain của Binance Chain, được fork từ “go-ethereum” (một triển khai của giao thức Ethereum trong GOlang), thứ cho phép hỗ trợ toàn diện các hợp đồng thông minh và các tính năng có thể lập trình khác.

Thuật toán đồng thuận Proof-of-Staked Authority (PoSA)

Binance Smart Chain kết hợp một số tính năng từ DPoS và PoA để tìm kiếm sự đồng thuận.

Về cốt lõi, thuật toán đồng thuận có tên Parlia này được xây dựng trên mạng lưới gồm 21 bên xác thực và bên ủy quyền, trong Binance Smart Chain, bất kỳ bên nào cũng có thể cố gắng trở thành người xác thực, giả sử họ đáp ứng (1) yêu cầu phần cứng để vận hành mạng lưới, (2) quản lý key của riêng họ, (3) đảm bảo thời gian hoạt động cao và ( 4) sở hữu và stake ít nhất 20.000 BNB. Tương tự như các blockchains DPoS khác, các bên xác thực BSC nhận phí mạng để xác thực các khối.

Bằng văn bản, 21 bên xác thực hàng đầu có số lượng BNB lớn nhất được chọn mỗi ngày và đủ điều kiện để xác thực, sản xuất các khối trên Binance Smart Chain.

Những người đại diện có thể bỏ phiếu cho các bên xác thực, phân bổ BNB để tăng khả năng tạo khối của bên xác thực, đồng thời nhận một số phần thưởng từ phí mạng. Cuộc bầu cử này diễn ra lặp lại sau mỗi 24 giờ. Vào cuối giai đoạn, trạng thái staking sẽ quyết định 21 node có số phiếu bầu cao nhất để trở thành trình xác thực được thiết lập cho giai đoạn tiếp theo.

Ngoài ra, Binance Smart Chain giới thiệu cơ chế nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi xấu và các vấn đề khác. Ví dụ: ngăn chữ ký kép, hình phạt khi off-line, v.v.

Cụ thể, cơ chế cắt giảm của BSC cho phép bất kỳ cá nhân nào gửi “yêu cầu cắt giảm” trên Binance Chain, giả sử họ có thể đưa ra bằng chứng rằng trình xác thực độc hại đã tạo ra hai tiêu đề khối có cùng chiều cao và khối mẹ.

Khả năng tương thích EVM và hỗ trợ hợp đồng thông minh

Binance Smart Chain hoàn toàn tương thích với EVM và hỗ trợ tự nhiên các hợp đồng thông minh. Do đó, các ngôn ngữ cấp cao, như Solidity và Vyper, có thể được sử dụng để viết một bộ hợp đồng có thể được biên dịch thành bytecode và triển khai trên Máy ảo, sử dụng các công cụ như Remix hoặc Truffle. Điều này giúp các nhà phát triển dễ dàng chuyển một số ứng dụng phi tập trung của họ lên BSC.

Giao thức truyền thông và chuyển giao chuỗi chéo chuyên dụng

Binance Smart Chain không chỉ tương thích với EVM mà còn có giao thức giao tiếp với Binance Chain, được xây dựng dựa trên Cosmos SDK, cho phép token BEP-2 (ví dụ: BNB, BUSD) được di chuyển giữa hai mạng lưới, khiến chúng có thể tương tác với nhau mà không cần một bên đáng tin cậy.

Tại cốt lõi của hệ thống chuyển giao chuỗi chéo, sẽ có:

 • Một trình chuyển tiếp oracle: mỗi bên xác thực phải chạy một trình chuyển tiếp oracle, chịu trách nhiệm giám sát các thay đổi trạng thái blockchain. Nếu các gói giao tiếp chuỗi chéo được gửi, mỗi bên xác thực cần gửi một phiếu bầu theo yêu cầu. Sau khi đạt được 2/3 số lượng, các hoạt động chuỗi chéo sẽ được thực hiện.
 • Một trình chuyển tiếp Binance Smart Chain (BSC Relayer): chức năng của nó là chuyển tiếp “các gói chuỗi chéo” giữa Binance Chain và Binance Smart Chain.
 • Một mô-đun oracle được tích hợp sẵn Binance Chain: chức năng của nó là cho phép những bên xác thực đạt được sự đồng thuận về một thứ gì đó, chẳng hạn như các hoạt động chuyển giao chuỗi chéo.
 • Một mô-đun chuỗi chéo trên Binance Chain: chức năng của nó là cho phép chuyển giao tài sản giữa BSC và Binance Chain.
 • Một hệ thống tích hợp với một bộ hợp đồng thông minh: Binance Smart Chain kết hợp một bộ hợp đồng thông minh theo mặc định cho các mục đích khác nhau (xem bên dưới).

Binance Smart Chain hỗ trợ các tiêu chuẩn token gốc của Binance Chain như BEP-2 và BEP-8 thông qua một quy trình có tên “Token Binding” (Liên kết token) được định nghĩa trong gói “Bind” (Liên kết). Ví dụ: BEP-2E là token BEP-2 chạy trên Binance Smart Chain. Chúng kết hợp nhiều phương pháp hơn các tiêu chuẩn token ERC-20 thông thường (trên Ethereum):

 • Symbol (): truy xuất biểu tượng token trên Binance Chain
 • decimals (): truy xuất số lượng các chữ số thập phân của token
 • owner (): truy xuất địa chỉ của chủ sở hữu hợp đồng BEP-2E. Nó được khởi tạo trong trình tạo hợp đồng

BEP-2E. Điều này cho phép bất kỳ hành động ràng buộc nào được xác minh xem liệu hành động đó có xuất phát từ chủ sở hữu BEP-2E ban đầu hay không.
Các hợp đồng thông minh có liên quan chéo khác trên BSC bao gồm “Chuyển giao”, “Hoàn lại tiền”, “Staking BSC” và gói “Quản trị”.

Nền kinh tế và nguồn cung

Nguồn cung

Nguồn cung BNB ban đầu được đặt ở mức 200,000,000 coin. Như đã đề cập trong whitepaper của mình, nguồn cung của BNB sẽ giảm xuống còn 100,000,000 đơn vị, giảm đi 50% so với nguồn cung ban đầu do cơ chế đốt cháy. Ba tháng một lần, Binance đốt một số BNB dựa trên doanh thu của nó. Do cơ chế đốt cháy này, nguồn cung BNB giảm dần, làm tăng sự khan hiếm của nó.

Nền kinh tế của Binance Chain

Nền kinh tế Binance Chain liên quan đến các khoản phí trên mạng, bao gồm phí giao dịch liên quan đến Binance DEX, phí giao dịch (ví dụ: phí chuyển tài sản) và các lệnh call chức năng khác (ví dụ: đóng băng, phát hành call).

Trong Binance Chain, 11 trình xác thực chịu trách nhiệm hoạt động của mạng lưới do việc sử dụng cơ chế đồng thuận DPoS.

Nền kinh tế của Binance Smart Chain

Trong Binance Smart Chain, BNB vận hành tương tự như cách ETH chạy trên Ethereum: nó là tài sản gốc của BSC. Trong BSC, BNB được sử dụng để:

 • Thanh toán gas cho chuyển khoản, triển khai và tương tác với các hợp đồng thông minh.
 • Thực hiện các hoạt động chuỗi chéo, ví dụ: chuyển giao tài sản giữa Binance Smart Chain và Binance Chain (thông qua kênh chuỗi chéo được thảo luận trong phần trước) yêu cầu BNB. Nó cung cấp các động lực cho những trình chuyển tiếp đóng góp để xác thực bất kỳ giao dịch chuỗi chéo nào.
 • Staking: người dùng có thể bỏ phiếu cho bên xác thực thông qua quy trình ủy quyền bỏ phiếu, để nhận phần thưởng staking. Tương tự, các bên xác thực có thể chạy các node và cạnh tranh để nhận phần thưởng từ phí giao dịch từ người dùng.

Trong khi nền kinh tế của BSC vẫn tương tự như các mạng lưới khác, phí sẽ được thu bởi cả bên xác thực và bên ủy quyền.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once