Bị SEC bắt nạt, Coinbase và Ripple trở thành anh em thân thiết

spot_imgspot_img

Coinbase đối diện với vụ kiện của SEC về việc mở rộng kinh doanh cho vay. 

Gần đây, việc mở rộng kinh doanh cho vay của Coinbase đã thu hút sự chú ý của SEC ( Uỷ ban chứng khoán và giao dịch), Coinbase bị đe dọa sẽ phải đối mặt với các vụ kiện của SEC nếu còn tiếp tục. Vào ngày 8 tháng 9, sàn giao dịch tiền điện tử tại Mỹ của coinbase đã công bố một tài liệu cho biết đã nhận thông báo bằng tiếng Wales từ SEC, lên án hoạt động kinh doanh cho vay của họ.

Đáp trả quyết định của SEC, nhà sáng lập coinbase –  Brian Armstrong thể hiện sự bất mãn. Ông đã đăng 21 dòng tweet liên tiếp trên Twitter, cáo buộc SEC đối xử bất công với Coinbase. Brian Armstrong cho rằng kiện tụng nên là kế sách cuối cùng, không phải đầu tiên và cảm kích sự hỗ trợ của Roasted Creators Alliance.

 

Từ Twitter của Brian Armstrong, hai điều sau đây được kết luận:

  1. Coinbase đã liên hệ với SEC về việc tuân thủ các quy định, và họ cũng đã xác nhận các vấn đề liên quan. Tuy nhiên, những điều này vẫn chưa được đồng ý bởi SEC, và không có lời giải thích rõ ràng cho sự việc này.
  2.  Có rất nhiều công ty tiền điện tử khác cung cấp dịch vụ cho vay, nhưng Coinbase vẫn chưa được thông qua. Brian Armstrong tin chắc rằng coinbase đang bị phân biệt đối xử.

 

 Đối với trải nghiệm gần đây của Coinbase, Ripple, doanh nghiệp đã bị cản trở bởi các vụ kiện của SEC, có thể được xem là đồng cảm. SEC đã tố cáo nhà sáng lập Ripple về việc bán ra đồng Ripple với giá 1.3 tỷ USD nhưng không đăng ký chứng khoán từ năm 2013. Trường hợp tương tự cũng đang trong thời gian đợi xét xử và chưa được hoàn thiện. Khi nhắc đến chuyện Coinbase có thể sẽ phải đối mặt với các hình phạt của SEC, tài khoản Twitter chính thức của Ripple  đã bày tỏ sự ủng hộ với Coinbase, khi đăng tải: “Vấn đề là, ai có thể ngăn SEC lại.”

 

Sau đó, vào ngày 10 tháng 9, có tin đồn rằng coinbase đã niêm yết lại Ripple (XRP) trên thị trường. Tuy nhiên, họ đã đính chính lại thông tin, thông báo coinbase đã tạm thời xóa giao dịch Ripple, nhưng một số vấn đề kỹ thuật đã gây ra việc một số người dùng có thể vẫn nhìn xem thị trường Ripple trên máy khách, nhưng thực tế họ không thể giao dịch.
 

Bất kể Coinbase sẽ niêm yết lại Ripple trong thời gian ngắn hay không, dưới chính sách gây áp lực của SEC, Coinbase và Ripple những người anh em trong giai đoạn khó khăn của nhau, và họ đã chọn cách suy nghĩ tích cực. Có lẽ trong tương lai cả hai có thể chia sẻ cho nhau kinh nghiệm về cách đối phó với SEC. Như câu nói, kẻ thù của kẻ thù là bạn.

 

Sự việc lần này Coinbase đã chọn cách đáp trả cứng rắn và áp lực lên SEC chắc chắn không nhỏ. Mặt khác, trong vụ việc này, những lý do mà SEC đưa ra là không đủ và thậm chí có một chút sai lệch, việc thực thi của SEC cũng mang phần cảm tính vì họ chưa có một luật hoàn chỉnh để giám sát tiền điện tử. Hiện tại, có rất nhiều công ty kinh doanh loại hình này, nhưng Coinbase lại bị xem là kinh doanh chứng khoán, điều này rõ ràng không hợp lý. 
 

Trong những năm gần đây SEC là “kẻ chiến thắng” nhiều nhất khi thu được khoản tiền hơn 140 triệu USD từ các vụ truy tố ít nhất 32 dự án tiền điện tử, theo thống kê chưa đầy đủ từ năm 2017 đến năm 2020. Trong các vụ kiện, các công ty hầu như chọn cách chi tiền và đóng phạt để tránh các thảm họa về sau cũng như để duy trì vị thế. Trái lại vẫn có những kẻ cứng rắn như Ripple, đối với họ rõ ràng chi tiền để duy trì vị thế vẫn tiết kiệm hơn bởi vì số tiền đó đã được kiếm lại trong lúc thị trường tăng giá.
 

Thêm vào đó, nếu dự luật giám sát tiền điện tử của SEC tiếp tục duy trì tình hình căng thẳng, nó sẽ ép buộc các công ty startup trong lĩnh vực tiền điện tử xem xét chuyển trụ sở khỏi các quốc gia bên ngoài Hoa Kỳ, và tổ chức SEC cũng sẽ bị hủy hoại. Trên thực tế, sự ra đời của các quy định về tiền điện tử “dễ thở” hơn và hoàn chỉnh hơn là cách tốt nhất giải quyết tình hình hiện tại.

 

 

 

 

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once