Báo cáo Glassnode cho biết thị trường giảm giá lần này sẽ tạo ra những “tỷ lệ lịch sử”

spot_imgspot_img

Vốn hóa thị trường của nền kinh tế tiền điện tử đã trượt dưới mốc 1 nghìn tỷ đô la xuống còn 970 tỷ đô la, do một lượng lớn các loại tài sản kỹ thuật số đã mất hơn một nửa giá trị kể từ tháng 11 năm 2021. Bitcoin giảm 70% so với mức ATH vào năm ngoái và một báo cáo mới từ Glassnode Insights gọi thị trường hiện tại là “thị trường thiết lập những tỷ lệ mới”, đồng thời nhấn mạnh rằng “năm 2022 có thể là năm thị trường gấu quan trọng nhất trong lịch sử ngành crypto"

Glassnode nói rằng năm 2022 là năm chứng kiến dòng vốn chảy khỏi ngành công nghiệp tiền điện tử lớn nhất trong lịch sử

Không một ai biết rằng tình hình thị trường hiện tại sẽ tiếp tục kéo dài đến khi nào và khi nào đợt giảm giá này sẽ kết thúc. Bitcoin và nền kinh tế crypto nhìn chung đã đi qua vài "thị trường gấu" và một báo cáo gần đây của Glassnode Insights chỉ ra rằng đây chỉ mới là mặt nổi mà thôi. Công ty phân tích Glassnode cung cấp một phương pháp phân tích mức giảm giá của bitcoin (BTC) và sự trượt giá dưới mức trung bình động 200 ngày (DMA). Khoảng thời gian nghiên cứu 40 tuần cung cấp cho các nhà giao dịch những quan điểm riêng về liệu xu hướng hiện tại có tiếp tục giảm xuống nữa hay không và mức giá sàn tiềm năng.

Glassnode mô tả Mayer Multiple và 200DMA là phương thức có thể báo hiệu thị trường trượt giá hoặc tăng giá. “Khi giá giao dịch dưới 200DMA, chúng tôi xem đây chính là thị trường giảm giá" và ngược lại "Khi trên 200DMA, thì gọi là thị trường tăng giá". Ngoài ra, Glassnode tận dụng dữ liệu như “định giá chuẩn” (realized price), “vốn hóa thực tế” (realized cap), giá trị thị trường và bộ dao động giá trị thực tế (Tỷ lệ MVRV).

“Sự thay đổi vị trí trong 30 ngày của realized cap (Z-Score) cho phép chúng tôi xem dòng vốn đầu tư vào/ra hàng tháng của BTC trên cơ sở thống kê". "Theo những thống kê này thì bitcoin hiện đang trải qua sự kiện chảy vốn lớn nhất trong lịch sử, chạm -2,73 độ lệch chuẩn (SD) so với mức trung bình. Chỉ số này lớn hơn so với tất cả các chỉ số SD của các sự kiện mùa đông năm 2018 và đợt bán tháo vào tháng 3 năm 2020"

Glassnode đã nghiên cứu và thảo luận về mùa đông crypto này trong một khoảng thời gian khá dài và vào ngày 13/6 họ đã xuất bản một video có tên “Giai đoạn đen tối nhất của 'Thị trường giảm giá'". Trong video có nói rằng vẫn chưa rõ liệu đây có phải là giai đoạn cuối cùng hay giai đoạn "từ bỏ" cuối cùng của các nhà đầu tư trong chu kỳ giá của Bitcoin hay không. Trong quán khứ, BTC đã từng giảm tới 80%, từ $69k còn $13,800k một đơn vị. Một số nhà đầu tư tiền điện tử tin rằng đáy của thị trường này sắp tới nhưng một số lại cho rằng tận cùng của sự đau khổ, sự tuyệt vọng, mức thấp hơn mức hiện tại vẫn chưa thực sự tới.

Báo cáo của Glassnode nêu chi tiết rằng vì bitcoin quá lớn nên mức độ ảnh hưởng của nó cũng được tăng lên. Báo cáo chỉ ra rằng "tuy trên thị trường thì mức giá của Bitcoin luôn tăng dần theo thời gian, mức độ lỗ và lời cũng sẽ tăng theo cùng với sự phát triển của mạng lưới". "Tuy nhiên điều này không có nghĩa mức độ nghiêm trọng của khoản lỗ ròng 4 tỷ đô la ít nghiêm trọng hơn".

Ngoài BTC, báo cáo cũng nhắc tới ETH, một đồng tiền có mức giảm thậm chí còn lớn hơn mức 80% của BTC. Giá ETH dành khoảng 37,5% trading life trong một chế độ theo giá relized, so sánh với mức 13,9% của BTC". "Điều này thể hiện tính khả quan hơn của BTC trong thị trường "gấu" này khi các nhà giao dịch kéo giá khỏi risk curve, dẫn tới thời gian giao dịch ETH dưới cost base (chi phí cơ sở) của nhà đầu tư"

Glassnode nói thêm

"Mức MVRV hiện tại là 0,60, chỉ có 277 giao dịch ngày ghi lại giá trị thấp hơn, khoảng 11%"

Tuần trước, giá BTC và ETH đã tăng lại sau khi giảm mạnh vào tuần trước. Giá BTC vẫn giảm 8,1% trong hai tuần qua và giá trị USD của tài sản tiền điện tử giảm 0,3%, ETH giảm 0,1% trong 24 giờ qua nhưng ETH chỉ giảm 1,3% so với đô la Mỹ.

Báo cáo của Glassnode kết luận rằng:

Các nghiên cứu chỉ ra mức độ thiệt hại của các nhà đầu tư, quy mô thiệt hại vốn và các sự kiện xảy ra trong vài tháng qua. Với thời gian và quy mô hiện tại của thị trường gấu, năm 2022 có thể được coi là thị trường giảm giá quan trọng nhất trong lịch sử tài sản kỹ thuật số.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once