Bản nâng cấp của Ethereum liệu có thể “nghiền nát” được Cardano?

spot_imgspot_img

Mặc dù, đã chiếm được một địa vị vững chắc thuộc top đầu trong giới crypto, nhưng Ethereum vẫn còn vướng phải một vấn đề lớn là tốc độ giao dịch. Cụ thể là mạng lưới blockchain của ETH chỉ có thể xử lý một số ít giao dịch mỗi giây so với đối thủ "non trẻ" hơn, mới hơn điển hình là Cardano (ADA ) . Đây chỉ là một trong những lý do khiến Cardano có thể giành được vị thế tiền điện tử lớn thứ sáu tính theo vốn hóa thị trường. (Ethereum giữ vị trí thứ hai, sau Bitcoin dẫn đầu về tiền điện tử .)

Cardano (ADA) Vs. Ethereum (ETH): Which is Better to Invest? - TheNewsCrypto

Nhưng Ethereum sẽ không phải là kẻ tụt hậu mãi mãi khi nói đến tốc độ khi luôn tìm cách nâng cấp hệ thống để cải thiện "điểm yếu" của nó, dự kiến bản nâng cấp này ​​sẽ ra mắt vào năm sau.
Trong bản nâng cấp mới, tốc độ giao dịch sẽ được cải thiện một cách triệt để, đồng thời việc sử dụng năng lượng sẽ giảm xuống đáng kể. khiến ETH củng cố được vị trí top 2 của mình.

Bây giờ câu hỏi đặt ra là: Liệu bản nâng cấp này có mang lại tin xấu cho Cardano không? 

So sánh các blockchains

Đầu tiên, chúng ta nên so sánh hai blockchains này? 

Nhìn chung, thứ nhất Etherum và Cardano đều có điểm nguồn chung. Người đồng sáng lập Ethereum, Charles Hoskinson, đã tiếp tục gắng sức tạo ra Cardano. Và anh ấy coi Cardano là một cải tiến trên các loại tiền điện tử trước đó. Hoskinson đã mang kinh nghiệm của mình từ Ethereum sang Cardano và nhằm mục đích làm cho dự án mới này tốt hơn nữa.

Thứ hai, khi xem xét nâng cấp Ethereum. Về cơ bản, nó sẽ chuyển quá trình xác nhận từ phương pháp Proof of Work (PoW) sang phương pháp Proof of Stake (PoS). PoW liên quan đến các tính toán phức tạp để xác thực các giao dịch, điều này mất thời gian và sử dụng nhiều năng lượng. Tuy nhiên, phương pháp PoS thì có thể khắc phục cả hai. Nó không dựa vào tính toán. Thay vào đó, một thuật toán chọn người xác nhận chủ yếu dựa trên số lượng coin mà họ nắm giữ. Do vậy, Cardano đã sử dụng PoS.

Bằng cách thực hiện chuyển đổi, Ethereum có kế hoạch chuyển từ 30 giao dịch mỗi giây (TPS) ngày hôm nay lên khoảng 100.000. Ban đầu, điều đó có thể vượt qua tốc độ của Cardano khi Cardano hiện xử lý khoảng 250 TPS, nhưng điều này khó có thể làm "nhụt chí" token này khi Blockchain này đang làm việc cật lực trên một dự án mở rộng quy mô Layer2 Hydra, củng cố nó sẽ thực hiện được hơn 1 triệu TPS mỗi giây.

"Ai" mang lại nhiều hiệu quả hơn?

Theo như tác giả bài viết, việc nâng cấp Ethereum là một cách để blockchain trở nên hiệu quả hơn và điều đó sẽ thu hút nhiều người dùng và nhà đầu tư hơn . Nhưng cô ấy không coi đó là một động thái sẽ khiến người dùng và nhà đầu tư "say bye" với Cardano.

Vì mỗi nền tảng đều mang cho mình mỗi sắc thái và các dự án tiềm năng khác nhau. Điều đó có nghĩa là người ta có thể tạm thời đánh bại kẻ khác bằng một điểm nổi bật khác. Ví dụ, Cardano hiện có tốc độ giao dịch nhanh hơn Ethereum. Tuy nhiên, Ethereum có thể trở nên nhanh hơn Cardano sau khi được nâng cấp. Nhưng có vẻ Cardano's Hydra ra mắt nó sẽ tiếp tục chiếm nhiều spotlight hơn Ethereum một lần nữa.

Thay vào đó, tốt nhất là hãy xem xét mục tiêu cuối cùng của từng loại tiền điện tử và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đó. Trong trường hợp của Cardano, tương lai có vẻ tươi sáng khi công nghệ Hydra của nền tảng sẽ đẩy nó lên top tiền mã hóa hàng đầu khi nói đến tốc độ và hiệu quả. Việc Cardano dựa vào đánh giá "đồng nghiệp" trước khi tung ra các bản cập nhật để cân nhắc và khắc phục để xảy ra ít trục trặc kỹ thuật hơn. Và Cardano có vẻ ghi điểm với các nhà đầu tư hơn khi công bố 5 giai đoạn phát triển trong tương lai của nó.

Tất nhiên, khi Ethereum tung ra bản nâng cấp, chúng ta có thể thấy sự sụt giảm của Cardano. Nhưng tác giả tin rằng bất kỳ động thái nào như vậy sẽ chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Câu chuyện về Cardano mới chỉ bắt đầu – và người dùng cũng như nhà đầu tư sẽ muốn tiếp tục lựa chọn đầu tư cho các chương tiếp theo .
 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once