Bàn luận về hoạt động bỏ phiếu kín trong DAO

spot_imgspot_img

Cấu trúc quản trị DAO là hình thức không quá mới mẻ trong thế giới mã hóa, nhưng vẫn còn lạ lẫm với nhiều người, DAO mang lại nhiều quyền tự chủ hơn cho cá nhân, nhóm và tổ chức mã hóa. Giống như nhiều thứ mới đi kèm với tiền điện tử, DAO đã tạo ra rất nhiều hỗn loạn, đáng chú ý nhất là vụ tấn công DAO, dẫn đến đợt hard fork đầu tiên của Ethereum. Mặc dù tiền điện tử là mới và không hoàn hảo, nhưng các DAO được xây dựng trên nó vẫn tồn tại. Về mặt thực tế, tài sản trị giá hàng tỷ USD được giữ trong kho DAO; về mặt triết học, nhiều nhà tư tưởng sâu sắc đã bắt đầu nghiên cứu ý nghĩa sâu rộng của DAO.

Cho đến ngày nay, các hoạt động quản trị DAO hầu như chỉ dựa trên các chương trình bỏ phiếu khi nắm giữ token quản trị. Các quyết định của DAO liên quan đến kho bạc thường được quyết định bằng cách bỏ phiếu trực tuyến, chẳng hạn như đa số đơn giản, bỏ phiếu bậc hai hoặc một số loại sơ đồ ngưỡng động. Do những hạn chế về kỹ thuật, tất cả quản trị DAO trên chuỗi hoàn chỉnh hiện tại đều công khai và minh bạch.

Câu hỏi đặt ra là DAO có nên áp dụng hình thức bỏ phiếu kín hay không?

Lập luận bảo vệ bỏ phiếu riêng tư

Nếu so sánh dưới góc độ triết học thì DAO là xã hội thu nhỏ của một dự án. Sau đó, bỏ phiếu riêng tư là một biện pháp bảo vệ quan trọng đối với tự do ngôn luận. Mỗi người quan tâm dự án đều có thể nêu lên tiếng nói của mình hoặc bỏ phiếu ủng hộ đề xuất của thành viên cộng đồng.

Dù vậy, để giữ gìn hình ảnh cá nhân, một số thành viên trong DAO không bỏ phiếu cho những điều tốt nhất dành cho tổ chức, họ chạy theo số đông và đây là điều đáng nói trong nội bộ DAO.

Một số lập luận trái ngược

Trong xã hội hiện đại, bỏ phiếu công khai và minh bạch mang lại nhiều điều tốt hơn bỏ phiếu kín. Một thiết kế tương tự có thể nhìn thấy trong các hệ thống chính trị dân chủ: Hồ sơ bỏ phiếu tại Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ hoàn toàn được công khai.

Thêm một vấn nạn diễn ra trong một số DAO là tình trạng buôn bán phiếu bầu và kết bè phe phái để thông qua đề xuất của một thành viên có tiếng tăm. Những người phản bán DAO đưa thêm lý lẽ sơ đồ bỏ phiếu của DAO không rõ ràng ì việc bỏ phiếu được trải rộng trên các địa chỉ.

>> Đọc thêm: Cá nhân trong DAO tự chịu trách nhiệm khi DAO bị tấn công

Tương lai của bỏ phiếu bảo mật trong quản trị DAO

Mỗi người một suy nghĩ, không thể phủ nhận hình thức bỏ phiếu kín không phát huy tác dụng. DAO đại diện cho tính phi tập trung trong thế giới mã hóa, những địa chỉ ví không hiển thị danh tính đều có thể nêu lên ý kiến của mình. Một số hướng đi dành cho hình thức bỏ phiếu kín DAO như sau:

  • Cách tiếp cận hỗn hợp: Tương tự như bầu cử Thượng viện/Hạ viện Hoa Kỳ và bầu cử tổng thống, duy trì cơ chế trách nhiệm giải trình cho các thành viên có uy tín và cơ chế bảo mật cho công chúng.
  • Tùy chọn: Cử tri có thể chọn công khai hoặc riêng tư. Tuy nhiên, một vấn đề có thể xảy ra là việc chọn không công khai bản thân nó có thể là một tín hiệu.

>> Đọc thêm: Arbitrum Foundation công bố airdrop token ARB cho 137 DAO

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once