Thecoindesk | Crypto market for the smart money

Avalanche trở thành blockchain lớn thứ 3 nhưng đừng vội kết luận

Tỷ lệ tiêu thụ phí gas gần đây của Avalanche đã tăng gấp ba lần so với đầu năm (ước tính tiêu tốn khoảng 400 triệu đô la Mỹ một năm với mức tăng này), trở thành blockchain lớn thứ ba sau Ethereum và Binance Smart Chain.
 

1 / Trong lĩnh vực crypto, các dữ liệu số thường không chỉ đơn thuần như những thứ đang hiển thị

Ví dụ: Tỷ lệ tiêu thụ phí gas gần đây của Avalanche đã tăng gấp ba lần so với đầu năm (ước tính tiêu tốn khoảng 400 triệu đô la Mỹ một năm với mức tăng này), trở thành blockchain lớn thứ ba sau Ethereum và Binance Smart Chain. Vậy chuyện gì đang xảy ra?

2 / Trước khi đi sâu vào vấn đề, chúng ta hãy xem xét mô hình phí của Avalanche.

 Avalanche vay từ EIP-1559 của Ethereum. Người dùng phải trả hai khoản phí cho các giao dịch: 1) Phí cơ sở do mạng đặt ra dựa trên các yêu cầu trong khối này và 2) Phí xác định giao dịch của họ được sắp xếp theo thứ tự như thế nào trong khối.

3 / Avalanche cũng đã đặt phí gas với mức giá tối thiểu, hiện tại tối thiểu là 25 nAVAX. Ví dụ: phí gas cho một giao dịch trên sàn giao dịch phi tập trung ít nhất là khoảng 0,30 đô la.

Có phí thấp nhất có nghĩa là mạng chưa được tận dụng tối đa chức năng. Nhưng gần đây, lượng như cầu sử dụng ghi nhận đã tăng - phí gas thực tế cao hơn 30-60 nAVAX so với mức tối thiểu.

4 / Lượng nhu cầu này là do đâu?

Crabada là trò chơi "play and earn" cuối cùng của Avalanche, ra mắt vào tháng 11 năm 2021. Lượng không gian trên block mà nó sử dụng đã tăng đều đặn trong năm qua. Ngày nay, hợp đồng chính của trò chơi tiêu tốn hơn 50% phí giao dịch trên toàn mạng.

5 / Crabada đã mang lại 600.000 đô la phí giao dịch cho Avalanche vào thứ Tư, cao hơn phí giao dịch trong ngày của Bitcoin, Solana, Polygon, Fantom và Terra cộng lại. Vậy user của Crabada là những ai?

6 / Thông qua phân tích hoạt động giao dịch hôm thứ Tư (bởi @_anishagnihotri), có vẻ như hơn 25% người dùng có thể là bot game. Làm sao để kiểm chứng cho nghi vấn này? Câu trả lời là vì hành vi tương tác của user với các contract của Crabada luôn liên lục trong 8 tiếng.

Dữ liệu phân bổ người dùng cụ thể vào Thứ Tư (múi giờ ET) như sau:

  • Robot: 1.862
  • Tổng user: 6.760

7 / Vào ngày hôm đó, bot đã gửi hơn 260.000 giao dịch đến Crabada. Một số ít bot đã gửi hơn 1.000 giao dịch, mỗi bot burn hơn 1.000 đô la trong AVAX.

Địa chỉ ví bên dưới đã tạo ra 38 nghìn đô la lợi nhuận, trong đó có 23 nghìn đô la là lợi nhuận trong một ngày: 0xf52827737a3f05d550a41b184a5d8db4df63eb21

8 / Mặc dù bot có thể chỉ chiếm 25% người dùng vào thứ Tư, nhưng chúng lại chiếm phần lớn (55%) tổng phí gas của Crabada.

Các bot Crabada có thể đã đóng góp hơn 30% tổng doanh thu phí của mạng Avalanche vào ngày hôm đó, và với tốc độ này sẽ tiêu thụ khoảng 120 triệu đô la mỗi năm.

9 / Thông tin tham khảo: Các hợp đồng hàng đầu tính theo phí tiêu thụ trên Ethereum trong ngày bao gồm: OpenSea, Uniswap, Gem, USDT và USDC. Không có cái nào trong đây vượt quá 15%.

10 / Tại sao câu hỏi này lại quan trọng?

Khi nhiều chain và giải pháp mở rộng quy mô được triển khai, các nhà xây dựng và nhà đầu tư đã dựa vào các công cụ của bên thứ ba để đáp ứng nhu cầu về phí mạng, dữ liệu người dùng và giao dịch để giúp định hướng công việc và định hướng quyết định đầu tư của họ.

Nhưng khi xem xét kỹ hơn, có nhiều sự khác biệt hơn trong nhu cầu về không gian trong block.

11 / Khi nhu cầu ngày càng phát triển, các nền tảng blockchain công cộng có thể khác nhau về phí, bảo mật, tính thanh khoản hoặc đối tượng khách hàng. Những điều này không chỉ ảnh hưởng đến các yêu cầu đề ra mà còn ảnh hưởng đến tiêu chuẩn đánh giá phù hợp nhất. Nói cách khác, KPI không phải lúc nào cũng là thước đo chung quy định cho tất cả.

Theo Foresight News

Comment Subcibe