Aston Martin NFT ‘ế hàng’ và cách tiếp thị của các thương hiệu ô tô khác

spot_imgspot_img

Thương hiệu xe thể thao của Anh Aston Martin cũng đã phát hành NFT có tên là Aston Martin NFT Vantage Series, thương hiệu hợp tác với nhà sản xuất trò chơi The Tiny Digital Factory tung ra. Thật đáng tiếc, khi màn ra mắt NFT không thành công như mong đợi.

Vào ngày 19/12, Aston Martin mở bán NFT với giá khoảng 50 đô la. Số lượng ban đầu là 3.000 NFT, sâu khi “bán ế”, dự án đã giảm 10% tổng số NFT phát hành, tương ứng 300 NFT. Dù vậy, đợt public sale chỉ bán được 2.582/ 2700 NFT. Vậy 118 NFT còn lại như thế nào?

Bộ NFT sẽ kết hợp với trò chơi đua xe, điều đó chắc chắn mở rộng công cuộc các công ty ô tô phát hành NFT để tiếp thị thương hiệu. Cách tiếp thị thực sự cho thương hiệu có lẽ là nền tảng trò chơi di động Infinite Drive do The Tiny Digital Factory phát triển, bởi vì trên các kênh xã hội chính thức của Aston Martin, hầu như không có thông tin nào về bộ NFT này.

Đến ngày 23/12, ngày thứ năm của public sale, tổng số NFT được phát hành thông báo mới là 2.700 và số lượng NFT đã được phát hành vẫn ở mức 2.574. Thực tế rằng, Aston Martin đã giảm bớt 300 NFT phát hành, một số người thắc mắc rằng tổng số lượng phát hành NFT có nên được mã hóa cứng trong hợp đồng thông minh không?

Aston Martin NFT

Màn ra mắt thị trường NFT dưới biểu tượng Aston Martin chưa thành công, cũng dễ hiểu bởi tiền điện tử nói chung và NFT nói riêng đang giảm mạnh nửa cuối năm 2022.

Ngành ô tô đang tiếp thị thông qua NFT

Trên thực tế, việc các thương hiệu ô tô phát hành NFT không có gì mới. Metaverse dần nở rộ kể từ năm 2021, hơn 30 thương hiệu ô tô đã phát hành NFT, bao gồm Porsche và những cái tên phổ thông như Chevrolet và Hyundai.

Mục đích phát hành NFT của các công ty xe hơi không gì khác hơn là tiếp thị, chủ yếu sử dụng đồ sưu tầm kỹ thuật số làm bối cảnh để tạo ra các trò chơi khác nhau, hoặc để nâng cao sức mạnh thương hiệu, cũng dùng để tạo động lực cho sản phẩm. Những người mua NFT phần lớn là người trẻ tuổi theo đuổi công nghệ mới. Một số công ty như đã liên kết trực tiếp NFT với doanh số bán hàng, không phải điều gì cũng tốt.

Chevrolet NFT

Vào tháng 6/2022, Chevrolet đã cho ra mắt chiếc NFT mang tên Corvette Z06, với hình ảnh chiếc xe thể thao màu xanh lá cây. Giá khởi điểm của NFT trên nền tảng SuperRare là 206 ETH, trị giá 235.000 đô la vào thời điểm đó. Chevrolet tuyên bố rằng những người mua NFT sẽ nhận được một bản sao của chiếc xe thể thao. Thật không may, không có giá thầu nào được thực hiện và cuộc đấu giá đã được thông qua.

Một trường hợp khác là Porsche, họ thận trọng và chọn con đường an toàn hơn, kết hợp với phúc lợi cộng đồng. Vào tháng 8/2021, bản phác thảo thiết kế xe hơi của giám đốc thiết kế ngoại thất Porsche Peter Varga đã xuất hiện trên nền tảng giao dịch SuperRare dưới dạng NFT và cuối cùng đã được bán đấu giá 30,25 ETH, khoảng 90.000 đô la. Porsche thông báo sẽ chuyển số tiền thu được quyên góp cho Viva Agua, một tổ chức phi lợi nhuận về vệ sinh môi trường nước ở Đức.

Công ty ô tô Hàn Quốc Hyundai Motor có nhiều hoạt động hơn cả. Hyundai sử dụng NFT và các yếu tố Web3 khác trong lòng trung thành của người dùng, để tạo nên cộng đồng Web3. Vào tháng 7/2022, Hyundai Motor đã triển khai chương trình thành viên NFT cho ô tô điện IONIQ6 mới, họ sẽ mở khóa quyền truy cập độc quyền vào nội dung Web3 cho chủ sở hữu, bao gồm không gian kỹ thuật số, nhà để xe,… để có được quyền VIP và các sản phẩm độc quyền trong không gian số của Hyundai.

Có vẻ như khi tham gia vào hoạt động tiếp thị NFT, các công ty ô tô nên tự mình khám phá sẽ tốt hơn. Xét cho cùng, các mạng blockchain nguồn mở luôn sẵn có và các thương hiệu nổi tiếng không phải lo lắng về việc bị lộ. Ngay cả khi họ đang tìm kiếm đối của bên thứ ba, họ phải chọn những người đáng tin cậy. Infinite Drive và Aston Martin sẽ có những hành động thiết thực hơn đối với nhóm NFT đã được liệt kê này trong tương lai, nhưng chúng ta hy vọng lần sau họ sẽ tuân thủ và cởi mở hơn.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once