Aptos tăng mạnh, trở thành ‘ngựa ô’ mới thay thế Solana?

spot_imgspot_img

Sáng 26/1, Bitcoin (BTC) tăng lên hơn 23.800 USD và giá Aptos (APT) tiếp tục tăng mạnh trên 18,5 USD, duy trì nhiều nến xanh trong hai tuần qua. Tính từ đầu năm, APT đã tăng 350%, cùng tìm hiểu một số lý do sau đây.

Dữ liệu trên CoinMarketCap cho thấy khoảng một nửa trong số 2 tỷ USD khối lượng giao dịch của APT trong những ngày qua đến từ các cặp đồng won Hàn Quốc trên sàn UpBit. Tại thời điểm viết bài, APT đang giao dịch ở 18,32 USD, vốn hóa thị trường đạt 3 tỷ USD.

Giá APT trên khung 1D. Ảnh: Tradingview

Có sự chênh lệch giá nhẹ giữa sàn UpBit và Binance và hoạt động kinh doanh chênh lệch giá xuất hiện. Một số nhà giao dịch nhận thấy điều này làm cho khối lượng giao dịch của APT luôn ở mức cao trong những ngày qua.

Các sàn giao dịch của Hàn Quốc thường liệt kê tiền điện tử với mức giá nhỉnh hơn so với các đối tác toàn cầu của họ. Mới năm ngoái, Văn phòng Công tố quận trung tâm Seoul đã điều tra việc sử dụng các nhà kinh doanh chênh lệch giá để tạo ra các khoản chuyển tiền bất hợp pháp trị giá 2 tỷ won.

Điều đáng chú ý là hệ sinh thái DeFi của Aptos tăng mạnh, từ 14 triệu USD vào tháng 12/2022 lên 58,4 triệu USD thời điểm hiện tại.

Tổng giá trị khóa DeFi của hệ sinh thái Aptos cho thấy dấu hiệu tăng tích cực. Ảnh: DeFiLlama

Khối lượng cặp APT/BUSD trên sàn Binance chiếm 10% khối lượng giao dịch APT trong 7 ngày qua, đồng thời hai pool thanh khoản APT trên Binance cũng thu hút người dùng so với các sàn khác. Thông thường hoạt động DeFi diễn ra trên DEX như Uniswap hay Curve và sàn Binance đang làm rất tốt việc thu hút người dùng với những hệ sinh thái mới, vào ngày 20/1, nền tảng Binance Liquid Swap ra mắt pool thanh khoản APT/USDT và APT/BTC.

Hiện tại, Binance đưa ra mức lợi suất lần lượt cho cặp APT/USDT và APT/BTC là 119,77% và 121,62%, người dùng sẽ nhận được phần thưởng BNB được trả mỗi giờ, con số đủ hấp dẫn bất cứ nhà đầu tư nào.

Chương trình của Binance dành cho Aptos với mực lợi suất cao. Ảnh: Binance

>> Đọc thêm: Aptos AMA: Định hướng xây dựng của Aptos trong năm 2023

Aptos từng khởi đầu khó khăn

Trước đợt tăng giá nhanh chóng trong tháng đầu tiên năm 2023, thì Aptos có khởi đầu khó khăn khi mainnet hồi đầu tháng 10/2022, thời điểm thị trường gần chạm đáy.

Nhóm phát triển blockchain này hứa hẹn tốc độ xử lý lên tới 150.000 giao dịch mỗi giây, nhưng có thời điểm mức TPS chỉ đạt 4 giao dịch/ giây, cộng thêm việc tạo dự án dễ dàng trên blockchain Aptos làm cho nhiều dự án scam, rug pull hoành hành thời điểm ban đầu. Đến nổi nhà đồng sáng lập Aptos, Mo Shaikh, nhận định mạng lưới Aptos đang hoạt động chưa ổn định.

>> Đọc thêm: Mojito Markets, dự án DEX của hệ sinh thái Aptos tạm dừng phát triển

Ngoài ra, hai ông lớn đầu tư là Three Arrows Capital và FTX Ventures từng góp vốn đầu tư vào Aptos, tạo nên cuộc tháo chạy của các nhà đầu tư khỏi hệ sinh thái này sau khi FTX phá sản. Bỏ qua hai cái tên kể trên, đứng sau Aptos còn rất nhiều quỹ đầu tư sừng sỏ khác như Binance labs, Andreesen Horowitz (a16z), Multicoin Capital, Jump Crypto, Tiger Global Management, Blocktower Capital và Coinbase Ventures, vậy nên nguồn vốn của Aptos vẫn còn dồi dào.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once