Aptos ra mắt Mainnet

spot_imgspot_img

Với những bí thuật riêng trong ngành và với sứ mệnh cung cấp “blockchain layer 1 an toàn và có khả năng mở rộng cao nhất,” Aptos đã ra mắt mainnet vào ngày hôm nay, đỉnh cao của 4 năm phát triển kỹ thuật và được định giá 1 tỷ đô la. Sàn giao dịch hàng đầu FTX, một trong những nhà đầu tư của Aptos, đã thông báo sẽ niêm yết token APT của Aptos vào thứ Tư.

Được nhiều người mệnh danh là “kẻ hủy diệt Solana”, Aptos đã bỏ ra rất nhiều nỗ lực nhằm xây dựng một blockchain hoàn hảo dành cho hợp đồng thông minh.

Mặc dù Ethereum đã có một bước nhảy vọt lớn sau The Merge, nhưng những đối thủ như Solana vẫn đang tiến lên với tốc độ giao dịch nhanh hơn nhiều, dù đôi lúc có xảy ra sự cố và vô tình khiến những “tay chơi” mới như Aptos được hưởng lợi.

Vào 2019, Meta (lúc đó là Facebook) đang triển khai dự án project riêng tên là Libra, sau đó đổi tên thành Diem. Áp lực từ các cơ quan quản lý của chính phủ cùng sự chỉ trích từ cộng đồng tiền điện tử đã khiến gã khổng lồ công nghệ này phải gác lại dự án. Nhưng các lập trình viên đã nhìn thấy giá trị khác biệt của nó trong phương thức “hoạt động song song”.

Trong lần thử nghiệm của mình, Aptos tuyên bố có thể giải quyết 130.000 giao dịch trong 1 giây, so với 30 giao dịch mỗi giây của Ethereum.

Điều quan trọng nữa đối với hệ sinh thái Aptos mới ra đời là ngôn ngữ lập trình Move, ưu tiên sự khan hiếm và kiểm soát truy cập.

Trong thời gian trước khi ra mắt, Aptos đã thu hút kha khá nhà đầu tư mạo hiểm: công ty đã đóng lại vòng chiến lược trị giá 200 triệu đô la với những người chơi tầm cỡ như Andreessen Horowitz vào tháng Ba, và một Series A 150 triệu đô la, dẫn đầu bởi FTX. Số lượng lớn tiền đầu tư được huy động trong thời gian ngắn đã tạo ra hiện tượng các nhà đầu tư từ bỏ Solana và chuyển qua Aptos trên Web3.

Aptos cũng đã chọn Anchorage Digital là tổ chức lưu ký yêu thích vào tháng 9, sau nhiều năm hợp tác. Người đồng sáng lập Anchorage và Chủ tịch Diogo Mónica trước đây đã từng phục vụ trong ủy ban chỉ đạo kỹ thuật của Diem.

Aptos gọi buổi ra mắt hôm nay là một cột mốc quan trọng trong “động thái nhằm đưa nhiều người đến với Web3.” Trên Medium dự án này được viết: “Chúng tôi tự hào khi có mặt tại đây cùng nhau, cho tất cả người dân. Đây là bước đầu tiên trong một hành trình dài để tạo ra quyền truy cập toàn cầu và công bằng vào các ứng dụng phi tập trung cho hàng tỷ người thông qua một blockchain an toàn.”

Thời gian sẽ cho biết liệu cách tiếp cận của Aptos có được chứng minh là một “viên đạn bạc” hay không, hay liệu nó có đủ để thu hút cộng đồng các nhà phát triển blockchain nhằm xây dựng bằng ngôn ngữ độc quyền của nó hay không.

“Nhà đầu tư mạo hiểm trên Twitter” @ParadigmEng420 tỏ ra không ấn tượng với sự ra mắt ngày hôm nay và cho biết đã có sự cố kết nối, đồng thời thời gian giao dịch tính bằng giây thấp hơn so với hứa hẹn ban đầu.

Tuy nhiên, kỹ sư blockchain của Siddhanjay Godre tại Singapore đã dành lời khen cho lần ra mắt này. Anh cho biết mô hình “hoạt động song song” và cộng đồng hùng mạnh của Apto “có khả năng cạnh tranh với ETH trong tương lai gần.”

Với sự kiện ra mắt của Aptos vào hôm nay, nhiều lập trình viên cũng đang chờ đại màn trình làng của blockchain Sui, một blockchain cùng sử dụng ngôn ngữ Move.

Nhưng cùng lúc đó, người hâm mộ trung thành của Solana thì dường như đang chuẩn bị cho một cuộc cạnh tranh trong tương lai.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once