Ấn Độ lại muốn cấm tiền điện tử để tạo thuận lợi cho phát hành CBDC

spot_imgspot_img

Chính phủ Ấn Độ đang xem xét một kế hoạch cấm tất cả các loại tiền điện tử riêng tư, cũng như đưa vào sử dụng tiền kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC) của mình. Kế hoạch hiện đang được thảo luận và chờ sự thông qua của quốc hội nước này vào ngày 8/4 tới. 

Đề xuất pháp lý này có tên gọi là Luật tiền điện tử và những quy định về tiền kỹ thuật số chính thức năm 2021. Dự án luật đề xuất một lệnh cấm hoàn toàn đối với tất cả các loại tiền điện tử riêng tư, có khả năng bao gồm những đồng coin như Bitcoin Ethereum

Đồng thời, luật này cũng đề xuất đưa vào sử dụng tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC) của mình. Qua đó, đưa Ấn Độ gia nhập danh sách các quốc gia khai thác CBDC. 

Về mục đích của dự thảo luật, tài liệu của chính phủ Ấn Độ cho biết:

“Để tạo ra một khuôn khổ thuận lợi cho việc tạo ra và ban hành đồng tiền kỹ thuật số chính thức của ngân hàng trung ương Ấn Độ. Luật này cũng tìm cách cấm tất cả các loại tiền điện tử riêng tư ở Ấn Độ. Tuy nhiên, nó cho phép một số ngoại lệ nhất định để thúc đẩy công nghệ tiền điện tử cơ bản và việc sử dụng chúng.”

Theo như ngôn ngữ khá mơ hồ của dự thảo luật này thì công chúng Ấn Độ còn có chút hy vọng. Khi nó đòi hỏi có những trường hợp ngoại lề để thúc đẩy công nghệ. Nền tảng BEI chia sẻ:

“Dự thảo luật cấm tiền điện tử sẽ được chính phủ Ấn Độ trình lên phiên họp quốc hội của nước ngày. Nhưng từ “những ngoại lệ nhất định” mang đến một chút ít hy vọng. Đừng hoảng sợ, hãy hy vọng.”

Ấn Độ lại muốn cấm tiền điện tử để tạo thuận lợi cho phát hành CBDC

Lịch sử cấm tiền điện tử của Ấn Độ

Trước đây, Ấn Độ đã từng xem xét cấm tiền điện tử. Tháng 4/2018, ngân hàng trung ương Ấn Độ đã ngăn cản các ngân hàng giao dịch với các công ty tiền điện tử. Nhưng lệnh cấm đó đã không kéo dài. Như BeInCrypto đã đưa tin, tòa án tối cao nước này đã đảo ngược quyết định đó trong tháng 3/2020. 

Tuy nhiên, dự thảo luật lần này có lẽ không nghiêm khắc như một đề xuất vào tháng 6 năm ngoái. Khi đó, một ủy ban của chính phủ đã đề xuất phạt 10 năm tù đối với những người giao dịch tiền điện tử. Dự án luật hiện tại không đề cập đến án phạt tù.

Ấn Độ là một thị trường tiềm năng. Tháng 10 năm ngoái, nhà cung cấp dịch vụ ngân hàng của Ấn Độ – United Multistate Credit Cooperative Society đã công bố kế hoạch cung cấp dịch vụ tiền điện tử tại 22 chi nhánh của mình.

Ấn Độ cũng có một năm 2020 bứt phá trong giao dịch P2P Bitcoin, cạnh tranh vị trí dẫn đầu với Trung Quốc.

Theo BeInCrypto

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once