Ấn Độ chuyển hơn 3 tỉ ra nước ngoài khi có quy định về thuế

spot_imgspot_img

Nghiên cứu cho biết ngành công nghiệp tiền điện tử của Ấn Độ “bị tê liệt theo cấu trúc thuế hiện tại”.

Người Ấn Độ đã chuyển hơn 3,8 tỷ đô la trong volume giao dịch tích lũy từ các sàn giao dịch tiền điện tử địa phương sang quốc tế sau khi quốc gia này công bố các quy định cứng rắn về thuế tiền điện tử vào ngày 1 tháng 2 năm 2022, theo một nghiên cứu của Trung tâm Esya, một tổ chức tư vấn chính sách công nghệ có trụ sở tại New Delhi cho biết.

Báo cáo cho biết tổng cộng 3,852 tỷ đô la (32.000 crore INR) đã được chuyển từ tháng 2 đến tháng 10 năm 2022. “Trong số này, khối lượng tích lũy 3.055 triệu đô la đã được chuyển ra nước ngoài trong vòng sáu tháng của năm tài chính hiện tại”.

Báo cáo có ý nghĩa quan trọng vì nó cung cấp ước tính tiền tệ đầu tiên về tác động của chính sách thuế tiền điện tử gây tranh cãi của Ấn Độ đối với các sàn giao dịch trong nước. Chính phủ của Thủ tướng Narendra Modi đã công bố mức thuế 30% đối với lợi nhuận tiền điện tử và 1% thuế khấu trừ tại nguồn (TDS) đối với tất cả các giao dịch vào ngày 1 tháng 2 năm 2022.

Thuế 30% có hiệu lực từ ngày 1 tháng 4 trở đi và TDS 1% có hiệu lực từ ngày 1 tháng 7 trở đi. Khi các loại thuế được công bố, ngành công nghiệp không thể dự đoán trước được rằng những thứ này sẽ “giết chết tính thanh khoản” không. Báo cáo của Trung tâm Esya cho thấy các sàn giao dịch trong nước đã mất 81% khối lượng giao dịch trong bốn tháng sau khi áp dụng mức TDS 1%, gây nhiều tranh cãi về quy tắc.

Vài ngày trước khi mức thuế 30% có hiệu lực, Nischal Shetty, Giám đốc điều hành và người sáng lập WazirX, một trong những sàn giao dịch lớn nhất của Ấn Độ, cho biết những gì mọi người sẽ làm bây giờ “là tìm cách không tham gia vào hệ thống [trong nước] bởi vì mọi người sẽ không để rời khỏi tiền điện tử.” Báo cáo của Trung tâm Esya cho thấy “ước tính có khoảng 17 nghìn người dùng đã chuyển” từ các sàn giao dịch tiền điện tử trong nước sang các đối tác nước ngoài.

Các nghiên cứu gần đây phản ánh rằng lưu lượng truy cập tiền điện tử của Ấn Độ đã giảm mạnh khi chính phủ áp đặt chính sách thuế tiền điện tử nhưng báo cáo này đi xa hơn khi dự đoán rằng “các doanh nghiệp trao đổi tập trung sẽ trở nên không khả thi” ở Ấn Độ nếu kịch bản hiện tại tiếp tục.

Báo cáo cho biết: “Chúng tôi dự đoán tác động tiêu cực lớn tương xứng đối với doanh thu thuế, cũng như giảm khả năng truy xuất nguồn gốc giao dịch – điều này đánh bại hai mục tiêu trọng tâm của kiến ​​trúc chính sách hiện có”. “Cấu trúc thuế hiện tại có thể dẫn đến tổn thất khoảng 1,2 nghìn tỷ đô la khối lượng giao dịch trao đổi địa phương trong bốn năm tới,” nó nói thêm.

Báo cáo cho biết ngành Tài sản kỹ thuật số ảo (VDA) của Ấn Độ “bị tê liệt theo cấu trúc thuế hiện tại” và “kịch bản cơ bản” theo cấu trúc hiện tại khiến gần như tất cả người dùng VDA tập trung của Ấn Độ sẽ chuyển sang các sàn giao dịch nước ngoài.

Để thay thế cho chế độ thuế hiện tại, các nhà nghiên cứu khuyến nghị nên thay đổi TDS từ 1% trên mỗi giao dịch thành 0,1%, tương đương với thuế giao dịch chứng khoán và cho phép bù lỗ. Nghiên cứu cũng khuyến nghị đánh thuế lũy tiến đối với lợi nhuận thay vì thuế 30%.

Là một quốc gia thâm hụt tài khoản vãng lai ở mức cao nhất mọi thời đại là 36,4 tỷ đô la, Ấn Độ yêu cầu dòng tiền chảy vào thay vì dòng tiền chảy ra các sàn giao dịch nước ngoài, ngoại trừ các kênh ngân hàng. Những phát hiện mới nhất có thể gây áp lực lên các nhà chức trách trong việc ngăn chặn dòng tiền chảy ra thông qua tiền điện tử làm tăng thâm hụt tài khoản vãng lai của Ấn Độ.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once