Amazon tận dụng quy mô 300 triệu người dùng để xây dựng ‘đế chế NFT’

spot_imgspot_img
Amazon chuẩn bị phát hành Web3 Gaming và cho phép người chơi nhận thưởng bằng NFT

Thông tin Amazon chuẩn bị ra mắt NFT Marketplace tạo nên nhiều cuộc thảo luận. Công ty ấn định ngày 24/4 sẽ bắt đầu cung cấp dịch vụ NFT, Amazon đang có hơn 300 triệu người dùng trên toàn thế giới, ảnh hưởng đến thị trường NFT như thế nào? Đây có phải là dấu hiệu cho thấy Web3 cuối cùng sẽ được áp dụng rộng rãi?

Con đường đến với Web3 của Amazon

Quyết định của Amazon không phải là một ý thích bất chợt, họ bắt đầu quan tâm đến tiền điện tử và Web3 bắt đầu từ năm 2021.

Vào ngày 8/6/2021, Amazon đang tìm kiếm nhân viên có kinh nghiệm làm việc liên quan đến DeFi, với nội dung: “Các ứng viên phải có thành tích cung cấp các sản phẩm trên quy mô lớn trong các lĩnh vực mới nổi, đam mê blockchain, hệ thống phân tán và phần mềm quy mô đám mây, đồng thời có kinh nghiệm cung cấp sản phẩm hoặc đổi mới trong không gian blockchain, Đặc biệt là DeFi hoặc các dịch vụ tài chính truyền thống.”

Một tháng sau, Amazon lại tung thông tin tuyển dụng, tìm kiếm một giám đốc sản phẩm tiền điện tử và blockchain chịu trách nhiệm phát triển chiến lược của Amazon, cũng như hoạch định lộ trình sản phẩm, nhằm đưa hệ thống thanh toán của công ty vào kỷ nguyên mã hóa. Vị trí này yêu cầu ứng viên phải hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực này.

Vào ngày 26/7/2021, tờ báo kinh doanh London CityAM tuyên bố rằng Amazon có kế hoạch chấp nhận thanh toán bằng bitcoin vào cuối năm 2021, theo nguồn tin nội bộ của Amazon. Tuy nhiên, người phát ngôn của Amazon đã sớm làm rõ với công chúng rằng họ không có kế hoạch chấp nhận Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác làm phương thức thanh toán.

Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy tin tưởng công ty thành công trong mảng NFT. Ảnh: VNExpress

Có lẽ cảm nhận được tác động của vụ việc bác bỏ tin đồn này, Amazon đã thắt chặt quan điểm của mình trên Web3, điều này cũng khiến quan điểm của họ về NFT và tiền điện tử trở nên mơ hồ trong mắt công chúng. Mãi đến ngày 14/4/2022, Giám đốc điều hành Amazon Andy Jassy mới nói trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình tài chính Squawk Box của CNBC rằng các cá nhân không nắm giữ Bitcoin và Amazon sẽ không thêm tiền điện tử làm phương thức thanh toán, nhưng họ có thể bán NFT trong tương lai.

Amazon Web3

Tuyên bố của vị CEO khiến cộng đồng mã hóa bắt đầu trông chờ xem Amazon sẽ tiếp cận Web3 với vị thế nào?

Theo thông tin Amazon công bố, công ty sẽ ra mắt nền tảng giao dịch NFT của mình vào ngày 24/4/2023. Khi đó, người dùng sẽ không cần nhớ tên miền mới mà có thể chuyển đến trang “Amazon Digital Marketplace” trên trang web của Amazon, khoảng 15 bộ sưu tập NFT sẽ được tung ra cho người dùng lựa chọn.

Khi nói về Amazon và Web3, chúng ta thường nghĩ đến AWS, công ty độc quyền trong lĩnh vực cơ sở hạ tầng blockchain, tuy nhiên, nền tảng NFT của Amazon sẽ không chạy trên AWS mà chạy trên các máy chủ của Amazon.

Đặc biệt, nguồn tin cho biết các NFT mà Amazon tung ra sẽ được liên kết với các đối tượng vật lý và người dùng sẽ có cơ hội mua NFT để giao hàng tận nhà. Tầm nhìn của Amazon không chỉ giới hạn ở NFT. Ở giai đoạn này, một trọng tâm khác của Amazon là blockchain game và công ty vẫn đang cố gắng đầu tư vào blockchain Layer-1, nhà phát triển trò chơi và nền tảng giao dịch mã hóa.

Phản ứng từ cộng đồng

Đối với nền tảng NFT của Amazon sắp tới, thái độ của vòng tròn NFT nhìn chung là lạc quan: thị trường Amazon NFT có thể mang lại sự gia tăng lớn về người dùng cho vòng tròn NFT.

Giám đốc nghiên cứu PROOF NFTstatistics.eth đã đề cập trong một podcast rằng số lượng người mua NFT độc lập hiện tại trên mạng chính ETH chỉ khoảng 20.000 mỗi ngày. Trong khi đó, Amazon có hơn 310 triệu người dùng trên toàn thế giới. Trong khi @waleswoosh nói, ngay cả khi chỉ 1% người dùng Amazon quan tâm đến nền tảng Amazon NFT, nó sẽ mang lại giá trị cho người tiêu dùng mới nhiều lần hoặc thậm chí hàng chục lần đối với ETH NFT.

Cầu nối giữa cơ sở người dùng Web2 khổng lồ và thế giới Web3 lâu nay khó xây dựng, rất có thể Amazon sẽ dẫn đầu:

  • Chứng thực tín dụng của Amazon cho phép người dùng Web2 giảm bớt cảnh giác với NFT. Đa số người dùng Web2 chưa hiểu rõ bản chất NFT và ngày càng mất lòng tin khi tự hỏi một bức ảnh đáng giá bao nhiêu? NFT có lừa đảo không? Chứng thực niềm tin mạnh mẽ không chỉ thu hút thêm nhiều người hiểu NFT là gì và bớt cảnh giác, mà thậm chí có thể loại bỏ sự không tin tưởng về NFT bấy lâu nay. Cũng giống như nhiều người chơi NFT chỉ sử dụng OpenSea, trải nghiệm tiêu dùng quen thuộc khiến họ cảm thấy thoải mái. Tương tự, mua NFT trực tiếp trên Amazon cũng có thể mang lại cho người dùng Web2 cảm giác như vậy và dần hình thành suy nghĩ rằng NFT trở thành một phần của cuộc sống.
  • Các sản phẩm của Amazon phù hợp hơn với thói quen của người dùng Web2. Thiết kế giao diện gần gũi với thói quen của người dùng Web2, thanh toán bằng thẻ tín dụng thuận tiện hơn và các đảm bảo bảo mật đã được chứng minh hơn không chỉ có thể xóa bỏ ngưỡng học tập để người dùng Web2 bước vào thế giới NFT.
  • Tăng cường trải nghiệm ảo và thực tế và tạo ra các kịch bản tiêu dùng với nhu cầu thực. Nền tảng NFT của Amazon sẽ cung cấp các sản phẩm kỹ thuật số liên quan đến các sản phẩm thực tế. Ví dụ: một áo khoác mới có thể được gắn với một NFT xác minh quyền sở hữu, mang lại cho áo khoác thêm tiện ích trong Metaverse. Ngoài ra, trọng tâm về blockchain game có thể được chấp nhận rộng rãi hơn dưới dạng tài sản.

Tất nhiên, cũng có những ý kiến không đồng thuận. Mối nghi ngờ lớn nhất là nền tảng NFT của Amazon có thể khá khép kín và mục tiêu chỉ là xây dựng một sản phẩm riêng, không tạo ra giá trị cho blockchain và tiền điện tử. Nhiều người nói rằng Coinbase NFT từng thất bại và tin rằng các công ty Web2 chưa thể đáp ứng hoạt động kinh doanh trong Web3.

>> Đọc thêm: 4 lý do làm cho Coinbase NFT Marketplace thụt lùi

Tạm kết

Lần lượt các gã khổng lồ bơm tiền vào thị trường NFT, tương tự Starbucks phát triển NFT và Web3 trên mạng Polygon hay Amazon có thể tạo cú hích trong thời gian ngắn nhưng chưa cho thấy giá trị đầu vào trực tiếp thế giới Web3. Điều quan trọng là NFT cần được hiểu rộng rãi và sâu sắc hơn, hoặc trở thành một phần của cuộc sống hàng ngày một, các công ty cần xác định lại logic giá trị của NFT, bởi vì đây chỉ là một sản phẩm dựa trên công nghệ blockchain. Đến thời điểm nhiều người nói rằng “Tôi sở hữu NFT” thay vì “Tôi là người chơi NFT” thì NFT mới thực sự phổ biến.

Tính đến thời điểm báo chí, nhiều chi tiết về nền tảng NFT của Amazon vẫn chưa được tiết lộ. Liệu Amazon sẽ xây dựng nó ra sao, khi gã khổng lồ Coinbase đã từng thất bại.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once