AION là gì?

spot_imgspot_img

Hiện tại có 3 thế hệ blockchain. Thế hệ thứ nhất là các dự án tiền tệ thay thế , thế hệ này được lãnh đạobởi Bitcoin. Thế hệ thứ hai của các dự án blockchain về cơ bản là nền tảng cho dapp. Nhà lãnh đạo hiện tại trong thế hệ này là Ethereum. Thế hệ thứ 3 tăng lên từ nhu cầu sử dụng đầy đủ sức mạnh của khả năng kết nối liền mạch trên các mạng blockchain riêng biệt. Các dự án blockchain 3.0 này nhằm mục đích mang đến cho blockchain những gì internet mang đến cho điện thoại di động.

AION là gì ?

AION là mạng blockchain 3.0 đầu tiên cho phép các mạng blockchain khác nhau giao tiếp với nhau trên phạm vi toàn cầu. Có hàng trăm mạng blockchain ngày nay và AION tin rằng sẽ có hàng ngàn và hàng triệu khi áp dụng rộng rãi. Điều này sau đó tạo ra nhu cầu cho các mạng blockchain để tích hợp và giao tiếp.

Giám đốc điều hành của AION, Matt Spoke, phân loại người dùng AION thành những người muốn xây dựng trên mạng công cộng, những người muốn xây dựng cầu nối giữa các mạng công cộng (và riêng tư) khác nhau và những người muốn sử dụng codebase để xây dựng mạng riêng của họ .

AION làm gì?

Các vấn đề

Các vấn đề mà AION dự định giải quyết như sau:

  • Blockchain, như hiện tại, hoạt động như các mạng bị cô lập.
  • Một số blockchains sử dụng ngôn ngữ lập trình và giao thức khác nhau, khiến việc giao tiếp trở nên khó khăn.
  • Các mạng blockchain bị các vấn đề về khả năng mở rộng (scalability), vì chúng bị tắc bởi các dapp

Chức năng

AION là một dự án blockchain nhằm mục đích trở thành cầu nối kết nối giữa tất cả các dự án blockchain khác (cả cá nhân và công cộng). Mạng blockchain AION sẽ cho phép:

  • Trao đổi dữ liệu và giá trị giữa bất kỳ blockchain nào tuân thủ AION (đã bao gồm Ethereum)
  • Xử lý giao dịch nhanh và tăng dung lượng dữ liệu
  • Tạo các blockchain công cộng và riêng tùy chỉnh để duy trì khả năng tương tác với các blockchain khác, đồng thời cho phép các nhà xuất bản có quyền kiểm soát các cơ chế đồng thuận, phát hành token v.v…

Tính năng, đặc điểm

Các tính năng chính của AION giải quyết các vấn đề trên và cho phép các chức năng trên là:

  • Nền tảng Dapp với Máy ảo của riêng mình
  • Bộ định tuyến chuyển giá trị và logic giữa các mạng
  • Khung cho các chuỗi được tạo (trên mạng AION) mở rộng để đạt được tốc độ giao dịch rất cao.

Bất cứ ai cũng có thể tạo cầu nối trên AION với bất kỳ mạng nào khác, miễn là mạng kia tương thích với AION. Mạng AION được xây dựng theo cách mà hầu hết các blockchain (nếu không phải tất cả) sẽ tương thích với AION.

Consensus ( Đồng thuận )

Nền tảng AION có một cơ chế đồng thuận khác nhau cho cả giao dịch liên chuỗi và giao dịch trực tuyến. Điều này ngụ ý rằng thất bại đồng thuận trong các giao dịch liên mạng không dẫn đến sự thất bại của sự đồng thuận trên chuỗi và ngược lại. Cơ chế đồng thuận trên chuỗi được kết hợp BFT (Byzantine Fault Tolerance), DPoS (Delegated Proof-of-Stake) và thuật toán xác minh lấy cảm hứng từ mạng thần kinh mới được gọi là Proof-of-Intelligence.

Các giao dịch liên kết được quản lý bởi các cây cầu. Các cây cầu sử dụng một cơ chế đồng thuận xác định từ chuỗi AION chính và mỗi cây cầu được bảo đảm bởi một sự đồng thuận riêng. Các trình xác nhận cầu sẽ được thưởng bằng phí giao dịch liên kết và (có thể) một phần thưởng khối.

Lịch sử của AION

Matt Spoke, Giám đốc điều hành của AION, bắt đầu với tư cách là Kế toán viên tại Deloitte ở Canada. Ông đã biến mình thành một chuyên gia blockchain sau khi có được sự quan tâm trong không gian blockchain. Sự quan tâm này khiến anh ta mua bitcoin vào năm 2012 và năm 2014, anh ta đã viết một bài báo với tiền đề rằng bitcoin sẽ khiến các kiểm toán viên không còn chỗ đứng. Bài viết này gửi cho CEO của Deloitte, và một nhóm R & D (Rubix) đã được tạo ra dựa trên nó. Spoke đã dẫn dắt đội đó trong 2 năm.

Nhìn thấy một lỗ hổng trong khả năng tương tác của các blockchain, Spoke rời Deloitte để ra mắt Nuco, một công ty phần mềm doanh nghiệp, vào tháng 5 năm 2016. Công việc của Spoke cũng giúp dẫn đến việc thành lập EEA (Enterprise Ethereum Alliance), nơi ông nằm trong ban giám đốc. Nuco, mà AION là một tập hợp con, tồn tại cho đến tháng 6 năm 2018. Bây giờ, mạng AION đứng độc lập như một dự án và một tổ chức.

Nhóm AION

COO (và đồng sáng lập) là Kessem Frank. Ông là người đứng đầu phát triển của AION. Ông ấy đã hoạt động trong thế giới blockchain được hơn 5 năm và anh ấy đã làm việc với Spoke trong nhóm Deloitte hồi Rubix.

Jinius Tu là CTO. Ông làm việc với tư cách là Kiến trúc sư Blockchain và Nhà phát triển chính trong nhóm Deloitte từ Rubix. Ông là Kỹ sư rủi ro cao cấp tại Morgan Stanley trong 2 năm và trong hơn 1 năm đã giữ vị trí Kiến trúc sư trưởng và Nhà phát triển cao cấp cho một hệ thống sàn giao dịch Bitcoin.

Jason Burke là Giám đốc tài chính. Ông đã từng giữ các vị trí CFO tại một vài công ty nhỏ.

Cố vấn của AION bao gồm Anthony Di Lorio (đồng sáng lập của Jaxx), Eric Gu (người sáng lập Metaverse Foundation), Jeff Pulver (người sáng lập và giám đốc điều hành của pulver.com).

Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, là một trong những cố vấn của Nuco nhưng không phải là cố vấn của AION. AION được coi là bổ sung cho Ethereum.

Thách thức và đối thủ cạnh tranh

Thách thức lớn của hầu hết các dự án blockchain là thời gian. Hầu hết các cuộc đấu tranh để theo kịp các mốc thời gian trong lộ trình của họ vì sự phức tạp của những gì họ đã cố gắng đạt được. Việc ước tính dòng thời gian của một nhiệm vụ trong tương lai dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ. Trong khi đó, hầu hết các dự án đều rất độc đáo và gặp phải những sự cố ngoài ý muốn trên road map của họ. Cuộc đấu tranh với road map này cũng đã chứng minh một thách thức đối với AION.

Các đối thủ cạnh tranh trực tiếp của AION bao gồm Cosmos và Polkadot. Cosmos là một mạng lưới phi tập trung của các blockchain song song độc lập, mỗi mạng được cung cấp bởi thuật toán đồng thuận chịu lỗi Byzantine như Tindermint. Polkadot là một giao thức blockchain interchain cho phép các blockchain độc lập trao đổi thông tin.

Token AION

Token AION là token tiện ích cung cấp năng lượng cho mạng AION. Nó khá giống với ETH trong chức năng. AION cho phép di chuyển giá trị trên blockchain AION, thanh toán cho các hoạt động trong blockchain, triển khai các ứng dụng phần mềm, tạo các blockchain tham gia mới và bảo mật toàn vẹn mạng.

Kết luận

AION dường như là nhà lãnh đạo hiện tại trong các dự án blockchain 3.0. AION là đối tác với Bancor, Bitt, Enigma, Metaverse, SingularityNET và SONM.

Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều phải đạt được trước khi AION có thể trở thành người dẫn đầu về khả năng tương tác giữa các blockchain.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once