Abkhazia thu hồi 6.000 thiết bị nhưng vẫn không thể kiểm soát việc khai thác tiền điện tử

spot_imgspot_img

Các nhà chức trách ở Abkhazia đã tịch thu hàng nghìn máy khai thác, đóng cửa tất cả các trang trại tiền điện tử lớn, nhưng họ thừa nhận đã không thể chấm dứt hoạt động khai thác bất hợp pháp. Nước này đã và đang phải vật lộn với tình trạng thiếu điện do những hoạt động khai thác tiền điện tử ngầm.

30.000 thiết bị vẫn nằm trong tay các thợ đào 

Trong những năm gần đây, ngày càng nhiều người ở Abkhazia đã chuyển sang khai thác tiền điện tử như một nguồn thu nhập thay thế. Tuy nhiên, chính phủ của nước cộng hòa do Nga hậu thuẫn đã  chỉ ra rằng việc này là một nguyên nhân chính dẫn đến thâm hụt điện ngày càng tăng trong nước.

Một lệnh cấm tạm thời đối với các hoạt động khai thác và nhập khẩu phần cứng đã được ban hành vào năm 2018 và được gia hạn vào mùa xuân này cho đến ngày 31 tháng 3 năm 2022. Nhưng các quan chức ở Sukhumi gần đây đã thừa nhận nỗ lực của họ nhằm áp đặt các hạn chế trên toàn khu vực đã không thành công.

Tại một cuộc họp báo tuần này, Tổng thống Aslan Bzhania tiết lộ rằng chính quyền Abkhaz đã thu giữ 6.000 đơn vị thiết bị khai thác tiền điện tử và hiện đang cất giữ trong một “nhà kho đặc biệt”. Ông lưu ý rằng trên thực tế tất cả các cơ sở khai thác tiền điện tử lớn đã bị đóng cửa. Tuy nhiên, ước tính của chính phủ cho thấy rằng khoảng 30.000 thiết bị khai thác vẫn nằm trong tay những người khai thác bất hợp pháp.

/upload/image/users/user_42/image/260902_1.jpg

Kỹ sư Pavel Maksimov nói với Sputnik rằng lý do chính khiến lệnh cấm khai thác tiền điện tử không được thực hiện đúng cách liên quan đến những khó khăn trong việc kiểm soát những người khai thác trái phép. Các thanh tra viên hiếm khi có thể tiếp xúc với họ và sau đó họ thường bị lôi kéo vào các cuộc xung đột, Maksimov giải thích. Ông cũng cảnh báo rằng khi đấu nối vào lưới điện trái phép, những người khai thác ngầm không được bảo vệ dưới bất kỳ hình thức nào, về mặt pháp lý hay tài chính.

Vấn đề khai thác tiền điện tử ở Abkhazia vẫn tiếp diễn

Các thành viên của chính quyền trung ương, chính quyền địa phương và đại diện của các cơ quan có thẩm quyền của nước cộng hòa đã gặp nhau gần đây để thảo luận về những vấn đề này theo yêu cầu của Tổng thống Bzhania. Trong cuộc họp ở Sukhumi, các quan chức kết luận rằng cuộc tấn công của họ chống lại hoạt động khai thác tiền điện tử bất hợp pháp đã không thay đổi hoàn toàn tình hình ở Abkhazia.

Akhra Gagulia, người đứng đầu chi nhánh Gudauta của công ty phân phối điện Chernomorenergo, thông báo rằng các cuộc tổng đột kích với các cơ quan thực thi pháp luật sẽ tiếp tục nhưng nhấn mạnh nhiệm vụ này đòi hỏi nhiều công việc và giám sát liên tục. Ông cũng cảnh báo rằng những nỗ lực ngăn chặn các kết nối bất hợp pháp của các cơ sở khai thác với lưới điện là vô tận.

Đầu năm nay, có thông tin cho rằng Abkhazia đang đàm phán với Nga để giải quyết vấn đề thiếu điện. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Kinh tế Christina Ozgan cho biết chính quyền Abkhaz đã lên kế hoạch tổ chức nguồn cung cấp bổ sung từ Liên bang Nga và thậm chí thiết lập các cơ sở để các thợ đào có thể lắp đặt thiết bị của họ bởi vì chính phủ muốn các trang trại tiền điện tử được kết nối với lưới điện hợp pháp.

 

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once