A16Z đề xuất một bộ giấy phép đặc biệt cho NFT

spot_imgspot_img

Quỹ đầu tư mạo hiểm tiền điện tử Andreessen Horowitz (A16Z) đang đề xuất một bộ sáu mẫu giấy phép phù hợp với NFT dựa trên mô hình do Creative Commons tiên phong.

Trong một bài đăng trên blog, tổng cố vấn của A16z Miles Jennings và đối tác chung Chris Dixon đã viết rằng, trong khi một số người sáng tạo NFT sử dụng giấy phép Creative Commons và những người khác tùy chỉnh các điều khoản của họ, nhiều dự án NFT không có giấy phép hoặc giấy phép được soạn thảo sơ sài, dẫn đến bản quyền và các vấn đề pháp lý khác. Người mua thường không biết họ nhận được những quyền gì với NFT của họ.

Bộ giấy phép mới có các mục tiêu sau:

  • Giúp bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của nhà phát hành NFT
  • Tăng một số quyền cho chủ sở hữu NFT
  • Mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho bộ sưu tập NFT

Giấy phép cũng nhằm mục đích khiến người sáng tạo chịu trách nhiệm về việc sử dụng tài liệu của bên thứ ba mà không được phép. Mọi người có thể sửa đổi nhưng không thể thu hồi. Họ cung cấp các quyền khác nhau trên năm danh mục: Sao chép, hiển thị & phân phối, thu hồi, sử dụng thương mại, sửa đổi & điều chỉnh. Chúng sẽ ở dưới dạng smart contract trên Github của A16Z theo khuôn khổ giấy phép Creative Commons.

Sự thiếu rõ ràng phổ biến về quyền sở hữu NFT đã khiến người mua không nhận được lợi ích dựa trên số tiền bỏ ra. Quốc hội Hoa Kỳ đã chú ý đến việc này và vào tháng 6 vừa qua, hai Thượng nghị sĩ đã yêu cầu Văn phòng Sáng chế và Nhãn hiệu Hoa Kỳ và Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ chuẩn bị một nghiên cứu về các vấn đề xung quanh quyền sở hữu trí tuệ của NFT.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once