5 tín hiệu cho thấy thị trường đã chạm đáy trong năm 2022

spot_imgspot_img
Các nhà đầu tư rút Bitcoin ồ ạt

Chúng ta bước vào tháng 12 cuối năm và thị trường tiền điện tử vẫn chưa cho thấy xu hướng tăng hay giảm. Tuy nhiên, những dấu hiệu sau đây cho thấy thị trường gần như đã chạm đáy.

Lợi nhuận DeFi tăng

Lợi suất tổng hợp của DeFi đã tăng lên kể từ khi chạm đáy vào ngày 9/6.

Ảnh: DeFiLlama

Ngày 18/6: Ethereum (ETH) giảm xuống mức thấp nhất trong chu kỳ (848,88 đô la).

Ảnh: Tradingview

Sự gia tăng lợi suất DeFi từ ngày 9 đến ngày 18/6 phản ánh nhu cầu vay ngày càng tăng đối với tiền điện tử từ những người dùng ở các vị thế bán. Sau đó, lợi suất trung bình động 7 ngày đạt đỉnh vào ngày 19/6.

Trong thị trường tài chính truyền thống, lợi tức của các công cụ nợ từ thế chấp đến thương phiếu, trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ chủ yếu được thúc đẩy bởi các điều kiện lãi suất kinh tế vĩ mô và mục tiêu lãi suất của Fed, trong khi lợi suất tiền điện tử đến từ nhu cầu tài sản. Tức là giá chạy chỉ khi khối lượng giao dịch tăng.

Lợi suất DeFi cao hơn thường tương quan với giá tài sản tiền điện tử cao hơn. Tại sao?

Các cá nhân và tổ chức vay chủ yếu để đạt được đòn bẩy, hoặc để thực hiện các chiến lược tạo thị trường và tạo ra lợi nhuận khác. Lợi tức cao hơn có nghĩa là người vay sẵn sàng trả chi phí vốn cao hơn, điều này cho thấy rằng người vay được vốn hóa nhiều hơn về tổng thể. Ngoài ra, lợi suất đi vay tăng cho thấy người đi vay đang chuyển sang các phương thức đầu tư rủi ro hơn, đây là tin tốt cho các loại tài sản rủi ro như tiền điện tử.

Tái cân bằng quỹ Curve

Những sự kiện như Terra (LUNA) sụp đổ, FTX phá sản thường xảy ra bán khống stablecoin. Gần đây, USDT bị bán khống rất nhiều, gây mất peg nặng.

Ảnh: Tradingview

Hầu hết dòng tiền DeFi đều bị giảm nhu cầu đối với USDT, khi tỷ giá USDT giảm xuống dưới 1 đô la. Do sự đột ngột này, 3Pool của Curve (được cho là nhóm stablecoin quan trọng và có tính thanh khoản cao nhất trong tài chính phi tập trung) có sự thay đổi rất lớn, so với DAI và USDC, số dư theo tỷ lệ của USDT đã tăng lên.

Ảnh: Dune Analytics

Nguồn cung gia tăng từ hoạt động bán khống, áp lực bán từ những người nắm giữ có liên quan và thiếu nhu cầu để hấp thụ nguồn cung gia tăng đã làm tăng tỷ lệ USDT trong 3Pool.

Trong thời gian thị trường gặp sự cố, số dư stablecoin thường dao động quanh tỷ lệ 1:1:1 giữa USDT/USDC/DAI. Dòng USDT gần đây đã đưa tổng quỹ lên mức dự kiến, trong đó 38% quỹ Curve 3Pool bao gồm USDT, USDC và DAI lần lượt chiếm 31%. Sự ổn định của Curve 3Pool, đặc biệt là sau một thời gian biến động mạnh, cho thấy niềm tin của thị trường vào sự hỗ trợ của các stablecoin lớn.

3Pool là thước đo các mối quan tâm trong ngành và việc tái cấp vốn cho số dư USDT là một tín hiệu tăng giá trên chuỗi.

Mặc dù tỷ lệ giữa USDT, USDC và DAI trong 3Pool sẽ vẫn dao động nhanh chóng, nhưng sự ổn định của tỷ lệ này cho thấy thị trường kỳ vọng tình hình sẽ ổn định hoặc tích cực trong tương lai gần.

Tỷ lệ tài trợ âm cho hợp đồng vĩnh viễn nhưng giá ổn định

Tỷ lệ tài trợ giữ cho giá của hợp đồng vĩnh viễn phù hợp với giá giao ngay của tài sản mà hợp đồng dự định theo dõi.

Ảnh: The Block

Trong suốt tháng 11, tỷ lệ tài trợ BTC trên tất cả các sàn giao dịch lớn đa phần là âm, dữ liệu TheBlock. Nói chung, tỷ lệ quỹ dương ngụ ý hành động giá tích cực, trong khi tỷ lệ quỹ âm ngụ ý hành động giá tiêu cực.

Tuy nhiên, tỷ lệ quỹ âm liên tục cùng với việc định giá thị trường ổn định mang lại hy vọng cho những người đầu cơ giá lên, cho thấy rằng thị trường đang ngăn chặn sự sụt giảm thêm về giá tài sản bất chấp áp lực bán cao bất thường đối với tài sản tiền điện tử.

Bình thường hóa mức độ biến động

Chỉ số biến động tiền điện tử (CVI) đạt đỉnh 126,02 đô la trong vụ sụp đổ FTX vào ngày 9/11, đã giảm và hiện đang ở 80,71 đô la. CVI Có thể so sánh với chỉ số VIX tài chính truyền thống.

Ảnh: Crypto Volatility Index

Tương tự như chỉ số VIX, chỉ số CVI cao thường liên quan đến các điều kiện thị trường bất lợi. Ngày nay, mức CVI tương tự như mức mà ETH hình thành đáy chu kỳ tiềm năng vào tháng 6-7 năm nay.

Để hình thành đáy, việc giảm bớt sự biến động và không chắc chắn trong thị trường tiền điện tử là cần thiết. Chỉ số CVI thấp hơn xác nhận mức độ biến động thấp hơn này.

Lượng nắm giữ stablecoin trên các ví giảm dần

Tỷ lệ phân bổ của Smart Money cho stablecoin đã giảm kể từ khi đạt mức cao nhất là 38% vào ngày 9/11.

Ảnh: Nansen

Trong thời gian còn lại của tháng 11, Smart Money đã chuyển đổi từ stablecoin sang Bitcoin (BTC) và altcoin nhiều hơn. Hiện tại, stablecoin chiếm 27% số dư ví Smart Money.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once