5 quỹ VC đầu tư tích cực nhất năm 2022

spot_imgspot_img

Năm 2022 là một năm đáng quên của các nhà đầu tư tiền điện tử, khi mùa đông crypto bao trùm thời gian dài.

Nhìn lại quý 1 năm nay, khi thị trường tài chính và tiền điện tử đã đạt được những khoản đầu tư kỷ lục, hơn 10 tỷ đô la, lần đầu tiên kể từ khi Bitcoin ra đời.

Sang quý 2, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (FED) bắt đầu quá trình tăng lãi suất và cú sụp đổ không ngờ của Terra (LUNA), khiến cho áp lực bán tăng mạnh, các quỹ đầu tư rút tiền đảm bảo an toàn.

Vậy trong lúc thị trường đi xuống, những tổ chức nào vẫn duy trì hoạt động đầu tư? Họ đang tập trung vào những mảng nào?

Theo số liệu thống kê của CB Insights, chúng ta cùng điểm qua năm tổ chức đầu tư tiền điện tử tích cực nhất năm 2022. Hãy xem kỹ vì đây có thể là gợi ý cho những xu hướng tiếp theo.

Dữ liệu tài chính và đầu tư hàng quý trong lĩnh vực tiền điện tử. Ảnh: CB Insights

Coinbase Ventures

Coinbase Ventures là một công ty đầu tư của Coinbase, quỹ dựa vào lợi thế thương hiệu của sàn giao dịch để đưa ra những cuộc “tấn công” mạnh mẽ trong năm 2022.

Số dự án Coinbase Ventures tham gia trong ba quý đầu tiên lần lượt là 30, 17 và 23 dự án. Trong quý 4 này, quỹ đang tham gia rót vốn cho 11 dự án. Tổng cộng là 81 dự án.

Xét trong danh mục đầu tư, Coinbase Ventures tập trung chủ yếu vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng và DeFi, do đó nhiều blockchain mới sẽ thấy bóng dáng của Coinbase. Bốn dự án Coinbase Ventures tham gia với số tiền lớn nhất bao gồm Yuga Labs, Sui, Aptos và Layer Zero.

Những dự án đầu tư đáng chú ý của Coinbase Ventures trong năm 2022

Animoca Brands

Animoca Brands được thành lập vào năm 2014. Ban đầu là một công ty nghiên cứu và phát triển trò chơi di động ở Hồng Kông, sau đó chuyển đổi thành một công ty tài sản kỹ thuật số. Animoca tập trung cung cấp dịch vụ NFT cho các game thủ, nhanh chóng phát triển thành một công ty blockchain game bằng cách tận dụng lợi thế về sự phát triển của NFT vào năm 2021.

Sau đó, Animoca tham gia nhiều dự án đầu tư, cốt lõi vẫn là trò chơi khi chiếm hơn 60% danh mục đầu tư trong năm 2022. Animoca tham gia ba đầu tư hàng đầu bao gồm Yuga Labs, Polygon và Ronin Network.

Trong ba quý đầu tiên, Animoca Brands đã đầu tư lần lượt là 34, 23 và 8 dự án. Quý 4 đang ít hơn với chỉ 5 dự án. Tổng cộng là 70 dự án.

Dù xếp thứ hai nhưng dựa trên thay đổi về số lượng khoản đầu tư giữa các quý, cho thấy lượng tiền bị thu hẹp đáng kể, có thể là do số lượng người chơi GameFi đang rất thấp.

Những dự án huy động trên 40 triệu đô la có mặt Animoca Brands

>> Đọc thêm: Animoca Brands lên kế hoạch cho quỹ Metaverse trị giá 2 tỷ đô la

Andreessen Horowitz (a16z)

Hai cái tên Three Arrows Capital (3AC) và Alameda Research đã đi vào dĩ vãng, làm cho vị thế của quỹ Andreessen Horowitz (a16z) tăng lên.

Ba quý đầu tiên a16z tham gia lần lượt 13, 22 và 8 dự án. Gần kết thúc quý 4, a16z tham gia hơn 50 dự án trong năm 2022, chủ yếu các blockchain mới, ứng dụng dịch vụ blockchain.

Trong số các dự án tài trợ hàng tỷ đô la này, ngoài một số dự án nổi tiếng như Sui, Aptos, Aleo và zkSync, còn có các dự án như Nova Labs, Autograph và Alecemy tương đối ít người quan tâm, nhưng a16z nhìn thấy được tiềm năng của họ.

Top 20 dự án tham gia đầu tư của a16z

>> Đọc thêm: 20 dự án airdrop tiềm năng A16z đầu tư

Shima Capital

Shima Capital là quỹ đầu tư có trụ sở tại San Francisco, Hoa K2y. Số dự án Shima tham gia đầu tư lần lượt các quý năm 2022 là 16, 10, 8 và 7. Hai khoản đầu tư lớn nhất trong năm nay là blockchain game GunZ và Boba Network, một giải pháp mở rộng Layer-2. Không có dự án nào vượt số tiền tài trợ 100 triệu đô la và không có nhiều dự án vượt quá 10 triệu đô la. Vậy nên Shima Capital khó để so sánh với các tổ chức nêu trên.

Top 20 dự án tham gia đầu tư của Shima Capital

Pantera Capital

Pantera Capital được thành lập bởi Dan Morehad tại Hoa Kỳ vào năm 2003. Đến năm 2013, công ty chuyển đổi thành một tổ chức đầu tư tiền điện tử và ra mắt quỹ đầu tư đầu tiên tại Hoa Kỳ tập trung vào Bitcoin. Kể từ đó, Pantera huy động được rất nhiều tiền cho hoạt động kinh doanh.

Trong năm 2022, số dự án mà Pantera Capital đầu tư từng quý lần lượt là 16, 13, 8 và 3. Tổng cộng là 48 dự án. DeFi và blockchain game chiếm tỷ lệ lớn và chỉ một trong số các dự án đã tham gia huy động được trên 100 triệu đô la, đó là nền tảng nhà phát triển Web3 Alchemy.

Danh mục của Pantera nghiêng về phía các dự án startup hơn là tài trợ cho các dự án blue-chip cấp tỷ đô. Điều này có hai mặt của nó, bởi vì không nhiều dự án áp dụng công nghệ blockchain thực sự thành công và gây tiếng vang.

Những dự án đầu tư đáng chú ý của Pantera Capital trong năm 2022

Tổng kết

Ngoài năm tổ chức kể trên, những cái tên đáng chú ý khác như Jump Crypto, Multicoin Capital, Dragonfly, tất cả đều duy trì một mức độ hoạt động nhất định trong thị trường giá giảm.

Toàn bộ thị trường tài chính và đầu tư tiền điện tử vẫn đang bị thu hẹp, cả về số tiền tài trợ, số lượng và định giá dự án, vẫn chờ động thái từ Fed. Tuy nhiên, đây lại là mặt tốt của mùa đông crypto, những lỗ hổng của các tổ chức sẽ bị phanh phui. Hiện tại, các tổ chức đầu tư tiền điện tử đang hoạt động chính chủ yếu hoạt động tại Hoa Kỳ, 4 trên 5 tổ chức kể trên đến từ Hoa Kỳ.

Trò chơi và cơ sở hạ tầng vẫn được nhiều tổ chức đầu tư ưa thích. Mặc dù blockchain game khá ảm đạm, nhưng đây vẫn là một hướng đi tuyệt vời có thể thu hút game thủ truyền thống. Đây là cách dễ chấp nhận nhất để thúc đẩy các ứng dụng quy mô lớn, nhưng quá trình này còn rất dài.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once