5 parachains sẽ đóng vai trò gì trong Polkadot?

spot_imgspot_img

Được biết, hệ sinh thái Polkadot được chia thành nền kinh tế bên trong hệ sinh thái và nền kinh tế bên ngoài hệ sinh thái. Các nền kinh tế trong hệ thống sinh thái riêng của Polkadot được gọi chung là các nền kinh tế bên trong hệ sinh thái, và những nền kinh tế được kết nối với hệ sinh thái Polkadot thông qua cầu trung chuyển được gọi chung là các nền kinh tế bên ngoài hệ sinh thái. Sự ra mắt của parachain có nghĩa là Polkadot ít nhất có thể chính thức bắt đầu phát triển kinh tế trong khu vực sinh thái .

Nhiều dự án sinh thái Polkadot đầu tiên có được các parachain slot là các nền tảng hỗ trợ các hợp đồng thông minh và có thể lưu trữ các DeFi và DApp khác nhau. Đặc biệt, nhiều dự án trong số này đã giành được vị trí trên Kusama , đã kết nối với chuỗi tiếp sức của Kusama và đã bắt đầu xây dựng sinh thái sơ bộ. Mặc dù những công việc xây dựng này mất hàng tháng trời từ phía dự án cho đến lúc bắt đầu, đến việc truy cập vào chuỗi chuyển tiếp và triển khai ứng dụng.

May mắn thay , mạng trước của mỗi dự án trên Kusama không khác nhiều so với mạng chính trên Polkadot . Mặc dù mất nhiều thời gian để gỡ lỗi trên Kusama trong giai đoạn đầu , nhưng tất cả đều đáng giá, vì khi nó được triển khai trên Polkadot, Với kinh nghiệm lần trước, lần này mình sẽ quen và nhanh hơn rất nhiều. Điều này có nghĩa là đối với những dự án parachain đã được thử nghiệm đầy đủ trên Kusama , chúng có thể nhanh chóng bắt đầu phát triển sinh thái sau khi được kết nối với Polkadot, đây cũng là một trong những ý nghĩa quan trọng của Kusama đối với Polkadot.

Tuy nhiên, Polkadot hiện tại vẫn chưa hoàn thiện. Thứ nhất, các chuỗi song song của Polkadot chưa được khởi chạy và chuỗi chéo đẳng hình của Polkadot vẫn là liên kết cuối cùng; thứ hai, phiên bản của XCM thường xuyên được cập nhật và tốc độ kết nối các chuỗi chéo chưa được mượt mà khi trao đổi giữa các dự án parachain; Thứ ba, các cầu xuyên chuỗi của Polkadot vẫn chưa được thực hiện, và nền kinh tế phi sinh thái của Polkadot vẫn chưa thể hiện được nhiều tiềm lực. Ngoài ra, có nhiều chức năng cơ bản như parachain hệ thống đã đề cập trước đó, và các chức năng như SPREE và BEEFY vẫn còn trong chương trình nghị sự.

Do đó, Polkadot phức tạp hơn nhiều so với các chuỗi công cộng khác, hãy coi Polkadot là một dự án ban đầu thay vì so sánh Polkadot với nhiều chuỗi công cộng hiện có nhưng đã trưởng thành về công nghệ, nếu phải so sánh với dự án Parachain trên Polkadot thì thích hợp hơn.

Giới thiệu 5 dự án để có được vị trí Polkadot

1. Acala

Acala là trung tâm Polkadot DeFi một cửa, cung cấp một loạt các mô-đun cơ bản DeFi sẵn có cho các nhà phát triển để xây dựng một loạt các thiết bị đầu cuối xung quanh các loại tiền tệ ổn định cơ bản phi tập trung aUSD, DEX và các dẫn xuất trên chuỗi ứng dụng stake đã sử dụng bởi người dùng.

Acala cam kết ươm mầm và xây dựng các ứng dụng tài chính phi tập trung thực sự, cung cấp tính thanh khoản và ổn định tài chính ở ngưỡng thấp cho thế giới kinh tế Web3 mới, nhằm đạt được một tương lai cởi mở và công bằng hơn.

Là trung tâm DeFi của hệ sinh thái Polkadot, Acala giúp người dùng thực hiện nhiều chức năng như cầm cố, trao đổi, cho vay và kiếm tiền. Mạng lưới tiên phong của Acala, Karura cũng là dự án đầu tiên giành được quyền thuê khe cắm Kusama Parachain .

Sau khi chiến thắng trong cuộc đấu giá khe cắm chuỗi nền tảng, Acala chính thức tham gia chuỗi tiếp sức vào ngày 18 tháng 12. Đồng thời, Acala đã tham gia Buổi họp mặt siêu vũ trụ đầu tiên của Polkadot và tham dự Ngày trình diễn Berkeley Blockchain Xcelerator 2021, Hội nghị giới thiệu và nghề nghiệp của cựu sinh viên để thảo luận về xu hướng phát triển của DeFi và DAO.

Ngoài ra, nó cũng đã đạt được quan hệ đối tác với nhiều dự án chất lượng cao như OriginTrail, một nhà cung cấp lưu trữ phi tập trung toàn cầu và SubQuery, một giải pháp tổng hợp dữ liệu và cùng phát hành NFT với nghệ sĩ thuật toán mã hóa Reva . Sau đó, Acala sẽ từng bước hoàn thiện việc xây dựng phân quyền theo 4 giai đoạn, đó là khối tạo và cho crownd loan, quản trị POA, quản trị hội đồng và quản trị quốc gia.

Việc tích hợp thành công Acala cung cấp hỗ trợ tài sản quan trọng cho Polkadot. Tài chính đa dạng chiếm một vị trí quan trọng, vì theo dõi cam kết tập trung vào dự án tương thích với DeFi Ethernet Square , Acala, với sản phẩm phong phú của nó trước khi tận hưởng cổ tức DeFi của Web3.0 . Acala giống như một máy bơm nước, cho phép các tài sản trong hệ sinh thái Polkadot chảy và làm cho nó trở nên mạnh mẽ.

2. Moonbeam

Moonbeam nằm trên nền tảng hợp đồng thông minh tương thích Boca Ethernet Square , tầm nhìn của nó là đạt được kết nối đa chuỗi. Moonbeam đã triển khai hợp đồng thông minh Solidity hiện có và giao diện người dùng của DApp, hoạt động như chuỗi hợp đồng thông minh của hệ sinh thái Polkadot.

Các nhà phát triển Boca để cung cấp một mô-đun chức năng dễ sử dụng, kiểu hạ cánh mềm Ethernet Square Applied Ecology nên đã chuyển sang hệ sinh thái Boca trong quá khứ để tích hợp các cơ chế bảo mật mà Boca mang lại, cũng như khả năng tương tác và khả năng mở rộng.

Quyền truy cập mạng đầu tiên của Moonbeam vào kênh song song thứ hai Kusama cho thuê khe cắm, và nhanh chóng thiết lập Chất nền dựa trên khuôn khổ với khả năng tương tác tương thích của hợp đồng nền tảng thông minh Ethernet Square .

Moonbeam sẽ tuân theo quy trình khởi động của Moonriver, rút ​​ngắn năm giai đoạn ban đầu thành ba giai đoạn và bổ sung các tính năng mới để đảm bảo sự ổn định của mạng. Toàn bộ kế hoạch cải tiến chức năng sẽ được hoàn thành vào tháng 1 năm 2022, và chức năng chuyển GLMR sẽ được kích hoạt sau khi kết thúc.

Đồng thời, Moonbeam đã hợp tác với nhiều dự án chất lượng cao như SushiSwap, Zenlink, Chainlink, dTrade, Lido, v.v., cho phép Moonbeam chiếm vị trí trong thị trường đa chuỗi đang mở rộng nhanh chóng. Đối với Polkadot, Moonbeam tận dụng các tính năng độc đáo của hệ sinh thái Polkadot và cung cấp cho các nhà phát triển một môi trường phát triển quen thuộc, tích hợp nhiều giao thức Ethereum nổi tiếng trên đó.

Moonbeam làm cho Ethernet Square Shanghai Boca có lượng tài nguyên và hệ sinh thái được liên kết hữu cơ với nhau, đặt nền móng cho kỷ nguyên kết nối đa chuỗi , giúp các ứng dụng Ethernet Square có thể dễ dàng được khắc trên hệ sinh thái Boca, cung cấp cơ sở hạ tầng quan trọng cho sự bùng phát của hệ sinh thái Polkadot .

3 . Astar Network

Astar Network là một dự án kỹ thuật ban đầu của hệ sinh thái Polkadot. Nó từng được gọi là Plasm Network. Được biết mạng lưới này tham gia parachain slot nhằm mục đích trở thành trung tâm DApp đa chuỗi trên Polkadot và hỗ trợ các giải pháp EVM , WebAssembly và Layer2, đồng thời cung cấp các hợp đồng thông minh cần thiết cho Hệ sinh thái Polkadot. Các tính năng.

Astar Network đã nhận được hơn 5 khoản tài trợ từ Web3 Foundation, và thực hiện thành công việc xây dựng các máy ảo Layer 2 và Ethereum . Đồng thời, Shiden, mạng lưới tiên phong của Astar Network, đã có được quyền thuê parachain thứ ba từ phiên đấu giá Kusama slot , cung cấp cho Kusama một lớp ứng dụng phi tập trung đa chuỗi.

Sau khi có quyền cho thuê vị trí Polkadot Parachain, Astar sẽ cung cấp hỗ trợ cho các nhà phát triển thông qua khả năng mở rộng cao và tính đa dạng về chức năng của nó . Đồng thời, hệ sinh thái của Astar đang đạt được tốc độ tăng trưởng nội sinh nhanh chóng và đang xây dựng các ứng dụng phi tập trung bao gồm tài sản tổng hợp, thị trường DEX, trò chơi và NFT đa chuỗi ổn định .

Astar như một hợp đồng thông minh hiệu suất cao dựa trên chuỗi song song Hệ sinh thái Boca, cung cấp quyền truy cập vào Ethernet Square , BSC, Avalanche và nhiều khả năng tương tác sinh thái khác. Nếu Moonbeam tạo ra các ứng dụng Ethernet Square có thể là một bến đỗ mềm trong hệ sinh thái Boca, thì tòa nhà Astar là trung tâm DApp đa chuỗi nhiều máy ảo để tạo thành chuỗi hợp đồng chức năng chuyển tiếp thông minh.

Sự hỗ trợ của Astar Network đối với Wasm như là khả năng tương thích Layer 2 và cho phép DApps trong mô hình kinh tế khiến nó trở thành một vị trí không thể bỏ qua trong hệ sinh thái Polkadot.

4. Parallel

Parallel Finance là một thị trường tiền tệ phi tập trung cung cấp các sản phẩm cho vay, stake và vay cho hệ sinh thái Polkadot, đồng thời mang lại nhiều tính thanh khoản hơn cho hệ sinh thái Polkadot. Người gửi tiền có thể đồng thời cho vay vốn và cầm cố để hưởng lãi gấp đôi, người đi vay có thể cầm cố để vay tiền.

Sau khi Parallel thắng slot thẻ sẽ tập trung vào việc ra mắt sản phẩm và phát hành Parallel Mainnet. Vào ngày 10 tháng 12, nó đã chính thức công bố ra mắt sản phẩm Crowdloan không cần giấy phép DOT đầu tiên, Khoản vay đấu giá, để cung cấp cho người dùng khả năng thanh khoản tốt nhất và phần thưởng đóng góp từ cộng đồng.

Khoản vay đấu giá chỉ là bước đầu tiên trong sứ mệnh Parallel DeFi parachain. Parallel Finance cam kết đổi mới hệ sinh thái DeFi ở Polkadot và nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ cộng đồng . Vòng tài trợ mới do Parallel hoàn thành trước đó đã cho phép nó hoàn thành thành công phiên đấu giá vị trí và mở rộng nhóm, đồng thời hoàn thành việc khởi chạy mạng chính và phát hành sản phẩm trong vài tháng tới.

Parallel sẽ được sử dụng trong 6-12 tháng tới để mở rộng đội ngũ kỹ sư lên gấp đôi, thực hiện kiểm tra bảo mật và xây dựng Parallel Finance thành một parachain DeFi cấp cao nhất trong mạng Polkadot và hệ sinh thái đa chuỗi.

Song song sẽ tạo ra một nền tảng phi tập trung an toàn và dễ sử dụng nhất làm tầm nhìn cuối cùng của nó, để mọi người đều có thể tiếp cận các dịch vụ tài chính. Các sản phẩm sáng tạo của nó như Đặt cọc ký quỹ, Khoản vay đấu giá và AMM sẽ có thể mang lại tính thanh khoản và hiệu quả vốn chưa từng có cho hệ sinh thái Polkadot và Kusama .

5 . Clover

Clover Finance là một nền tảng hợp đồng thông minh dựa trên Substrate và tạo ra một khung EVM tương thích một cửa . Nó cam kết cung cấp một cơ sở hạ tầng blockchain dễ sử dụng để giảm ngưỡng và chi phí cho các nhà phát triển. Hi vọng sẽ giúp người dùng sử dụng DeFi dễ dàng hơn. Clover Finance hỗ trợ cả EVM và Wasm, cung cấp trải nghiệm chuỗi chéo cực kỳ nhanh chóng.

Hiện tại, Clover đã ra mắt trình duyệt và ví đa chuỗi của riêng mình, đồng thời hợp tác với nhiều dApp trên các chuỗi khác nhau để thực hiện giai đoạn đầu tiên của kế hoạch khuyến khích hệ sinh thái Clover , nhằm thúc đẩy việc áp dụng các ví đa chuỗi này. các dự án bao gồm DeFi. đến GameFi, Web3 đến NFT và các lĩnh vực khác.

Clover cam kết trở thành người liên kết lớn nhất trong hệ sinh thái Polkadot và hy vọng xây dựng một tương lai đa chuỗi tốt hơn với tất cả các đối tác chuỗi, có thể liên kết liền mạch lĩnh vực DeFi và sinh thái Polkadot, đồng thời mở rộng với các nhà phát triển và các bên dự án. Hệ sinh thái của Polkadot .

Tóm tắt

Khi Tiến sĩ Gavin viết kiến ​​trúc parachain của Polkadot 4 năm trước, hầu hết các ý tưởng vẫn đang trong giai đoạn khám phá, nhưng trong vài năm qua, chúng ta đã thấy sự ra mắt thành công của khung Substrate, và sau đó là sự ra mắt của mạng chính của Polkadot, và bây giờ Parachain đã sắp bắt đầu, có thể nói là từng bước phát triển không hề dễ dàng, thậm chí còn đầy rẫy những khó khăn khác nhau, nhưng giờ chúng ta chỉ còn chưa đầy 24 tiếng nữa là parachain sẽ khai mạc (dự kiến ​​vào sáng sớm ngày 18).

Tiếp theo, chúng ta sẽ thấy Parachain bắt đầu vòng đấu giá slot thứ hai, và ngay cả những cuộc đấu giá tiếp theo như Kusama cũng dần trở nên bình thường Điều tiếp theo sẽ là sự phong phú của hệ sinh thái Polkadot Parachain và sự khởi đầu của các nhóm sinh thái năng lực , mặc dù phần lớn thời gian năm nay, nhưng năm sau sẽ thậm chí còn thú vị hơn năm, chúng tôi cũng có nhiều kỳ vọng hơn.

Mặc dù mọi người nói về chuỗi chéo và không còn nhiệt tình trong quá khứ, nhưng sự tiến bộ của công nghệ có thể không bị giới hạn bởi tâm lý thị trường. Chúng tôi vẫn mong đợi sự tương tác giữa các chuỗi và sự đổi mới do Web3.0 mang lại. Tiếp theo, chỉ cần chờ đợi chuông của 5 mắt xích song song để vào chuỗi tiếp sức bắt đầu kêu!

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once