5 dự đoán của Solana cho năm 2022

spot_imgspot_img

Năm 2021 là một năm phi thường đối với Solana (SOL) đã tăng hơn 11.000% và chuyển từ một loại tiền thay thế tương đối ít được biết đến thành một trong những loại tiền điện tử hàng đầu theo vốn hóa thị trường. Solana là một trong những loại tiền điện tử có tốc độ giao dịch nhanh nhất trong khối và phí giao dịch thấp đã khiến nó trở thành một giải pháp thay thế hấp dẫn cho Ethereum (ETH). Tất nhiên hiện SOL đang được niêm yết trên hầu hết các sàn giao dịch tiền điện tử lớn .

Ethereum vẫn là đồng tiền điện tử hợp đồng thông minh lớn nhất và có rất nhiều ứng dụng. Nhưng phí quá cao và tình trạng tắc nghẽn mạng nặng nề đang khiến các nhà phát triển và nhà đầu tư phải tìm kiếm các giải pháp thay thế. Solana là một trong những người được hưởng lợi lớn từ sự chuyển dịch này.

Câu hỏi đặt ra là: Liệu Solana có thể duy trì sự phát triển đó vào năm 2022 không? Tiền điện tử chứa đầy những câu chuyện về những đồng tiền đã bay cao trên bầu trời trong một thời gian ngắn, chỉ để chìm xuống bảng xếp hạng trong những tháng tiếp theo. Điều đó một phần bởi vì nó là một ngành thay đổi nhanh chóng, và một phần bởi vì nó tràn ngập những đầu cơ đẩy giá lên những đỉnh cao phi thực tế.

Dưới đây là năm dự đoán của Solana cho năm 2022:

1. Solana sẽ tiếp tục thu hút các dự án mới

Khi tôi viết về Solana vào cuối tháng 8, nó đã có hơn 400 dự án trên trang web của nó. Bây giờ, chỉ bốn tháng sau, trang web của nó cho biết có hơn 1.000 dự án. Con số đó chắc chắn sẽ tăng lên trong năm tới, khi ngày càng có nhiều nhà phát triển đổ xô vào mạng dễ sử dụng này.

Đối với các nhà đầu tư, thật thú vị khi xem các dự án riêng lẻ đang được phát triển trên Solana. Từ các ứng dụng tài chính phi tập trung đến các mã thông báo không thể thay thế (NFT) và Web 3, có một số loại tiền điện tử mới thú vị đang hình thành. Như tôi đã viết, một trong những phổ biến nhất là Star Atlas (ATLAS), một token metaverse nhiều người chơi .

2. Tổng giá trị bị khóa của Solana sẽ tăng lên

Tổng giá trị bị khóa của Solana – tài sản được đặt trên các ứng dụng tài chính phi tập trung trên mạng của nó – đã tăng từ khoảng 1 tỷ USD vào tháng 7 lên hơn 11 tỷ USD hiện tại, theo DeFi Llama. Các ứng dụng DeFi phổ biến bao gồm Raydium (RAY) và Serum (SRM), các sàn giao dịch phi tập trung ngày càng thu hút các nhà đầu tư không muốn trả phí gas Ethereum cao.

3. Solana sẽ trở nên phi tập trung hơn

Một trong những lời chỉ trích lớn về Solana là nó quá tập trung. Một khía cạnh quan trọng của Bitcoin (BTC) và các đặc tính đằng sau tiền điện tử nói chung là nó không phụ thuộc vào một cơ quan tập trung như chính phủ hoặc ngân hàng.

Có những lo ngại rằng Solana Foundation kiểm soát tỷ lệ SOL đang lưu hành quá cao. Một lo lắng khác là không có đủ trình xác thực. Không cần quá kỹ thuật, bạn càng có nhiều trình xác nhận thì mạng càng phi tập trung hơn. Solana có 1.360 trình xác thực, so với 275.830 của Ethereum.

Rất tốn kém để chạy một nút trình xác thực trên Solana, nhưng khi mạng phát triển, số lượng trình xác nhận cũng sẽ tăng theo.

4. Số dự luật/ quy định sẽ tác động đến Solana

Quy định gia tăng sẽ có tác động đến toàn bộ ngành công nghiệp tiền điện tử trong năm tới. Về lâu dài, các quy định hợp lý có khả năng tạo niềm tin cho nhà đầu tư. Nhưng chúng tôi không biết quy định hình thành sẽ như thế nào – và ngay cả quy định hợp lý cũng sẽ có tác động ngắn hạn đến giá cả.

Ngay cả theo các quy định hiện hành, Solana có thể gặp phải các vấn đề tại Mỹ- nói cụ thể hơn là SEC có nhiều khả năng phân loại nó là một bảo mật. Đây là một trong những lý do mà SEC đang theo đuổi vụ kiện chống lại Ripple (XRP) . Chứng khoán cần phải đăng ký với SEC và tuân theo một số nguyên tắc nhất định, nhưng nếu không có bên trung tâm nào điều khiển một doanh nghiệp (như Bitcoin), thì chứng khoán đó không được coi là chứng khoán. Chủ tịch SEC Gary Gensler đã cảnh báo rằng nhiều loại tiền điện tử hiện tại đang hoạt động dưới dạng chứng khoán chưa đăng ký – điều mà ông dự định sẽ hành động.

5. Sẽ đối mặt với nhiều nguồn cạnh tranh hơn

Solana có thể đã đánh cắp chương trình vào năm 2021, nhưng có rất nhiều tiền điện tử hợp đồng thông minh thú vị đang chờ đợi. Có một loạt các blockchain cơ bản như Avalanche (AVAX) và Cardano (ADA) . Bạn cũng phải tính đến các giải pháp lớp 2 nằm trên các mạng hiện có, chẳng hạn như Đa giác (MATIC) và Loopring (LRC).

Đó không phải là một kịch bản thắng-thua. Nhưng chúng ta có thể thấy bốn hoặc năm cầu thủ chính xuất hiện trong nhóm. Nếu Solana có thể tiếp tục trên quỹ đạo hiện tại, nó có cơ hội tốt để trở thành một phần của nhóm đó. Nhưng như chúng ta đã thấy, một năm là một khoảng thời gian dài đối với tiền điện tử.

Một số lưu ý 

Tôi rất vui khi thấy Solana có thể đạt được những gì trong 12 tháng tới. Nó đã vượt xa mong đợi của nhiều người. Nhưng tôi cũng khuyên bạn nên thận trọng. Dưới đây là một số rào cản tiềm năng có thể ngăn cản Solana trên đường đi của nó:

Sự cố kỹ thuật. Vào tháng 9, Solana đã bị ngừng hoạt động trong 17 giờ được cho là nguyên nhân được gọi là "cạn kiệt tài nguyên". Một số khiến nó trở nên khó khăn hơn, nhưng nhiều vấn đề kỹ thuật hơn trong năm tới có thể khiến các nhà phát triển mất tự tin.
Các vấn đề về bảo mật. Solana chưa gặp phải bất kỳ vi phạm bảo mật lớn nào, nhưng mô hình xác thực bằng chứng lịch sử của nó vẫn còn khá mới. Solana chưa được thử nghiệm ở mức độ tương tự như Ethereum hoặc Bitcoin.

Đây là những rủi ro áp dụng cho nhiều cryptocurrencies , và một phần lý do bạn không nên đầu tư tiền bạn cần để đạt được mục tiêu tài chính khác. Theo cách đó, nếu Solana – hoặc toàn bộ thị trường tiền điện tử – sụp đổ, điều đó sẽ rất khó chịu, nhưng bạn sẽ không phải đối mặt với sự hủy hoại tài chính.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once