5 cách tốt nhất để “thiết kế” một cỗ máy đào Bitcoin bằng CPU

spot_imgspot_img

Việc đào Bitcoin và Tiền mã hóa ngày càng trở nên phổ biến. Có rất nhiều loại tiền mã hóa khác nhau mà một người có thể đào. Hầu hết mọi người được được nghe về Bitcoin nên họ cho rằng nó là loại tiền tốt nhất để đào. Tuy nhiên, vì Bitcoin quá phổ biến và được phát triển, nên sẽ rất khó để đào Bitcoin một cách hiệu quả nếu không có sự đầu tư to lớn (chúng ta đang nói đến con số hàng triệu ở đây).

Các bạn tìm hiểu kỹ hơn để biết đào bitcoin là gì?

Không thể đào Bitcoin một cách hiệu quả bởi hai lý do chính. Lý do thứ nhất đó là nó dễ bị ảnh hưởng bởi ASIC. Về cơ bản điều này có nghĩa một người có thể thiết lập một phần cứng chuyên biệt để đào Bticoin và phần cứng đó sẽ làm việc tốt hơn các phần cứng khác trong việc đào Bitcoin. Có thể câu hỏi tiếp theo của bạn sẽ là “Vậy thì sao tôi không mua một máy đào ASIC ngay từ đầu luôn cho rồi?” Điều này dẫn chúng ta đến lý do thứ hai: Nhiều người và thậm chí là chính phủ cũng đã mua ASIC rồi. Trung Quốc đang được “bao phủ” bởi những “nông trại Bitcoin” (phần lớn bởi tiền điện của họ rất thấp). Việc đào Bitcoin một cách trực tiếp đã không còn nữa, nhưng không sao hết.

Tin tốt là bạn vẫn có thể thiết lập một cỗ máy để đào Bitcoin mà không cần phải trực tiếp mua nó. Các bộ máy và thiết bị được liệt kê bên dưới sẽ giúp bạn đào các loại tiền mã hóa khác. Bạn có thể dùng các loại tiền đó để đổi Bitcoin, Ethereum, hoặc bất kỳ loại tiền mã hóa nào bạn thích.

Vì hiện có rất nhiều người đang tham gia vào thị trường mã hóa để kiếm tiền, hãy dành một chút thời gian để nói về vấn đề này. Xét đến sự thành công trong lĩnh vực tài chính, mọi người thường được khuyên nên đầu tư vào tiền mã hóa để có lợi nhuận tối đa. Nếu để mua, tôi kiến nghị Coinbase để đưa USD vào Crypto, sau đó đổi nó thành Binance để có được sự đa dạng. Nhắc đến tài chính, tiền mã hóa mang tính rủi ro rất cao trên nhiều mức độ. Không nên đầu tư vài quá nhiều khi bạn không đủ tiền. Rõ ràng đào coin không phải không có rủi ro. Vậy trong khi nó là một “loại cây hái ra tiền”, trong trí tưởng tượng của chúng ta về loại cây đó, nó không tốn 7,000 USD (ước lượng trên một cỗ máy đào high-end) và không mọc ra tiền ít hơn các “loại cây” khác cạnh tranh với nó. Với việc đào coin, bạn có thể kiếm crypto (không so sánh với việc tiêu minh bạch) và không có rủi ro nào, có thể nó sẽ làm tăng tiền điện lên vài đô-la mỗi tháng.

Nếu bạn đang đọc bài viết này. Có vẻ như bạn là một người quan tam đến các bộ máy của tiền mã hóa hơn là việc đầu tư. Quá trình đào tiền mã hóa rất đa dạng, nhưng trong danh sách dưới đây, hãy đi từ cái dễ nhất cho đến khó nhất.

Dưới đây là 5 cách hiệu quả nhất để thiết lập một cỗ máy Bitcoin, từ dễ đến khó (và nó cũng không khó đến thế đâu)Cách dễ nhất (nhưng tệ nhất): Dùng chính chiếc máy tính bạn đang dùng (Đào bằng CPU)Cách dễ nhất (nhưng tệ nhất): Dùng chính chiếc máy tính bạn đang dùng (Đào bằng CPU)

Cách dễ nhất (nhưng tệ nhất): Dùng chính chiếc máy tính bạn đang dùng (Đào bằng CPU)

Như đã đề cập trước đó, bạn có thể dùng card đồ họa (graphic cards) để đào tiền mã hóa. Tuy nhiên, bạn cũng có thể dùng bộ xử lý trong máy tính cua bạn (giả sử bạn có một chiếc máy để bàn hay laptop). Mặc dù đây không phải cách hiệu quả nhất để hoàn thành nhiệm vụ, nhưng bạn có thể bắt đầu ngay bây giờ (nếu bạn đang dùng Window). Dù có rất nhiều loại coin để bạn có thể đào khi dùng CPU, sẽ khó để tìm ra được loại nào và thậm chí sé khó hơn nữa để tìm được cách đào chúng. Mặc dù tôi không thích phải làm mồi nhử, tôi gợi ý Garlicoin bởi vì nó là một “memecoin” rất dễ đào, và trên hết là nó có hướng dẫn rất dễ dàng để làm theo.

Vậy tại sao đây lại là cách “dở nhất”? Tiến hành đào trên CPU của bạn sẽ không đáng cho việc đầu tư vào tiền mã hóa và nó có thể giảm tuổi thọ của bộ xử lý trong máy tính của bạn. Có lẽ nếu bạn đào bằng CPU trong vòng một năm, bạn có thể kiếm được vài trăm đô-la tiền mã hóa. Đồng thời vài trăm đô-la ấy có thể sẽ tăng giá, và khi đó công sức của bạn sẽ rất xứng đáng. Tôi đã đào Dogecoin bằng CPU vào năm 2014 và nếu tôi hold thì lợi nhuận của tôi có thể tăng gấp 10 lần, nhưng tôi lại không hold lúc đó.

Một lợi ích khác của việc đào coin: Nó rất an toàn! Ví dụ, một khi bạn chuẩn bị xong mọi thứ và cho Garlicoin vào ví của bạn, thì bạn không phải tin vào bất kỳ ai khác với đồng tiền mã hóa của mình. Việc này loại trừ khả năng bạn phải nộp thẻ ID online, đăng ký các loại xác nhận thông tin hay các loại tương tự. Điều này khá là thuận tiện.

Khả năng là bạn sẽ có một chiếc PC với một card đồ họa đã được cài đặt sẵn. Để biết mình có hay không, hãy gõ từ khóa “Run” trên Window của bạn và trên ứng dụng Run hãy gõ “dxdiag.exe”. Sau đó chạy nó. Nó có thể hiện ra một box đưa cho bạn chi tiết về phần cứng của máy tính bạn, và cả thông tin về việc bạn có card đồ họa hay không. Nếu bạn có nó thì xin chúc mừng, bạn đã có một cách tuyệt vời để đào coin, hơn hẳn đào bằng CPU. Nếu bạn không có thì cũng chẳng sao cả, bạn vẫn có được cuộc vui, nhung bạn sẽ có ít lợi nhuận hơn.

Một khi bạn có Garlicoin và các đồng coin khác có thể đào bằng CPU, bạn có thể đổi chúng thành Bitcoin hay các loại tiền mã hóa khác mà bạn muốn trên một sàn giao dịch.

Mua một chiếc PC mới

Mặc dù cách này không hẳn là đặc biệt hiệu quả, nhưng nó rất dễ dàng. Hơn nữa, nó có nhiều lợi ích nhất định. Như đã nói ở trên, cách tốt nhất để đào tiền mã hóa đó chính là sử dụng các card đồ họa. Tuy nhiên vấn đề ở đây đó là tất cả các card đồ họa đều rất đắt đỏ vì một vài lý do. Về cơ bản có ba nhóm người tranh nhau card đồ họa. Nhóm thứ nhất là những game thủ kì cựu, những người muốn chơi điện tử trên máy tính của mình; nhóm thứ hai là các thợ đào chăm chỉ đang thiết lập nên các cố máy đào với sáu card đồ họa, và nhóm thứ ba là các flipper – những người mua card đồ họa giá rẻ và bán lại chúng với giá cao hơn. Tất cả mọi người đều ghét nhóm thứ ba này.

Do cuộc chiến nguồn cung card đồ họa này, cách dễ nhất để mua một chiếc với mức giá hợp lý đó là mua cùng với một chiếc máy tính. GTX 1070 được coi là loại card với giá thành hợp lý nhất và nó cho ra những kết quả tuyệt vời. Và máy tính HP Omen, mẫu cải tiến nhất với giá chỉ $999. Dù nó đắt hơn nhiều nếu tính riêng card GTX 1070, nó chỉ đắt hơn 400 USD, hơn nữa bạn sẽ có một bộ máy tính bền vững và toàn diện!
Một sự lựa chọn khác đó là kết hợp với GTX 1080. Mặc dù giá thành sẽ không hẳn dễ chịu, nhưng nó cũng là một chiếc máy tính tuyệt vời.

Mẫu GTX 1080 này cũng bao gồm cả i7-8700K, 16GB trong bộ nhớ DDR4 RAM, ổ cứng 240GB và ổ đĩa 2 terabyte.
Điều tuyệt nhất trong việc mua card đồ họa đó là bạn cũng sẽ có được một chiếc PC tốt không kém. Vậy đây sẽ là một lời khuyên tuyệt vời cho những ai đang muốn nâng cấp máy tính của mình trong tương lai gần. Rõ ràng, đối với việc edit video và chơi game, có một card đồ như như trên có thể sẽ rất hữu ích cho sự hoạt động của máy tính bạn.

Như đã nói, tôi khuyên các bạn dùng mẫu GTX 1070, mẫu GTX 1080 có thể đào nhanh hơn khoảng 30%, những các máy PC sẽ có xu hướng đắt hơn nhiều.
Một sự lựa chọn cuối cùng, để tối đa hóa khả năng đào coin của bạn (nhưng không nhất thiết phải là giá trị) đó là một bộ máy card đồ họa kép. Ví dụ máy HP Omen có hai card GTX 1080 và nó có giá là $3000. Dù rất đắt nhưng chiếc PC này sẽ hoạt động được trên tất cả các mức độ cho bất kỳ use case nào. Nó sẽ không hiệu quả đối với khả năng đào coin như là đô-la, nhưng nếu bạn là một game thủ hay người chỉnh sửa video, các SLI PC như trên có thể sẽ phù hợp với công sức của bạn.

Gắn thêm một GPU bên ngoài máy tính của bạn (Rất dễ nhưng chúng lại rất khó tìm)

Đây có lẽ là cách dễ dàng và hiệu quả nhất để thiết lập một cỗ máy đào hoàn chỉnh. Tôi cần phải thông báo rằng tôi đã áp dụng phương pháp này và GPU gắn rời bên ngoài của tôi đã thất bại chỉ sau ba tuần. Thế nhưng có rất nhiều người đã thành công khi sử dụng GPU này để duy trì việc đào coin vậy nên đừng để sự cố vụn vặt của tôi cản trở sự lạc quan của bạn.

Điều gây cản trở trong sự lựa chọn này đó là chiếc PC của bạn phảo có coongt Thunderbolt 3. Về cơ bản, cổng này có công suất cực kỳ nhanh, đây là mấu chốt để vận hành các card đồ họa bên ngoài trong trường hợp này.

Có hai loại eGPU. Bạn có thể mua một loại unit có sẵn một card đồ họa, hoặc mua một ngôi nhà có thể nắm giữ một card đồ họa thông thường ở bên trong nó. Ví dụ, unit mà tôi sở hữu là Aorus GTX 1070 (hình bên dưới).

Việc set-up không thể dễ dàng hơn. Chỉ cần cắm unit vào, chiếc PC sẽ tự động phát hiện được nó (bạn nên mở cổng Thunderbolt 3 app, hoặc tải nó về), sau đó nó sẽ vài đặt các driver phù hợp. Một lần nữa, tôi xin gợi ý một cách nghiêm túc về Garlicoin bởi nó có tài liệu hữu ích và dễ dàng. Đây sẽ là một sự chuẩn bị kỹ càng nên bạn sẽ có sự tự tin để đào các loại coin phức tạp hơn.

Cài đặt thêm một GPU cho máy tính của bạn

Nếu bạn đang có một chiếc máy tính PC với không hoặc chỉ một card đồ họa, thì khả năng là hệ thống sẽ cho phép bạn bổ sung thêm một card đồ họa. Như đã đề cập ở trên, có được card đồ họa là phần khó nhất. Việc cài đặt card đồ họa khá dễ dàng, tùy thuộc vào trường hợp của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thấy căng thẳng, bạn có thể cài đặt nó ở Geek Squad hay bởi một thợ sửa chữa PC.

Hai loại card phổ biến với các thợ đào tiền mã hóa đó là GTX 1070s and GTX 1080s, cho dù nguyên nhân là các card AMD đã không còn được bán nữa. Hãy xem thông tin các card đồ họa trên ở trang Amazon. GTX 1060s không hiệu quả bằng nhưng vẫn rất xứng đáng. Còn GTX 1050s có thể không có quá nhiều sức mạnh nhưng nó vẫn được xem xét nhiều hơn là CPU.

Thiết lập một cỗ máy đào tiền mã hóa chuyên biệt

Mặc dù đây không phải cách dành cho những người nhát gan và nó đòi hỏi rất nhiều kỹ năng, sự cần cù và làm việc tích cực, nhưng nó vẫn là cách tốt nhất nếu bạn thực sự nghiêm túc về việc đào coin và có vốn (và thời gian) để thực hiện điều đó. Như tôi đã nói trong phần đầu của bài viết, việc đầu tư luôn đánh bại được việc đào coin – đây là một lý lẽ thông thường.

Quá trình đào crypto là một việc căng thẳng, đòi hỏi và nhất là không đem lại nhiều lợi nhuận trừ khi bạn có các điều kiện như phần cứng tân tiến hay năng lượng miễn phí – tốt hơn hết là có cả hai. Nó có nhiều rủi ro và ít lợi ích – ý kiến của chúng tôi đó là bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn chỉ với việc đầu tư.

Cá nhân tôi đã sử dụng eGPU, dùng GTX 1070 để đào, và học đòi cách đào CPU. Đây là các phương pháp đơn giản cho phép tôi tham gia với ít rủi ro và không tốn nhiều công sức. Có nhiều người muốn đi xa hơn với việc đào crypto và nếu bạn thực sự quan tâm, nó có thể rất thú vị và bổ ích, nó chắc sẽ sẽ hấp dẫn hơn nhiều so với việc đầu tư thụ động. Như thường lệ, bạn sẽ cần một đống các card đồ họa và một máy chủ cho các phần khác, nhưng hầu hết là các thiết bị đều đã được cắm và sẵn sàng vào cuộc. Việc này đỏi hỏi sự siêng năng cùng với phương pháp thử đi thử lại đến khi nào đúng thì thôi, không hẳn là những kỹ năng của hacker.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once