2 thông số báo hiệu đợt điều chỉnh của BTC đã đi đến hồi kết

spot_imgspot_img

Giá Bitcoin vẫn chưa phục hồi mức 50.000 USD, nhưng hành động của các nhà tạo lập thị trường quyền chọn và các nhà giao dịch ký quỹ tại Bitfinex cho thấy đợt điều chỉnh gần đây nhất đã kết thúc. 

Như Thecoindesk đã đề cập trước đó, giá Bitcoin hiện vẫn chưa đủ sức để leo lên ngưỡng 50,000 USD, tuy nhiên các động thái từ các nhà tạo lập thị trường và các nhà giao dịch ký quỹ tại Bitfinex đã tiết lộ nhiều dấu hiệu "đáng mừng" rằng đợt điều chỉnh "mạnh mẽ" này đã dần đi vào hồi kết.

 

Giá Bitcoin giảm 5% sau khi Oracle "chơi đùa" dư luận khi "bơ đẹp" chuyện đầu tư 4 tỷ USD vào BTC

Tại thời điểm viết bài, Bitcoin (BTC) đã phải vật lộn để duy trì mức hỗ trợ 47.500 USD kể từ vụ sụp đổ ngày 4 tháng 12, một đợt biến động đã quét sạch hơn 840 triệu USD trong các hợp đồng tương lai dài hạn có sử dụng đòn bẩy. Cụ thể, động thái giảm giá diễn ra sau "màn comeback" đi vào lòng người của biến thể covid mới Omicron, cộng thêm việc tỷ lệ lạm phát ở Mỹ đột ngột tăng lên mức cao ngất ngưỡng trong suốt 40 năm qua.

Giá BTC/USD tại FTX. Nguồn: TradingView

Khi thị trường điện tử chào đón các newbie với "đợt tâm lý sợ hãi tột độ" bằng đợt điều chỉnh khiến giá giảm hơn 26%, thì những người đầu tư "lão làng" như MicroStrategy đã tận dụng thời cơ thu mua thêm 1.434 BTC,để tăng lượng nănms giữ của mình lên con số đáng mơ ước là 122.478 BTC.

Theo một số nhà phân tích, lý do đằng sau những cú trượt dài của Bitcoin là nỗi sợ lây lan khi Evergrande, một nhà phát triển bất động sản hàng đầu của Trung Quốc, vỡ nợ vào ngày 9 tháng 12. Các tùy chọn trị giá 1,1 tỷ USD Bitcoin hết hạn vào ngày 10 tháng 12 cũng có thể đóng một cú hit mạnh để phe gấu tràn vào thị trường khiến lĩnh vực này thiệt hại hơn 300 triệu USD.

Lý do gì khiến các traders vẫn lạc quan?

Giao dịch ký quỹ cho phép các nhà đầu tư tận dụng các vị thế của họ bằng cách vay các stablecoin và sử dụng số tiền thu được để mua thêm tiền điện tử. Khi những nhà giao dịch hiểu biết đó vay Bitcoin, họ sử dụng đồng tiền này làm tài sản thế chấp cho việc bán khống, có nghĩa là họ đang đặt cược vào việc giảm giá.

Đó là lý do tại sao một số nhà phân tích theo dõi tổng số tiền cho vay của Bitcoin và stablecoin để có được cái nhìn sâu sắc về việc các nhà đầu tư đang nghiêng về xu hướng tăng hay giảm. Điều thú vị là các nhà giao dịch ký quỹ Bitfinex đã giảm nhẹ các khoản mua theo lệnh long của họ trước khi xảy ra sự cố giá ngày 4 tháng 12.


Tỷ lệ ký quỹ long/tổng số tiền ký quỹ của Bitfinex BTC. Nguồn: Coinglass

Lưu ý rằng chỉ báo này có 90% ủng hộ long, có nghĩa là khoản vay stablecoin chỉ bằng 10% tổng số Bitfinex. Hơn nữa, tỷ suất lợi nhuận long đã phục hồi 94% trong vòng chưa đầy 24 giờ sau khi giá sụp đổ. Điều này cho thấy rằng ngay cả khi những nhà đầu tư đó bị bất ngờ, hầu hết đều giữ vị trí của họ từ đầu đến cuối câu chuyện không có hồi kết này!

Để xác nhận xem chuyển động này có cụ thể đối với công cụ hay không, các nhà đầu tư cũng nên phân tích thị trường quyền chọn. Tức độ lệch delta 25% so sánh các tùy chọn lệnh call (mua) và lệnh put (bán) tương tự. Chỉ báo này sẽ chuyển sang tích cực khi “nỗi sợ hãi” lan rộng vì phí bảo vệ quyền chọn bán cao hơn các quyền chọn mua với rủi ro tương tự.

Điều ngược lại xảy ra khi các nhà tạo lập thị trường lạc quan, khiến độ lệch của delta 25% chuyển sang vùng tiêu cực. Các kết quả đọc giữa âm 8% và dương 8% thường được coi là trung tính.


Phân bổ các tùy chọn Bitcoin lệch delta 25%. Nguồn: laevitas.ch

Độ lệch delta 25% dao động gần 6% trước sự cố Bitcoin vào ngày 4 tháng 12, được coi là trung lập. Trong 3 ngày sau đó, các nhà tạo lập thị trường quyền chọn và cá voi đã thể hiện sự sợ hãi vừa phải khi chỉ báo này đạt đỉnh 10%, nhưng hiện tại may mắn khi con số này đã rớt xuống 3%.

Chỉ số ký quỹ long Bitfinex và chỉ số rủi ro chính của các tùy chọn cho thấy ít dấu hiệu căng thẳng trong thị trường phái sinh. Xem xét rằng các thị trường này thường được sử dụng bởi các nhà giao dịch chuyên nghiệp, người ta có thể bắt đầu tin vào câu chuyện rằng Bitcoin sẽ đạt mức cATH mới vào đầu năm 2022.

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once