10 ngành công nghiệp bị cản trở bởi DAO

spot_imgspot_img

Các cuộc cách mạng thường được xúc tác bởi những đổi mới đột ngột làm tăng tính thanh khoản / giảm sự cọ xát trong các lĩnh vực như luật, cơ khí hoặc truyền thông. Đối với các DAO (thường được gọi là Web3), sự đổi mới của chúng nằm ở tính thanh khoản của các nguồn lực, chẳng hạn như vốn, sự chú ý và dữ liệu, nhưng đặc biệt là nguồn lực.

Với tư cách là người tiêu dùng, chúng ta "bỏ phiếu" cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày của mình như vài tuần một lần với dầu gội đầu, thỉnh thoảng với công việc và cứ vài năm một lần thì lại bầu các quan chức mới (nếu ta may mắn thì họ đắc cử), nhưng DAO mang lại tính thanh khoản chưa từng có cho tất cả các lĩnh vực này. Vì vậy, liệu DAO có phải là cuộc cách mạng công nghiệp tiếp theo hay không? Do đó, cộng đồng DAOrayaki đã sắp xếp các lĩnh vực ứng dụng mà DAO luôn không ngừng mở rộng và phát triển.

Cơ sở hạ tầng / Tài chính

Cơ sở hạ tầng chính là nền tảng của bất kỳ cuộc cách mạng nào. Người La Mã nổi tiếng với những con đường, thứ kết nối đế chế của họ lại với nhau, nhưng đúng như một câu trích dẫn phim nổi tiếng, thì “với nơi mà chúng ta đang đến, chúng ta không cần đường”. Tuy nhiên, Web3 yêu cầu những thứ khác, bao gồm cơ sở hạ tầng tài chính, các giải pháp nhận dạng và quan trọng nhất là người xây.

"Với nơi mà chúng ta đang đến, chúng ta không cần đường"

Uniswap

Uniswap được mệnh danh là con đường huyền thoại Route 66 của crypto. Lần swap token đầu tiên của bạn trên nền tảng này như là một nghi thức và công cụ V3 siêu hiệu quả của nó là cơ sở hạ tầng quan trọng cho MakerDAO, Plasma, Squeeth và vô số dự án DeFi khác.

Về cơ bản, Uniswap là một DAO được quản lý bởi quy trình ba giai đoạn với số lượng token $ UNI cần có để tham gia ngày càng tăng.

Yearn 

Nhờ khả năng kết hợp tuyệt vời, Yearn đã trở thành một gã khổng lồ khác của DeFi, cung cấp "lợi nhuận dưới hình thức dịch vụ" cho bất kỳ dự án nào tích hợp nó. Bạn có thể coi nó như một nhà môi giới cổ phiếu tự động của riêng mình, giúp giữ cho tiền của bạn hoạt động 24/7 với các chiến lược lợi nhuận tốt nhất.

Yearn cũng là một trong những DAO sáng tạo và phổ biến nhất, với cánh cửa rộng mở cho bất kỳ ai sẵn sàng đóng góp chỉ với một quy trình giới thiệu đơn giản. Core team đứng sau Yearn cũng đã phát triển và tạo nguồn mở một hệ thống bỏ phiếu tích lũy trên chuỗi có tên là Coordinape, phân phối các khoản thanh toán trong DAO dựa trên xếp hạng của tất cả những cộng tác viên.

Aave

Tương tự như Yearn, Aave đang thúc đẩy các bánh răng của nền kinh tế web3 bằng cách phân bổ vốn một cách hiệu quả, lần này thông qua chức năng cơ bản là cho vay và vay (lending & borrowing).

Là một DAO, quy trình quản trị của họ tuân theo ba giai đoạn.

Tạo Biểu mẫu Yêu cầu Nhận xét Aave (ARC) tại management.aave.com

Đánh giá tình cảm của cộng đồng qua snapshot

Gửi các Đề xuất Cải tiến Aave (AIP) với các trọng tải liên quan để bỏ phiếu quản trị

IndexCoop

Index Coop đã đưa Dow vào DAO và xây dựng một chỉ số để theo dõi trend và vertical trong DeFi. Vào thời điểm đưa tin, quá trình giới thiệu cộng đồng của họ đang được cấu trúc lại.

Sismo

Danh tính là một khía cạnh phức tạp khác của cơ sở hạ tầng web3. Sismo sử dụng huy hiệu Zero Knowledge (ZK) (token ERC1155) để chứng minh quyền sở hữu tài sản trên chuỗi mà không cần tiết lộ địa chỉ. Điều này cho phép người dùng tổng hợp các chứng thực của nhiều tài khoản vào một địa chỉ duy nhất, giúp tạo ra một loại "hộ chiếu" không rõ ràng mới để truy cập các DAO NFT hoặc bằng chứng về nguồn vốn để đầu tư / bỏ phiếu.

Tại thời điểm viết bài, Sismo DAO bị hạn chế đối với chủ sở hữu tên miền phụ sismo.eth, nhưng nó hứa hẹn sẽ là một trong những DAO quan trọng nhất, có thể kiểm soát một Web3 dạng nguyên mẫu mang tính đột phá cao.

Dora Factory

DAO hoạt động dưới dạng dịch vụ là bản chất của các công cụ cơ sở hạ tầng. Dora Factory là một DAO dựa trên Polkadot, hoạt động như một tổ chức và nhà phát triển phi tập trung thế hệ mới với các chức năng quản trị có thể thay đổi như cơ chế bỏ phiếu quadratic voting, cơ chế đấu giá curve auction, thưởng khuyến khích và quản lý tài sản cross-chain.

Dora Token là token gốc của Dora Factory và công ty mẹ của Dora Factory là DoraHacks, với mục tiêu là thúc đẩy công nghệ hack, cũng như cung cấp cho các nhà phát triển sự hỗ trợ và cơ sở hạ tầng, hy vọng thu hút mọi người trên toàn thế giới. Hacker làm việc cùng nhau để giải quyết các vấn đề hiện tại theo những cách sáng tạo và hiệu quả hơn.

DeveloperDAO

Không có cơ sở hạ tầng nào quan trọng hơn việc xây dựng và duy trì mạng lưới nhà phát triển của web3. DeveloperDAO được thành lập như một cộng đồng hỗ trợ nhằm đẩy nhanh tiến độ của các nhà phát triển và giúp đỡ củng cố về mặt thể chất, tinh thần, xã hội và giáo dục. Kênh Discord của DeveloperDAO hiện có hơn 15.000 thành viên.

Trước khi ra mắt token $CODE, bộ sưu tập NFT “Devs for Revolution” cho phép toàn quyền truy cập vào cộng đồng và bỏ phiếu. Một cuộc thăm dò ý kiến ​​và bỏ phiếu phê duyệt trên diễn đàn gần đây đã xác định rằng token $CODE sau khi được ra mắt sẽ cùng với NFT cung cấp cho cộng đồng quyền truy cập vào Discord, nhưng chỉ những ai sở hữu token mới đủ điều kiện bỏ phiếu cho các đề xuất.

Pháp luật

LexDAO

Bị rugged hoặc rekt là rất phổ biến trong lĩnh vực tiền điện tử, phần lớn thì đây là các vấn đề tự quản. Tuy nhiên, các DAO giới thiệu một mạng lưới phức tạp hơn bao gồm các mối quan hệ, với các giao diện pháp lý vẫn đang được tiêu chuẩn hóa. LexDAO, cùng đóng góp cho cơ sở hạ tầng pháp lý như Aragon Court, là một tổ chức mang kiến ​​thức chuyên môn về pháp lý và quyền tiếp cận luật pháp.

Phát triển bền vững

MetaGame

Tiền đề của MetaGame là thế giới phải chuyển mình từ hữu hạn sang vô hạn, từ mục tiêu giành chiến thắng chuyển sang tiếp tục chơi mãi mãi. Khái niệm này rõ ràng áp dụng cho biến đổi khí hậu và các vấn đề khác mà thế giới đang phải đối mặt, vì vậy để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi nền kinh tế sang phát triển bền vững, MetaGame đang xây dựng một cỗ máy tích hợp trò chơi dành cho những người đóng góp cho DAO, cũng như một "công cụ" hỗ trợ mọi người xây dựng các DAOs.

"Mục tiêu dài hạn của MetaGame là xây dựng một xã hội thay thế quy mô toàn cầu, cụ thể xoay quanh việc giải quyết vấn đề, không phải một thế giới vì tư lợi mà chèn ép lẫn nhau".

KlimaDAO

KlimaDAO đang tạo ra thay đổi trong lĩnh vực khí hậu bằng cách lấy càng nhiều tín dụng carbon ra khỏi thị trường càng tốt, để đổi thưởng staking với token $KLIMA. Điều này đã làm tăng giá tài nguyên carbon và thúc đẩy các nền kinh tế nhanh chóng chuyển sang các giải pháp carbon thấp.

Về mặt quản trị, KlimaDAO đã áp dụng tiêu chuẩn chung về các phiếu bầu chỉ định trên diễn đàn của mình, theo sau đó là cuộc bỏ phiếu chính thức trên Snapshot.

Giáo dục

BanklessDAO

Podcast của Bankless, phát sóng vào năm 2020, đã phát triển thành một nguồn kiến thức DeFi để giúp thế giới dễ tiếp cận Bankless hơn. Nó đã mở rộng thành một nguồn tài nguyên giáo dục không thể thiếu, được quản lý bởi một trong những DAO phổ biến nhất trong không gian.

Để tham gia, bạn phải nắm giữ 35.000 $BANK hoặc nhận được thẻ khách cho phép toàn quyền truy cập vào Discord trong hai tuần.

PrimeDAO

Thể loại infinite game yêu cầu sự hợp tác thay vì mang tính cạnh tranh. PrimeDAO là một tập thể quan tâm đến điều này và hiện đang xây dựng trung tâm DAO dành cho quỹ từ thiện, phát hành token, xây dựng các cộng đồng lớn mạnh và hợp tác giữa các DAO. Việc quản trị được kiểm soát bởi token $D2D và được tiến hành trên Boardroom.

DreamDAO

Với sự hỗ trợ từ Tổ chức Civics Unplugged, DreamDAO đang xây dựng một hệ sinh thái tác động xã hội web3 tập trung vào đào tạo, tài trợ và cố vấn cho GenZ trong các lĩnh vực như khí hậu, web3 và dân chủ – một tương lai của solarpunk.

Tương lai của Solarpunk

DAO chịu trách nhiệm phê duyệt các thành viên mới và các khoản tài trợ, thay đổi quản trị và các quyết định chiến lược. Tư cách hội viên (membership) được kiểm soát bởi bộ sưu tập NFT SkywalkerZ đặc trưng, kèm theo đơn đăng ký thành công.

SurgeWomen

SurgeWomen được thành lập để giải quyết tình trạng mất cân bằng giới tính rất lớn trong web3, tạo điều kiện cho phụ nữ tham gia vào mọi cấp độ xã hội thông qua giáo dục và trao quyền. DAO có thể truy cập miễn phí trên Discord, nhưng các thành viên có membership đầy đủ sẽ được sở hữu NFT Surge Passport, với công dụng như một tấm vé gia nhập vào Web3.

SurgeWomen

Hoạt động xã hội

Đây không phải là một "ngành công nghiệp" theo nghĩa truyền thống, nhưng khi web3 kích hoạt dòng vốn toàn cầu, "vận động hành lang" của web3 đang biến thành một hoạt động trị giá hàng tỷ đô la với tác động không hề nhỏ. Chúng tôi hy vọng lĩnh vực này sẽ sớm được nhìn nhận như một ngành công nghiệp bao gồm đối tượng chính là các DAO.

AssangeDAO

Sau thành công của ConstitutionDAO, AssangeDAO đã huy động được 16,593 $ETH (~ 53 triệu đô la) để giành chiến thắng trong một cuộc đấu giá NFT nhằm giúp đỡ quỹ bảo vệ dẫn độ của Julian Assange. NFT 1/1 được sản xuất bởi nghệ sĩ tranh kỹ thuật số Pak với sự cộng tác của Julian Assange và cộng đồng những người ủng hộ ông.

NounsDAO

Kể từ khi thành lập, NounsDAO đã tích lũy được hơn 20.000 ETH (~ 60 triệu đô la) bằng cách bán đấu giá NFT hình nhân vật độc quyền của Noun. Trong web3, NounsDAO là một ví dụ về hình thức tồn tại dưới quy mô cộng đồng trước, sau đó xác định mục tiêu và triển khai.

Bất kỳ ai sở hữu một NFT đều có thể đưa ra đề xuất với kho ngân khố và việc bỏ phiếu được thực hiện trên cơ sở mỗi NFT một phiếu bầu. Hạn chế duy nhất đối với các đề xuất là quyền phủ quyết do những người sáng lập nắm giữ, có thể được sử dụng nếu một đề xuất quản trị độc hại được thông qua, nhưng nó được sử dụng như một phương sách cuối cùng và cuối cùng sẽ bị loại bỏ.

IRL (In Real Life)

Đây cũng là một lĩnh vực đang dần trở thành một ngành công nghiệp riêng, cụ thể là quá trình mã hóa tài sản trong thế giới thực và đưa giá trị của chúng vào chain. Hiện tại thì dòng vốn còn nhỏ, nhưng khi quy trình và luật pháp phát triển sẽ giúp thông qua các tài sản thực trị giá lên đến hàng nghìn tỷ đô la.

CityDAO

Vào năm 2021, bang Wyoming của Hoa Kỳ đã thông qua luật công nhận quyền quản lý của DAO đối với các công ty trách nhiệm hữu hạn. CityDAO đã đi tiên phong trong mô hình quản trị mới này bằng cách mã hóa mảnh đất đầu tiên của mình, "Parcel 0" ở Powell, Wyoming. Trong khi quyền sở hữu và quyền lợi hợp pháp thuộc về công ty, việc quản lý đất đai và quyền tiếp cận của cộng đồng được kiểm soát bởi NFT.

CabinDAO

CabinDAO là một DAO tái cấu trúc khái niệm thành phố, bằng cách chuyển hóa các thành phố thành các "node" trên khắp thế giới, được thống nhất bởi một nền văn hóa, kinh tế và cấu trúc quản trị chung. Thành phố dưới dạng node đầu tiên của họ là 28 mẫu đất không có người nhận gần Austin, Texas, với hai cabin cho cộng đồng sử dụng. Để tham gia cần thông qua năm guild (Product, Media, Placemaker’s, Community và Meta) và sử dụng token $₡ABIN cho mục đích quản trị.

LinksDAO

LinksDAO là một câu lạc bộ kín (country club) web3 đầy tham vọng với dự định sử dụng số tiền thu được từ việc bán NFT để mua một trong những sân gôn lớn nhất trên thế giới. Sân sẽ thuộc sở hữu của DAO và quyền lợi thành viên sẽ được cấp thông qua NFT.

KrauseHouse

Calaxy là một social marketplace phát triển từ nỗ lực của Spencer Dinwiddie nhằm mã hóa (tokenize) thu nhập cá nhân dưới vị trí point guard của đội Brooklyn Nets. KrauseHouse đang thực hiện bước tiếp theo bằng cách mua và tokenize toàn bộ đội bóng rổ NBA, để được toàn quyền sở hữu và quản lý.

Đầu tư mạo hiểm

SuperLayer

SuperLayer là một incubator cung cấp đầy đủ dịch vụ cho web3, có thể hỗ trợ các dự án từ khi mới thành lập đến khi cấp vốn Series A. Bản thân SuperLayer được sinh ra từ mạng RLY, vì vậy cộng đồng SuperLayer được quản trị bởi token $sRLY. Các quyết định đầu tư được đưa ra bởi core team, nhưng các thành viên cộng đồng được ưu tiên tiếp cận các dự án mới, airdrop, sự kiện VIP và tiền thưởng 50$ sRLY khi đăng ký.

New Order

Cùng trong lĩnh vực đầu tư mạo hiểm còn có New Order, một incubator tự trị tập trung vào cải tiến DeFi. Nó đặc biệt tập trung vào các ý tưởng giai đoạn đầu, với chuyên môn trong việc đưa chúng ra thị trường thông qua các đợt ra mắt token. Giống như SuperLayer, những người nắm giữ $NEWO hiện chỉ chịu trách nhiệm quản trị chung, không phải quyết định đầu tư.

SeedClub

Các dự án đầu tư mạo hiểm dựa trên cộng đồng thay vì sản phẩm sẽ gặp khó khăn trong việc huy động vốn thông qua các phương tiện truyền thống. SeedClub tự mô tả mình được thành lập để hỗ trợ bù vào khoản tài trợ còn thiếu và chuyển đổi vốn xã hội thành tài sản kỹ thuật số. Điều kiện để tham gia DAO là nắm giữ 10 token $CLUB sau khi tham gia thông qua Discord.

Nghệ thuật

AfroFutureDAO

AfroFutureDAO quản lý kho chứa các bức ảnh, video và tài sản văn hóa quý hiếm trong lịch sử châu Phi. Token $AFTR được sử dụng để tài trợ cho các nghệ sĩ mới nổi, cho đến nay đã đạt được mức 30 $ETH.


!WenDAO

Sinh ra từ cộng đồng Wanderers, !WenDAO đầu tư vào truyện tranh tương tác web3 xoay quanh quá trình phát triển của mình. Câu chuyện hiện kéo dài hai album mang tên "Rover" và "Planet", album thứ ba sắp ra mắt có tên là "Wanderer", trong đó mỗi nhân vật có cốt truyện, thiết kế nhân vật, bài hát chủ đề và đặc điểm tính cách riêng.

ZooDAO

ZooDAO cho phép chủ sở hữu NFT kiếm tiền bằng cách stake NFT vào các "trận chiến". Trong vòng bảy ngày, những người bỏ phiếu sẽ stake $DAI vào nhóm yêu thích của họ và đổi lại sẽ nhận được lợi nhuận từ yearn.finance. Sau đó, đội nhóm được ghép ngẫu nhiên vào trận chiến và được boost bằng cách stake thêm $ZOO.

Khoa học

PsyDAO

Psilocybin là thành phần hoạt tính trong một nhóm nấm thường được gọi là "nấm ma thuật". Là một chất gây ảo giác, lợi ích của nó đã được biết đến nhiều ở một số nền văn hóa, đặc biệt là Nam Mỹ. Nhưng do được xem là một loại thuốc bất hợp pháp mặc dù tác hại rất thấp, nó vẫn chưa được khám phá bởi y học phương Tây.

Thật không may, psilocybin là một trong nhiều hợp chất tự nhiên mà các công ty dược phẩm cố gắng xin cấp bằng sáng chế hoặc chiếm độc quyền bằng nhiều cách. Để đáp lại điều này, PsyDAO đã tách khỏi VitaDAO với sứ mệnh "giúp Psychedelics thoát khỏi hình thức độc quyền" bằng cách tài trợ cho nghiên cứu giai đoạn đầu và mã hóa tài sản trí tuệ có được (thông qua quỹ tín thác).

LabDAO

Việc tiếp cận các phòng thí nghiệm và thiết bị nghiên cứu là một rào cản lớn đối với các nhà khoa học độc lập và các nhóm nhỏ, và là lý do chính gây cản trở cho việc cấp vốn cho một ý tưởng và đưa nó ra thị trường. Để tháo gỡ nút thắt này, LabDAO đang xây dựng một mạng lưới các cơ sở do cộng đồng sở hữu và điều hành để tiến hành các thí nghiệm trong cộng đồng và thực hiện nghiên cứu về khoa học phi tập trung nói chung.

GenomesDAO

GenomesDAO, đứa con tinh thần của thành viên DeveloperDAO @kaxline, là câu trả lời của web3 cho 23 andMe (một công ty công nghệ sinh học và gen cá nhân được giao dịch công khai), cho phép người dùng hoàn toàn tự quản lý và kiểm soát dữ liệu gen của họ. Mặc dù đây vẫn còn là những ngày đầu trong thế giới khoa học phi tập trung (dSci), GenomesDAO đã phát hành hai token riêng biệt, $GNOME cho membership của DAO và $GENE cho quyền truy cập vào các hầm chứa DNA trong hệ sinh thái GenomesDAO.

OceanDAO

Ocean Protocol là một thị trường để phát hành, quản lý và mua quyền truy cập vào các dữ liệu khác nhau thông qua token ERC20 trên Ethereum. Nó cho phép truy cập vào các nguồn dữ liệu và sử dụng Whitelist chứa các địa chỉ đáng tin cậy để truy cập chi tiết hơn vào các bản ghi cụ thể trong một tập dữ liệu.

OceanDAO tập trung vào các đề xuất tài trợ của cộng đồng cho hệ sinh thái Ocean do chủ sở hữu token $OCEAN quản lý và bỏ phiếu.

Thời trang

MetaFactory

MetaFactory là một trong những DAO tiên tiến nhất trong toàn bộ web3 vì nó tìm thấy thị trường thích hợp cho "hàng hóa kỹ thuật số" và các sản phẩm may mặc lấy cảm hứng từ tiền điện tử, cũng như là xây dựng một cộng đồng phát triển, hiệu quả.

Trong quá trình sản xuất, Metafactory đóng vai trò như một đại lý, bao gồm tất cả các chi phí sản xuất, tiếp thị và quản lý, và các nhà thiết kế được thưởng bằng token $ROBOT với tỷ lệ từ 0,0125 đến 1 $ROBOT dựa trên tổng doanh thu (đã khấu trừ thuế).

Ngoài quyền quản trị, chủ sở hữu token $ROBOT có quyền truy cập độc quyền vào buổi call họp mặt cộng đồng hàng tuần của kênh Discord, ưu đãi giảm giá sản phẩm và hồ sơ tài chính, cùng nhiều ưu đãi khác.

DigitalAX

Ngoài việc sản xuất cho ngành công nghiệp thời trang thế giới thực, DigitalAX cũng sản xuất quần áo kỹ thuật số và hàng may mặc cho metaverse. Họ cũng đang xây dựng cơ sở hạ tầng thời trang web3 bằng cách sử dụng kết hợp các tiêu chuẩn "quyền sở hữu quần áo theo phân tầng" của riêng họ. Phương pháp mã nguồn mở này kết hợp các vật liệu, kết cấu và mẫu ERC-1155 được thiết kế riêng thành một NFT quần áo ERC-721 hoàn chỉnh, sử dụng một biến thể của hợp đồng ERC-998 làm cấu trúc trang phục chính. Kết hợp với mạng lưới các nhà thiết kế toàn cầu của họ, tổ chức này đã là một tổ chức thời trang rất trưởng thành và khởi sắc.

Theo DAOrayaki

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once