0x là gì?

spot_imgspot_img

0x là gì ?

Khi trang web của nó chuyển tải thông tin, thì 0x là một giao thức mở cho phép trao đổi tài sản ngang hàng trên blockchain Ethereum và được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các giao dịch phi tập trung (DEX).

Khi 0x được thành lập vào tháng 10 năm 2016, Amir Bandeali và Will Warren đã đặt cược vào quỹ đạo đột phá của công nghệ blockchain. Họ tin vào một tương lai nơi tài sản của tất cả các hương vị, từ cổ phiếu, tiền tệ đến kim loại quý, được giao dịch công khai dưới dạng token trên blockchain. Với tính linh hoạt của nền tảng Ethereum, và phạm vi của các ứng dụng phi tập trung của nó, họ nghĩ rằng blockchain Ethereum là phương tiện lý tưởng để phù hợp với cuộc cách mạng này trong trao đổi tài sản.

0x là một giao thức muốn hợp lý hóa giao dịch mã thông báo với các đơn đặt hàng ngoài chuỗi thông qua các hợp đồng thông minh được cung cấp bởi Ethereum.

Cách hoạt động của 0x

Mấu chốt của giao dịch phi tập trung 0x, tập trung vào một rơle đặt hàng ngoài chuỗi nhằm cắt giảm giá gas và giảm sự phình to của mạng. Đối với những người có bất kỳ kinh nghiệm nào với một sàn giao dịch phi tập trung, bạn có thể đã thấy lợi ích của các đơn đặt hàng ngoài chuỗi.

Nếu bạn không, thì đây là một lời giải thích nhanh chóng. Hầu hết các chức năng trao đổi phi tập trung sử dụng các hợp đồng thông minh được cung cấp bởi blockchain Ethereum. Điều này có nghĩa là tất cả các chức năng đặt hàng và giao dịch diễn ra trong các hợp đồng thông minh này và người dùng luôn kiểm soát tiền của họ, thay vì tin tưởng họ vào bên thứ ba như các sàn phi tập trung.

Điều đó cũng có nghĩa là các nhà giao dịch phải thực hiện các giao dịch trên blockchain mỗi khi họ muốn quản lý tiền của mình, cho dù đó là để gửi tiền vào một hợp đồng thông minh trao đổi hay đặt, hủy hoặc điền đơn đặt hàng. Chi phí gas này, một khoản phí được trả bằng Ethereum để đảm bảo rằng các giao dịch này được xử lý trên blockchain bởi các thợ mỏ của nó.

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng sàn phi tập trung, bạn sẽ phải trả một khoản phí gas mỗi lần bạn muốn gửi tiền vào hợp đồng thông minh để đặt hàng. Và bạn phải trả một khoản phí gas khác để thực hiện giao dịch đó khi đơn hàng của bạn được lấp đầy.

Giữa việc gửi tiền, đặt hàng, thực hiện giao dịch và rút tiền, phí gas có thể tăng lên nhanh chóng. Sàn phi tập trung là rất tốt cho lợi ích bảo mật của họ, nhưng họ tụt hậu so với các đối tác tập trung của họ về cả chi phí hoạt động của người dùng và khả năng truy cập vì lý do này.

Đây là nơi 0x xuất hiện. Giao thức 0x cải thiện các trao đổi phi tập trung bằng cách sử dụng các rơle đặt hàng ngoài chuỗi kết hợp với các khu định cư trên chuỗi. Về cơ bản, điều này cho phép bạn phát một đơn đặt hàng ngoài chuỗi mà người dùng khác điền vào. Chỉ chuyển giá trị được thực hiện trên chuỗi, để lại tất cả các lệnh giao dịch khác cho các thủ tục ngoài chuỗi. Do đó, các giao dịch chỉ được chạy qua mạng khi giao dịch được thực hiện, cho phép người dùng giảm phí gas liên quan đến hoạt động giao dịch.

Để thực hiện điều này, 0x sử dụng cái mà nó gọi là rơle của rơle. Rơle có trách nhiệm truyền phát các đơn đặt hàng thông qua sổ đặt hàng công cộng hoặc riêng tư. Họ mang lại tính thanh khoản cho mạng bằng cách lưu trữ sổ đặt hàng, hoạt động hiệu quả như một sàn giao dịch. Tuy nhiên, không giống như sàn, một người chuyển đổi không thể thực hiện giao dịch. Nó chỉ có thể tạo điều kiện giao dịch bằng cách trình bày các đơn đặt hàng của trader được phát trên mạng. Để một giao dịch được thực hiện đầy đủ, một người thực hiện phải thực hiện đơn đặt hàng bằng cách gửi chữ ký của nhà sản xuất cùng với bản hợp đồng thông minh của sàn giao dịch phi tập trung. Để bù đắp cho việc tạo điều kiện cho việc trao đổi này, một người tham gia được trả một khoản phí bằng token ZRX của 0x cho mỗi giao dịch.

Khi giao dịch được xử lý thông qua một trình phát lại, chúng được gọi là Đơn đặt hàng quảng bá ( Broadcast Orders ). Các đơn đặt hàng quảng bá cho phép mọi người gửi đơn đặt hàng lên mạng và đến lượt họ, họ cũng cho phép mọi người chặn các đơn đặt hàng này và điền vào chúng.

0x cũng cung cấp các Đơn đặt hàng Point-to-Point, là các đơn đặt hàng được truyền bởi các nhà sản xuất với ý định cụ thể. Các đơn đặt hàng này cho phép hai người dùng chuyển tiền trực tiếp thông qua nhiều phương tiện nhắn tin, bao gồm email, Facebook messenger v.v… Khi một địa chỉ nhà sản xuất gửi chuyển tiếp đơn đặt hàng theo cách này, chỉ địa chỉ người nhận được chỉ định mới có thể thực hiện được nó, bảo vệ tiền khỏi bị chiếm đoạt bởi các bên thứ ba độc hại.

Tính năng bổ sung

Cùng với các rơle bù cho việc phát hành đơn đặt hàng, token ZRX được sử dụng để tạo điều kiện quản trị phi tập trung trên nền tảng 0x. Các bên liên quan sử dụng tiền tệ để bỏ phiếu cho các quyết định ảnh hưởng đến blockchain, bao gồm tích hợp và nâng cấp giao thức, mà không làm gián đoạn toàn bộ mạng.

Ngoài ra, giao thức 0x là ứng dụng bất khả tri và các hợp đồng thông minh của nó là mã nguồn mở và có thể truy cập công khai. Điều này cho phép bất kỳ nhóm phát triển nào xây dựng trên 0x nếu họ cần chức năng trao đổi cho token hoặc nền tảng của họ, vì vậy giao thức đóng vai trò là trình cắm cho các DApps hỗ trợ Ethereum khác. Thuyết bất khả tri và lớp giao thức chia sẻ ứng dụng của nó cũng cho phép khả năng tương tác DApp, tạo ra một cơ sở hạ tầng chia sẻ cho nhiều ứng dụng.

Hiện đã có một số dự án tiền điện tử đang xây dựng trên 0x, bao gồm Augur, Status, district0x, Blocknet, Request Network, và nhiều dự án khác.

Cuối cùng, 0x sử dụng hợp đồng Đăng ký token ( Token Registry ) trên mạng đó sẽ được sử dụng để lưu trữ danh sách token ERC20 với siêu dữ liệu được liên kết cho mỗi token: tên, ký hiệu, địa chỉ hợp đồng và số vị trí thập phân cần thiết để thể hiện đơn vị nhỏ nhất của token cần thiết để xác định tỷ giá hối đoái). Cơ quan đăng ký sẽ đóng vai trò là tài liệu tham khảo chính thức trên chuỗi mà những người tham gia thị trường có thể sử dụng để xác minh độc lập địa chỉ token và tỷ giá hối đoái trước khi thực hiện giao dịch. .

Lịch sử giao dịch 0x

Sau mức cao 0,5 đô la từ ICO của nó, 0x dần dần rút xuống mức hỗ trợ ~ 0,20 đô la trong suốt tháng 9 năm 2017. Nó vẫn duy trì ở mức này trong tháng 10 và có một tháng 11 tương đối yên tĩnh trong thời gian hầu hết các altcoin tăng giá.

Bắt đầu từ tháng 12 năm 2017, 0x đã thực hiện một cuộc chạy đua lên thiên đàng (go to the moon), đạt đỉnh ở mức cao nhất mọi thời đại là $ 2,37 vào ngày 13 tháng 1. Tuy nhiên, nó nhanh chóng giảm xuống còn $ 0,373 vào giữa tháng 3 năm 2018.

Kể từ đó, giá token đã có ba lần va chạm đáng kể. Lần đầu tiên xảy ra vào tháng tư / tháng năm, trong đó nó đạt mức cao chỉ dưới hai đô la. Theo mức cao đó, giá đã liên tục giảm, trải qua sự tăng giá ngắn ngủi trùng với sự ra mắt 0x V2 trên testnet vào tháng 6 và ra mắt 0x V2 trên mainnet vào tháng 9. Đáng ngạc nhiên, giá ZRX đã giảm ngay lập tức sau khi được niêm yết trên Coinbase vào tháng 10 năm 2018.

0x hiện đang giao dịch ở mức chỉ hơn 0,24 đô la. Nhiều nhà đầu tư nói rằng hiệu suất trong quá khứ không chỉ ra sự thay đổi giá trong tương lai. Tuy nhiên, có vẻ như giá ZRX không có xu hướng tăng ngay sau tin tức về việc ra mắt sản phẩm mới. Hãy chắc chắn rằng bạn đang theo dõi lộ trình dự án để phát hiện ra khi có thông báo tiếp theo.

Team 0x 

Nhóm 0x được dẫn dắt bởi những người đồng sáng lập Will Warren và Amir Bandeali nhưng nổi tiếng hơn là ban cố vấn của họ. Fred Ehrsam (đồng sáng lập Coinbase), Joey Krug (Pantera Capital Co-CIO) và Linda Xie (đồng sáng lập Scalar Capital) đều tư vấn cho dự án.

Đối thủ cạnh tranh lớn nhất của giao thức 0x là Kyber Network. Cả hai dự án đều tập trung vào các giao thức giao dịch phi tập trung, mặc dù theo những cách khác nhau. Trong khi 0x đặt hàng và khớp giá với chuỗi ngoại tuyến, Kyber giữ toàn bộ quy trình trên chuỗi.

Kết luận

Với giao thức của mình, 0x lấy điểm mạnh của cả sàn giao dịch tập trung và phi tập trung. Rơle đặt hàng ngoài chuỗi cho phép các hoạt động chi phí thấp tương tự mà các sàn giao dịch tập trung cung cấp mà không phải hy sinh quản lý tài sản cá nhân và bảo đảm quỹ. Ngoài ra, các khu định cư giao dịch trên chuỗi, cung cấp cho người dùng tất cả các lợi ích của giao dịch phi tập trung, khiến cho các giao dịch chỉ bị xóa khi cả nhà sản xuất và người thực hiện kết thúc cuộc mặc cả. Và cả hai quá trình được quản lý thông qua các hợp đồng thông minh để tăng cường bảo mật.

Với sự gia tăng các vụ hack từ các sàn giao dịch tập trung trong năm 2018 và 2019, cộng đồng tiền điện tử cần các sàn giao dịch phi tập trung. Khi tiền điện tử đạt được sự nổi bật và nhiều tiền hơn vào thị trường, do đó, cơ hội cho các hacker cũng tăng lên. Các sàn giao dịch phi tập trung mang đến một liều thuốc cho một căn bệnh như vậy, và có lẽ thiết kế tiểu thuyết 0x này sẽ góp phần mở ra một kỷ nguyên mới của giao dịch phi tập trung, an toàn.

Nguồn: Tapchibitcoin.io

Bài viết liên quan

GỬI PHẢN HỒI

Vui lòng để lại bình luận!
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Đọc nhiều nhất

spot_img

Subscribe

- Never miss a story with notifications

- Gain full access to our premium content

- Browse free from up to 5 devices at once