Lí do vụ bắt giữ được cho là Mark Karpeles đã thao túng tài khoản tiền dẫn đến thiệt hại uy tín của đồng bitcoin.

Theo nguồn tin từ phía cơ quan cảnh sát, Mark Karpeles bị tình nghi đã hai lần truy cập hệ thống giao dịch tiền ảo và sửa dữ liệu trong hệ thống máy tính của công ty một cách bất hợp pháp.

Cụ thể, cảnh sát Nhật nghi ngờ Mark Karpeles đã tăng số dư tài khoản USD lên tới 1 triệu USD.

SkipAd
Ad finishes in 21 seconds

Nếu nghi ngờ này được chứng minh, Mark Karpeles sẽ phải đối mặt với án tù 5 năm và khoản tiền phạt 500.000 yen.

Bênh cạnh đó, thông tin từ cảnh sát cho biết, họ sẽ tiếp tục điều tra thêm liệu giá trị của đồng tiền bitcoin có bị thổi phồng hay không.

Các khách hàng của Mt. Gox đã mở tài khoản của họ dưới cả hai dạng tiền mặt và tiền ảo bitcoin và giao dịch số tiền này với tiền ảo thông qua mạng Internet.

Theo cảnh sát Nhật Bản, chỉ có Karpeles mới truy cập vào máy chủ và cơ sở dữ liệu tại hãng điều hành sàn giao dịch này.

   'Vua bitcoin' Mark Karpeles vì sao bị bắt? - Ảnh 2

Mark Karpeles. Ảnh Forbes

MtGox có trụ sở ở Tokyo, đã dừng toàn bộ giao dịch vào tháng 2 năm ngoái, và nộp đơn xin phá sản.

Mark Karpeles tuyên bố 850.000 bitcoin, trị giá hơn 8 tỉ yên vào thời điểm đó, đã biến mất. Ông này nói rằng sàn giao dịch bị sập sau khi tin tặc đánh cắp hầu hết bitcoin của khách hàng.

Một tháng sau tuyên bố phá sản của Mark Karpeles, nhóm hacker ẩn danh đã tấn công blog của Mark và công bố danh sách các tài khoản bitcoin mà Mt. Gox nắm giữ. Theo đó, tài khoản của Mt. Gox vẫn còn rất nhiều bitcoin.

Tạp chí uy tín Forbes cũng nhận định, ngay cả 850.000 bitcoin mà Karpeles tuyên bố để mất cũng không hề bị dịch chuyển trên blockchain. Điều này cho thấy rất có thể CEO này chính là chủ mưu vụ trộm nhắm vào công ty của mình.

Điều này phù hợp với suy đoán của cảnh sát Nhật, cho rằng hầu hết bitcoin mà Mt. Gox nắm giữ đã được chuyển sang tài khoản khác.

Mặc dù chịu rất nhiều sức ép, nhưng Mark Karpeles sau đó không đưa ra bất kỳ tuyên bố nào liên quan tới vụ việc kể từ khi tuyên bố phá sản tại Tokyo.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here