Vấn đề lớn nhất của Bitcoin là gì?

Vấn đề lớn nhất hiện tại của Bitcoin chủ yếu đến từ kích thước khối (block) không đủ.

Giao dịch Bitcoin mất quá nhiều thời gian và phí giao dịch quá lớn so với trước đây.

Blockchain bao gồm các khối thông tin giao dịch được sao lưu liên tiếp hay còn gọi là là sổ cái của tất cả các giao dịch mà đã diễn ra trong mạng từ trước cho đến hiện tại, giống như mạch máu của cryptocurrency trong thế giới tiền điện tử vậy.

Và vấn đề hiện tại ở đây là các khối đó có một giới hạn là 1 Megabyte (MB).

2MB Bitcoin

Kích thước này không đủ để sao lưu và tính toán hàng trăm giao dịch mà mỗi người dùng đang cố gắng gửi tiền trong một phút.

Do đó, phần đa mọi người phải chờ đợi cho đến khi giao dịch của họ được xác nhận (pending), thậm chí là hàng giờ hoặc thậm chí cả mấy ngày.

pending bitcoin cham xac nhan

Thời gian để thực hiện một giao dịch liên quan trực tiếp đến kích cỡ block tại thời điểm hiện tại. Nếu bạn muốn giao dịch diễn ra nhanh hơn, bạn cần trả phí giao dịch cao hơn.

Trong khi quy mô của mạng càng ngày càng phát triển, cường độ giao dịch cũng tăng lên, còn kích thước khối thì vẫn cứ giữ nguyên

Điều đó khiến cho thời gian giao dịch càng ngày càng chậm cũng như phí giao dịch càng ngày tăng cao, có nghĩa là vấn đề này càng ngày càng trở nên tồi tệ hơn theo thời gian.

Segwit (Segregated Witness) là gì?

SegWit là 1 thuật ngữ được viết tắt từ Segregated Witness (nhân chứng tách rời), là một bản cập nhật dành cho Bitcoin được đề xuất bởi nhóm phát triển Bitcoin Core, và được tạo ra với mục đích khắc phục hoặc hạn chế các vấn đề còn tồn đọng của Bitcoin.

Hiện tại thì Bitcoin Core đang có lượng khách hàng sử dụng để giao dịch Bitcoin phổ biến nhất, được sử dụng bởi đa số doanh nghiệp và các quốc gia phát triển nhưng đang gặp phải vấn đề nghiêm trọng của Bitcoin như đã nêu ở trên

Sau khi Segwit, người dùng phiên bản Bitcoin Core cũ vẫn có thể hoạt động giao dịch ngay cả khi họ không cập nhật phần mềm Bitcoin Core mới phiên bản 0.13.1.

SegWit giúp giải quyết vấn đề quy mô của Bitcoin như thế nào?

Mục tiêu của Segwit đối với Bitcoin là điều chỉnh lượng lại thông tin cần được lưu trữ trong từng block, điều này có thể được thực hiện qua một quá trình Soft Fork (thay đổi giao thức Bitcoin khi mà chỉ những block giao dịch cũ mới bị coi là không hợp lệ. Đồng thời, các nút (nodes) cũ sẽ chấp nhận các block giao dịch mới là hợp lệ nên Soft Fork có thể tương thích ngược – tức là bản mới có thể làm việc cùng với bản cũ – vì vậy nên Soft Fork chỉ cần đa số các thợ mỏ đồng ý nâng cấp để thi hành luật mới cho Bitcoin)

Như vậy, Segwit chỉ yêu cầu Soft Fork mà không cần Hark Fork, và có thể được thực hiện nhanh và sẽ không chia Blockchain của Bitcoin ra làm 2 (vì khả năng tương thích ngược của Soft Fork).

Đây sẽ không phải là giải pháp tuyệt đối và vĩnh viễn cho Bitcoin vì kích cỡ block không tăng nên dù có điều chỉnh thế nào lượng thông tin lưu trữ cũng sẽ đến lúc phải đầy, và khi đó vấn đề hiện tại lại xảy ra trong tương lai không xa, đặc biệt khi mà lượng giao dịch Bitcoin hiện tại tuy lớn, nhưng thực ra chưa đáng kể so với giao dịch tiền thật trên thế giới.

Tuy vậy, cũng có nhiều người cho rằng một giải pháp vĩnh viễn là chưa thật sự cần thiết tại thời điểm này, hiện giờ chỉ cần tăng tốc độ giao dịch là được rồi.

Nếu Segwit được thực hiện, Segwit sẽ còn mở ra khả năng phát triển Bitcoin xa hơn bằng giao thức Bitcoin dưới dạng “Lighting Network”.

Segwit nguoi dung

Tóm lại, Segwit bao gồm trong nó 2 phần:

 • Thứ nhất, Segwit có thể điều chỉnh lại lượng thông tin cần được lưu trữ trong từng block.
 • Thứ hai, Lightning Network là một trong những giải pháp được đề xuất, được kỳ vọng là sẽ tạo ra sự gia tăng đáng kể lưu lượng của mạng lưới nhờ việc điều phối phần lớn các giao dịch ra khỏi Blockchain và xử lý chúng một cách nhanh chóng hơn.

Hiện nay bản phần mềm mới nhất của Bitcoin Core đã khiến cho SegWit trở thành sự chọn lựa tốt đối với các miner. Lý do là developer chính là Wladimir van der Laan đã ra một thông cáo tới cộng động, bản phần mềm mới cho phép những người đào Coin nào mà chưa chạy phần mềm tương thích SegWit vẫn có thể tiếp tục làm việc binh thường sau khi bản nâng cấp này được áp dụng trên toàn bộ mạng lưới Bitcoin.

Điều này cho phép những người đào Coin không thuộc Segwit tiếp tục vận hành bình thường ngay cả khi Segwit đã được kích hoạt.

SegWit thất bại sẽ tạo ra hệ lụy gì?

Trường hợp Segwit không thể triển khai hoặc triển khai thất bại thì có khả năng xảy ra một đợt Hark Fork chia tách, khiến một phần mạng lưới buộc phải chuyển qua dùng Blockchain quy tắc mới trong khi số còn lại vẫn sử dụng Blockchain cũ.

bitcoin chia tach

Việc này dẫn tới hệ quả tồn tại hai loại tiền điện tử cùng mang tên Bitcoin với cách thức hoạt động không giống nhau, và chúng sẽ cạnh tranh để giành lấy cộng đồng người dùng.

Rất có thể cả hai đồng tiền này sẽ phải hứng chịu sự sụt giảm giá trị một cách mạnh mẽ, đặc biệt là trong tầm nhìn ngắn hạn.

Vì thế, muốn ngăn chặn nguy cơ một đợt Hard Fork chia tách diễn ra thì đội ngũ phát triển Segwit đã thiết lập một quy định cụ thể lên trên phần mềm này, chỉ cho phép nó hoạt động Segwit thông qua BIP 141 khi nhận được trên 95% người dùng ủng hộ – đồng nghĩa gần như toàn bộ hệ thống.

Đề xuất Segwit2x (Hark Fork) hỗ trợ Segwit chống lại sự chia rẽ

SegWit2x là gì và nó có ý nghĩa như thế nào đối với Bitcoin?

Khi nhiều đề xuất mở rộng quy mô Bitcoin đang tiến gần đến hạn chót của mình thì một đề xuất khác xuất hiện mang tên gọi SegWit2x (hay còn gọi là New York Agreement), có lẽ đang nhận được nhiều sự chú ý từ cộng đồng hơn.

Lần đầu tiên được đề xuất vào tháng 5/2017, kế hoạch SegWit2x đã nhận được sự ủng hộ của nhiều startup cũng như hội đào Coin. Tuy nhiên, SegWit2x vẫn có nhiều tranh cãi về tính khả thi của nó

Và đặc biệt là SegWit2x không được đề xuất hay cũng như nhận được sự ủng hộ từ Bitcoin Core (đội ngũ phát triển chính của mạng lưới Bitcoin hiện nay)

Segwit2X

Mặc dù SegWit2x không phải là giải pháp mở rộng quy mô Bitcoin được đề xuất đầu tiên. Thế nhưng SegWit2x có một vài điểm khác biệt nhỏ so với các các giải pháp trước đó. Thực tế, SegWit2x không dựa trên sáng kiến mới mà được tổng hợp và chắt lọc lại từ những đề xuất trước đó.

 Bản kế hoạch của SegWit2x sẽ nâng cấp Bitcoin theo hai giai đoạn

 • Đầu tiên, nó sẽ triển khai SegWit thực hiện một cuộc Soft Fork như đã được đề xuất của nhóm Bitcoin Core. SegWit sẽ giúp gia tăng lượng thông tin giao dịch mà có thể được lưu trong một block mà không cần phải mở rộng kích thước block ra. Bên cạnh đó, nó cũng hỗ trợ tính linh hoạt cho các giao dịch, nếu được giải quyết ổn thỏa thì sẽ giúp cải thiện mạng lưới lên rất nhiều.

kich hoat segwit

 • Giai đoạn thư hai là tăng kích thước block trong mạng lưới Bitcoin từ 1 MB lên thành 2 MB, dự kiến bắt đầu 3 tháng sau khi SegWit thành công. Gia tăng kích thước block là phương án mở rộng quy mô mà đã được đề xuất từ rất lâu rồi đơn giản chỉ là việc nâng cấp phần mềm hệ thống để nó cho phép tích hợp các block có kích thước 2 MB. Nhưng một đối thủ đáng gờm với giải pháp SegWit2x mới đây xuất hiện là Bitcoin Cash hứa hẹn cho phép mở rộng kích thước Block lên 8MB đang dần được gây chú ý.

Mo rong block Segwit2x

SegWit2x được chạy thử trên Testnet từ ngày 14/7 và dự kiến quá trình tích hợp thật sự sẽ bắt đầu vào ngày 21/7, với hạn chót là ngày 1/8 để có thể nhận được đủ số lượng ủng hộ cần thiết và khắc phục các sự cố nếu có.

Những rủi ro khi kích hoạt SegWit2x?

Thành công hay thất bại của SegWit2x phụ thuộc rất nhiều vào việc sẽ có bao nhiêu người dùng ủng hộ chấp nhận tích hợp đề xuất này.

2 kịch bản khác nhau có thể xảy ra với SegWit2x như sau:

 • Những miner giữ lời hứa ủng hộ SegWit2x và SegWit được kích hoạt thành công
 • Hoặc SegWit2x không nhận được sự ủng hộ mà trong trường hợp tệ hơn là dẫn đến việc phân tách mạng lưới thành hai loại Bitcoin cạnh tranh lẫn nhau.

Phân tách Blockchain lại chính là điều mà nhiều người dùng Bitcoin đang lo ngại nhất, làm họ chuyển sang quan tâm đến tình trạng của SegWit2x.

2 kịch bản khác nhau có thể xảy ra với người dùng Bitcoin như sau:

 • Bản nâng cấp SegWit2x hoạt động bình thường và người dùng sẽ không gặp phải bất kì vấn đề dịch vụ nào cả.
 • SegWit2x không thể triển khai và một đợt phân tách Blockchain sẽ làm người dùng đứng trước rủi ro bị mất tiền.

Các chuyên gia trong ngành đều khuyên rằng không nên tiến hành các giao dịch Bitcoin trong khoảng thời gian 1/8.

Segwit và Segwit2x được kích hoạt như thế nào?

Segwit kích hoạt dựa vào phương pháp kích hoạt mềm BIP 141

Để kích hoạt SegWit, cần có sự đồng thuận của 95% miner.

Ngưỡng 95% được dựa trên phương pháp kích hoạt mềm BIP 141 (supermajority), trong đó quy định yêu cầu 95%. Điều này giảm thiểu nguy cơ sau khi kích hoạt SegWit.

Segwit BIp91

Thực tế, Segwit đã được nhiều người đào Bitcoin đồng ý chuyển sang sử dụng dần thông qua BIP 141. Tuy nhiên, cuối cùng chỉ có khoảng 40% người đào Coin chuyển sang sử dụng Segwit đúng như lời cam kết.

Nói cách khác, việc thực hiện Segwit đã bị đình trệ trong một thời gian và khiến cho tình trạng giao dịch chậm chạp của Bitcoin tiếp tục kéo dài mãi

BIP 141 có thể nói là đã đã thất bại.

Điều này khiến cho cộng động người dùng Bitcoin cảm thấy thất vọng và đã phản ứng bằng cách đề xuất BIP 148 nhằm tạo áp lực cho giới Miner. Tuy nhiên, việc áp dụng BIP 148 lại gây ra nguy cơ chia tách Bitcoin hai loại tiền Bitcoin khác nhau, kết quả ẩn chứa nhiều rủi ro cho thị trường tiền điện tử.

Segwit kích hoạt dựa vào phương pháp kích hoạt mềm BIP 148

Về cơ bản, đây là kế hoạch ép buộc tất cả hội đào Bitcoin phải chuyển sang kích hoạt Segwit, bất chấp họ có đồng ý hay là không.

BIP 148 Segwit

Hạn cuối để áp dụng kế hoạch BIP 148 là ngày 1/8. Sau ngày này, Bitcoin sẽ có hai phiên bản, một phiên bản sử dụng Segwit và một phiên bản không sử dụng Segwit.

Thậm chí, những người ủng hộ kế hoạch BIP 148 đã gọi ngày 1/8 là “Ngày độc lập” (ám chỉ việc chia tách Bitcoin).

Nếu đó là sự thật, cộng đồng Bitcoin sẽ phải đối mặt với nhiều rủi ro trong giao dịch và bảo mật khi có hai loại tiền ảo khác nhau.

Vì vậy, BIP 91 đã được các nhà phát triển đề xuất như là một cơ chế để kích hoạt Segwit mới trên toàn bộ mạng lưới trước ngày 1/8. Nhờ vậy, BIP 148 sẽ trở nên không có hiệu lực nữa.

Segwit và Segwit2x kích hoạt dựa vào phương pháp kích hoạt mềm BIP 91

Cuộc nội chiến trong cộng đồng Bitcoin có thể coi là đã chấm dứt khi một giải pháp mới có tên là “Kế hoạch cải tiến Bitcoin 91” hay còn gọi là BIP 91 đã được thông qua.

BIP 91 là một kế hoạch khuyến khích việc kích hoạt Segwit, một loại mã hóa cải tiến được hứa hẹn sẽ tăng tốc độ giao dịch của Bitcoin. Ngoài ra, BIP 91 sẽ tăng gấp đôi kích thước của một khối từ 1 MB lên 2 MB.

Bip 91 cho segwit2x

Nhờ vậy, Bitcoin sẽ được giao dịch một cách nhanh chóng với số lượng nhiều hơn. Tuy nhiên, mục tiêu chính của BIP 91 là ngăn chặn nguy cơ Bitcoin bị chia tách.

Để được thông qua, BIP 91 cần phải có được sự ủng hộ đủ lớn từ hội miner. Vào đêm 20/7, 90% số khối giao dịch trên mạng lưới đã được sao lưu và ghi nhận là chứa dữ liệu ủng hộ BIP 91.

Đồng tiền ảo Bitcoin đã thoát khỏi nguy cơ bị chia tách vào ngày 20/7/2017, sau khi phần lớn người đào Coin đã đồng tình kế hoạch BIP 91. Điều này ngay lập tức đã đẩy giá của Bitcoin lên mức gần 3.000 USD.

Cơ chế hoạt động của BIP 91 thực ra rất đơn giản. Khi đã được áp dụng, những block nào đã được các thợ đào Bitcoin đào mà không chứa dữ liệu hỗ trợ Segwit sẽ bị mạng lưới tự động bỏ qua.

Điều này thúc đẩy các thợ đào Coin phải nhanh chóng chuyển sang kích hoạt Segwit để được giao dịch. Kết quả là gần như toàn bộ mạng lưới chuyển sang kích hoạt Segwit trước thời điểm kế hoạch BIP 148 được áp dụng và chia tách Bitcoin.

Nhờ tỉ lệ ủng hộ dành cho BIP 91 cao mà đồng Bitcoin tạm thời tránh khỏi kịch bản chia tách.

Segwit Bitcoin

Tuy nhiên, một số người dùng Bitcoin vẫn cho rằng BIP 91 sẽ không đảm bảo rằng tất cả các miner sẽ chuyển sang sử dụng Segwit.

Nhà phát triển Bitcoin Petter Todd mới đây đã chỉ ra rằng, chỉ có một số ít người dùng là nghiêm túc tuân thủ theo các nguyên tắc của BIP 91. Điều này khiến cho kịch bản chia tách đồng Bitcoin của BIP 148 vẫn có thể sẽ xảy ra trong tương lai.

Bitcoin Cash (BCC) – Đối thủ mới nhất của Segwit và Segwit2x lại một lần nữa gây ra nguy cơ chia rẽ và phân tách Bitcoin

Bitcoin Cash (còn gọi là Bitcoin ABC) là tiền điện tử dạng peer-to-peer trong Internet, được phân tán hoàn toàn, không có ngân hàng hay bất kì bên thứ 3 vận hành.

Bitcoin Cash đang tìm cách trở thành một Cryptocurrency chú trọng vào khả năng thực hiện các giao dịch.

BitcoinABC

Bitcoin Cash là sự tiếp nối của dự án Bitcoin tiền số hóa dạng peer-to-peer. Bitcoin Cash là Fork của sổ cái Blockchain Bitcoin, với các quy tắc được nâng cấp cho phép phát triển và mở rộng.

Điều này có nghĩa là nếu bạn sở hữu Bitcoin (và bạn tự kiểm soát các private key của riêng mình) trước Fork lúc 12:20 UTC ngày 1/8/2017, bạn sẽ nhận được một lượng Bitcoin và Bitcoin Cash tương đương sau Fork.

Hiện nay BCC đang được giao dịch ở mức khoảng 475 USD trên ViaBTC.

Bitcoin Cash có những tính năng nào?

 • Thứ nhất, Bitcoin Cash cung cấp kích thước Block lớn hơn với 8MB.
 • Thứ hai, Bitcoin Cash cung cấp Replay protection và Wipeout protection. Chữ ký giao dịch có một chút khác biệt và Block Fork phải lớn hơn 1MB.
 • Thứ ba, Bitcoin Cash cung cấp một cách để điều chỉnh độ khó Proof-Of-Work nhanh hơn so với khoảng thời gian điều chỉnh độ khó Block hồi năm 2016 được tìm thấy trong Bitcoin.

Vậy giải pháp nào được cộng đồng người dùng và miners đón nhận và Bitcoin có bị chia tách sau 1-8?

Dưới đây là kịch bản có thể diễn ra với cộng đồng Bitcoin:

Kich ban chia tach Bitcoin

(Dịch bởi: Leopard – Thecoindesk.com)

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here