Sau vụ lừa đảo gần đây và nhiều doanh nghiệp từ nhiều bang của Mỹ bị bắt vì tội rửa tiền liên quan đến bitcoin, hai thượng nghị sĩ đã đưa ra một dự luật mới để điều chỉnh các hoạt động này. Luật được đưa ra vào tuần trước nhằm phân loại bitcoin như một công cụ tiền tệ vào năm 2017 về ”Rửa tiền, Tài trợ Khủng bố và Đạo luật về sao chép lậu.”

Các quan chức Hoa Kỳ đang tăng cường chính sách quy định đối với các loại tiền tệ số như bitcoin. Hai tuần trước, một vài ngày sau vụ dịch ransomware lan rộng, Bitcoin.com báo cáo về một dự luật được đưa ra bởi Đại diện tại New York Kathleen Rice yêu cầu chính phủ nghiên cứu vai trò của các đồng tiền ảo trong khủng bố.

Bây giờ Thượng nghị sĩ Diane Feinstein của California và Thượng nghị sĩ Chuck Grassley của Iowa muốn thêm tiền tệ số vào các định nghĩa về công cụ tiền tệ liên quan đến các quy định về rửa tiền và tài trợ cho khủng bố. Nhóm của Grassley đã xuất bản bản tóm tắt dự luật liên quan đến thẻ trả trước, các thẻ khác lưu trữ giá trị (thẻ quà tặng) và tiền tệ số.

“Các thẻ giá trị được lưu giữ ngày càng trở thành phương tiện hiệu quả để tội phạm giấu và di chuyển các khoản tiền qua biên giới một cách dễ dàng.” Grassley và Feinstein giải thích theo từng phần. “Phần 13 sẽ sửa đổi để bao gồm các quỹ được lưu trữ dưới dạng số dưới định nghĩa của các công cụ tiền tệ. Điều này có hiệu quả sẽ áp dụng các thiết bị này vào các yêu cầu báo cáo về chống rửa tiền theo luật Bảo mật Ngân hàng, trong trường hợp giá trị được lưu trữ trên 10.000 đô la.”

Hơn nữa, các nhà làm luật tóm lược chi tiết đang tìm kiếm nghiên cứu về chủ đề này giống như dự luật do đại diện Kathleen Rice đệ trình.

Phần 13 cũng sẽ yêu cầu hai báo cáo: (1) một báo cáo GAO về tác động của việc sửa đổi về thực thi pháp luật và ngành công nghiệp truy cập trả trước; (2) báo cáo của Bộ An ninh Nội địa mô tả chiến lược phát hiện các thiết bị truy cập trả trước và tiền tệ kỹ thuật số tại các cửa khẩu và cửa khẩu nhập cảnh.

Dự thảo đề xuất nhằm áp dụng cho các cơ quan thực thi pháp luật, các cơ quan bảo vệ và tình báo hoạt động trong và ngoài nước Mỹ. Luật pháp cũng sẽ bao gồm các doanh nghiệp dịch vụ tiền tệ hoặc các thực thể có liên quan đến các hoạt động bị cấm. Nếu đề xuất của Grassley và Feinstein trở thành luật, hai báo cáo bắt buộc phải nộp một năm rưỡi sau khi dự luật được ban hành.

TheCoindesk.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here