Lĩnh vực kinh tế được đánh giá là lĩnh vực rất quan trọng trong giải thường Nobel. Giải thưởng vinh danh cho những người có đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực kinh tế. Mỗi năm trong lĩnh vực này chỉ một người được trao giải.

Vào năm 2016 cha đẻ bí ẩn của đồng tiền Bitcoin là một trong những cái tên cũng được đề xuất vào danh sách này dù hiện người ta chưa xác định được danh tính.

Cho tới hiện tại vẫn chẳng ai biết người tạo ra bitcoin là ai. Đây cũng là lần đầu tiên giải thưởng Nobel kinh tế lại xuất hiện một cái tên bí ẩn như vậy.

Nhiều người đã tin rằng một người Nhật Bản là Satoshi Nakamoto, đây cũng là nhà kinh tế, nhà toán học, nhà lập trình viên và cũng là người sáng tạo ra Bitcoin. Tuy nhiên ông lại luôn phủ nhận mình không phải là người tạo ra Bitcoin.

Trong năm 2008 đã có chữ kí của Satoshi Nakamoto với văn bản công bố cụ thể về Bitcoin, không chỉ giới thiệu cách hoạt động ông còn đưa ra phần mềm cho nền móng hệ thống tiền ảo bitcoin.

Mặc dù ông Satoshi đã kiên quyết phủ nhận, nhưng giáo sư Bhagwan Chowdhry vẫn để tên “Satoshi Nakamoto” xuất hiện trong danh sách đề cử của giải Nobel kinh tế 2016.

Với những lợi ích của đồng tiền ảo Bitcoin đóng góp lớn cho sự phát triển của tài chính thế giới, Chính đồng Bitcoin và người sáng tạo xứng đáng được xuất hiện trong danh sách giải thưởng Nobel kinh tế.

TheCoindesk.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here