Một văn phòng nghiên cứu được hỗ trợ bởi các cơ quan hành pháp Anh Quốc đã đề xuất một số thay đổi để giúp chính quyền nước này thu giữ Bitcoin dễ dàng hơn trong những vụ án liên quan đến lĩnh vực tiền điện tử.

“Một khuyến nghị tư vấn đã được gửi lên Văn phòng Nội chính về khả năng ban hành dự thảo sửa đổi luật để có thể xếp loại Bitcoin như tiền mặt, phục vụ cho các mục đích tịch thu trong quá trình điều tra.”

Được công bố hồi tuần trước bởi Công ty hợp tác nghiên cứu chính sách N8 (N8 Policing Research Partnership), bản báo cáo trên chủ yếu tập trung nói về tổng quan tình hình thị trường tiền điện tử và những thách thức mà các cơ quan pháp luật phải đối mặt mỗi khi xử lí những vụ án liên quan đến lĩnh vực này. Tuy nhiên, theo tác giả, những khó khăn trên xuất hiện phần lớn vì các quan chức cảnh sát vẫn chưa nắm đủ kiến thức về bản chất của tiền thuật toán.

Sau đó, bài báo cáo tiếp tục diễn giải cách vấn đề trên có thể được giải quyết, đề ra một sáng kiến giáo huấn nghiệp vụ cùng cung cấp cho các nhà điều tra nhiều phần mềm nhằm truy dấu giao dịch.

Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là N8 đã gửi một đề xuất lên Văn phòng Nội chính Vương quốc Anh, bộ phận mà giám sát tất cả những cơ quan hành pháp của xứ sở sương mù, hy vọng họ sẽ cân nhắc và xếp loại Bitcoin như là một loại tiền mặt, qua đó giúp cảnh sát có thể tịch thu chúng dễ hơn trong quá trình điều tra.

N8, vốn liệt kê 11 nhóm cảnh sát hoạt động tại khu vực phía Bắc nước Anh như đối tác trên website của mình, cho biết là nó cũng đã chuẩn bị sẵn một số chỉ dẫn để giúp các cơ quan hành pháp có thể tịch thu lấy Bitcoin theo đúng như những quy định của cả Đạo luật Cảnh sát và Bằng chứng tội phạm lẫn Đạo luật Xử lí Hành vi tội phạm.

Hiện vẫn chưa biết Văn phòng Nội chứng đã xem xét đề xuất này đến đâu và liệu họ có đưa ra quyết định gì dựa trên nó hay không. Tuy nhiên, trước đây cơ quan này từng có lần chạm trán với công nghệ Blockchain. Nó đã tiến hành một nghiên cứu bao quá trong năm 2015, và cuối cùng đưa ra kết luận kêu gọi xây dụng một đồng tiền điện tử mà sẽ được Chính phủ hỗ trợ.

(Dịch bởi: Leopard – Thecoindesk.com)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here