Hoạt đông kiều hối gia tăng, bất ổn chính trị và phát triển của ngành công nghệ di động vào đời sống cá nhân của con người là 3 lý do để Jeremy Liew và Peter Smith đưa ra dự báo lạc quan cho đồng bitcoin.

Bitcoin là đồng tiền có hiệu suất cao nhất trên thế giới, đi từ mức 0 lên mức 1.190 USD chỉ trong 6 năm.

Jeremy Liew – nhà đầu tư đầu tiên vào Snapchat và Peter Smith – CEO kiêm sáng lập viên Blockchain, đồng tiền tiện tử này hiện vẫn chưa phản ánh đầy đủ giá trị tiềm năng của nó. Cả Liew và Smith đều nhận định đồng bitcoin có thể bùng nổ và chạm mốc 500.000 USD vào năm 2030.

Lý do mà các chuyên gia này đưa ra nhận định như:

Hoạt động kiều hối bằng đồng bitcoin: Theo Ngân hàng thế giới WB, tổng số kiều hối bằng đồng tiền điện tử đã tăng gần gấp đôi trong 15 năm qua, chiếm tới 0,76% GDP thế giới.

“Những người sinh sống ở nước ngoài đã nhận thấy bitcoin là một giải pháp thay thế hợp lý để chuyển tiền về quê nhà, và chúng tôi cho rằng tỷ lệ kiều hối bằng bitcoin sẽ còn tăng mạnh trong những năm tới cùng với nhận thức về đồng bitcoin tăng lên”.

Bất ổn về địa chính trị cũng là một trong những hỗ trợ giúp đồng tiền điện tử tăng giá. Liew và Smith cho rằng tình hình bất ổn chính trị ngày càng gia tăng ở Anh, Mỹ và các nước đang phát triển sẽ càng làm người dân quan tâm hơn. “Chúng tôi tin rằng nhận thức về đồng bitcoin, tính thanh khoản cao, vận chuyển dễ dàng và hiệu suất cao trên thị trường hơn khi rủi ro trong bối cảnh rủi ro chính trị tăng cao sẽ đưa đồng bitcoin trở thành một loại tài sản đầu tư được các cá nhân và người tiêu dùng quan tâm”.

Sức phát triển mạnh mẽ của điện thoại thông minh cũng là một trong những lý do lớn. Liew và Smith tin rằng tỷ lệ giao dịch phi tiền tệ sẽ tăng từ 15% lên 30% trong 10 năm tới khi cả thế giới kết nối với nhau thông qua điện thoại di động. Hiện nay tỷ lệ xâm nhập của smartphone vào đời sống của con người trên toàn cầu là 63% và dự kiến vào năm 2020 tổng số người sử dụng điện thoại thông minh trên toàn thế giới sẽ tăng lên 1 tỷ người, trong đó 90% sẽ đến từ các nước đang phát triển .

Tuy nhiên, Bitcoin hiện đang chịu áp lực từ khá nhiều thông tin xấu. Trung Quốc – quốc gia chịu trách nhiệm với gần 100% các thương vụ bitcoin – đã siết chặt quy định giao dịch loại tiền này. Ba sàn giao dịch lớn nhất ở Trung Quốc đã đưa ra khoản phí 0,2% cho tất cả các giao dịch, đồng thời cấm rút tiền từ các tài khoản giao dịch.

Tại Mỹ, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán SEC đã rút giấy phép của 2 quỹ ETF bitcoin. Tuy nhiên, Smith nghĩ rằng bitcoin vẫn còn đang ở trong những bước đi đầu tiên. Trả lời tờ Business Insider, Smith cho biết:

Dù cường quốc lớn nhất thế giới là Mỹ chưa chấp hận đồng tiền này nhưng hôm 1/4, bitcoin đã trở thành một phương thức thanh toán hợp pháp tại Nhật Bản.

Tính từ đầu năm tới nay, đồng bitcoin đã tăng 20% trước khi tụt dốc 35% do Trung Quốc siết chặt giao dịch. Cho đến nay, đồng tiền này đã bù lại khoản mất mát đó và tăng 25%.

TheCoindesk.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here