Nếu như tiền bình thường được in ra bởi các ngân hàng Trung Ương thì đồng tiền ảo bitcoin lại được tạo ra bằng các thuật toán máy tính. Để có được bitcoin, người ta sẽ cho máy tính chạy một bài toán nào đó để rồi tạo thành tiền, quá trình này gọi là “đào” bitcoin. Những cỗ máy được đưa vào sử dụng phải có cấu hình xử lý rất mạnh mới có khả năng tạo ra được một lượng bitcoin đáng kể trong thời gian ngắn. Hôm nay mời các bạn tham quan data center của một công ty tên Genesis đặt tại Iceland, nơi bitcoin được “đào” bởi hàng chục nghìn vi xử lý liên tục 7 ngày trong tuần.

Genesis Mining cho phép khách hàng “đào” bitcoin mà không cần tự lắp đặt, bảo trì hay vận hành phần cứng của mình. Nói cách khác, nhìn bề ngoài thì data center của Genesis cũng giống với mọi dịch vụ cho thuê máy chủ ảo khác: người ta có server, bạn đi thuê về làm những gì bạn muốn. Điểm khác biệt đó là phần cứng, phần mềm của những máy chủ này đã được tối ưu cho việc đào Bitcoin, tập trung vào khả năng xử lý và tính toán toán học. Các dịch vụ vụ của Genesis cũng xoay quanh công việc này.
Bitcoin_data_center_Iceland_Genesis_7.jpg

Bạn hoàn toàn có thể tự lắp đặt hệ thống đào Bitcoin ở nhà mình, nhưng bạn sẽ cần đến những phần cứng và hệ thống riêng để có lời, bằng không thì bạn chỉ kiếm chút ít tiền mà thôi. Chính vì vậy, những người mới đào bitcoin có thể tiếp cận Genesis như một giải pháp đơn giản và nhanh chóng để bắt đầu bước vào cuộc chơi.
Bitcoin_data_center_Iceland_Genesis_3.jpg

Genesis đóng chủ yếu ở Iceland, ngoài ra họ còn có data center ở Trung Quốc và Bosnia. Đặc biệt tại Trung Quốc, phong trào bitcoin đang trở nên ngày càng phát triển mạnh mẽ trong vài năm trở lại đây.
Bitcoin_data_center_Iceland_Genesis_2.jpg

Vì sao Iceland lại được chọn làm trụ sở? Quốc gia này có nguồn năng lượng giá rẻ, có chất lượng Internet tốt và có khí hậu lạnh. Nhờ khí hậu như vậy mà Genesis sẽ giảm được số tiền cần bỏ ra để làm mát các máy chủ của họ, vốn là một khoản không hề nhỏ trong việc vận hành các trung tâm dữ liệu, từ đó kiếm thêm tiền lời. Facebook, Google cũng đặt data center ở những nước lạnh vì lý do tương tự, thậm chí có data center còn nằm hẳn trong một hang đá hay dưới biển để đảm bảo nhiệt độ lý tưởng 8 độ C cho các máy chủ hoạt động.
Bitcoin_data_center_Iceland_Genesis_6.jpg

Mặc dù vậy, mức độ tiêu thụ điện của Genesis vẫn rất lớn. CEO Marco Streng nói thêm rằng các công ty điện thậm chí còn chở họ đi lòng vòng bằng trực thăng mỗi khi ông tới Iceland như một cách lấy lòng khách hàng. Marco Streng nói data center của ông rất có thể là một trong những nơi xài điện nhiều nhất quốc gia này.
Bitcoin_data_center_Iceland_Genesis_4.jpg

Streng cho hay chi phí để đào ra được một đồng bitcoin hiện vào khoảng 60 USD. Để bạn dễ so sánh thì một đồng Bitcoin hiện đang được giao dịch ở mức 235 USD mỗi đồng. Nếu bạn tự vận hành hệ thống đào bitcoin cua 3mình thì chi phí có thể lên tới cả trăm đô la, khi đó tiền lời của bạn sẽ bị giảm xuống.
Bitcoin_data_center_Iceland_Genesis_10.jpg

Việc đào Bitcoin trên mây như thế này cũng có một vấn đề: khách hàng khó tin vào các công ty vận hành máy chủ. Người ta nghĩ rằng các công ty có thể lấy tiền của người sau trả cho người trước và post lên những tấm hình được chỉnh sửa lấy từ các công ty khác. Để phần nào giúp khách hàng bớt lo lắng, Genesis cho lắp đặt camera giám sát ở nhiều khu vực trong data center để người dùng có thể truy cập và xem bất kì lúc nào.
Bitcoin_data_center_Iceland_Genesis_5.jpg

Giám đốc công nghệ Stefan Schindler cho hay: “Làm việc trong những mở bitcoin là một điều tồi tệ”. Đầu tiên, các máy chủ phát ra tiếng ồn rất to “giống như đang hét vào mặt bạn, tương tự như việc bạn phải nghe tiếng động cơ phản lực khởi động lúc đáp máy bay, khác là chúng chẳng bao giờ ngừng lại”. Vấn đề tỏa nhiệt cũng là thứ đáng nói, một số khu vực của data center có nhiệt độ lên tới 40 hay 50 độ C.
Bitcoin_data_center_Iceland_Genesis_1.jpg

Cũng giống như các data center khác trên thế giới, Genesis cũng phải đưa các máy tính của họ lên những cái kệ gọi là rack. Một trung tâm dữ liệu như vậy có cả chục đến cả trăm rack, mỗi rack có cả chục máy tính khác nhau. Cấu hình của chúng đương nhiên là từ mạnh đến rất mạnh. Người ta đo khả năng xử lý của các cỗ máy đào bitcoin bằng cách dùng đơn vị MH/s (megahash per second) hoặc GH/s (gigahash per second). Số càng cao thì máy đào càng mạnh. Ngoài ra còn có đơn vị W/Gh và W/Th, chúng cho biết với 1 Watt điện thì một cỗ máy có thể chạy được bao nhiêu hash.
Bitcoin_data_center_Iceland_Genesis_9.jpg

Dành cho bạn nào chưa biết: Thuật toán hash sẽ biến một lượng dữ liệu nào đó thành một dãy kí tự gọi là hash. Ví dụ, chữ Nguyễn Ngọc Duy Luân khi đưa qua hash có thể biến thành fbwh3478unvryebfify437fyufub. Khi dùng cùng thuật toán hash, các chuỗi dữ liệu đầu vào giống nhau thì sẽ cho ra chuỗi hash y hệt nhau. Nhưng chỉ cần chỉnh lại dù chỉ 1 bit của đầu vào thì chuỗi hash kết quả sẽ khác hoàn toàn. BitCoin sử dụng thuật toán hash SHA-256 để tạo ra một chuỗi giá trị, và nếu chuỗi này ít hơn một giá trị định sẵn thì xem như bạn đã đào được một đồng bitcoin. Mình sẽ có một bài giải thích kĩ hơn cho anh em về cách tạo ra đồng Bitcoin sau.

Một đoạn video kể về quá trình xây dựng data center của Genesis

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here